เชื่อว่าหลายคนก็คงอยากมีลูก แต่ก็ติดปัญหาตรงที่มีโรคประจำตัวอยู่ทำให้ไม่สามารถมีลูกได้ โดยเฉพาะ โรคลิ้นหัวใจ ซึ่งใครที่กำลังสงสัยว่าเป็นโรคหัวใจอยู่จะมีลูกได้หรือไม่ วันนี้เราก็มีคำตอบพร้อมความรู้ดีๆ มาฝากกันด้วย ไปทำความเข้าใจกับเรื่องนี้กันเลยดีกว่า

มีลูกได้ไหมถ้าเป็น โรคลิ้นหัวใจ

โรคเกี่ยวกับลิ้นหัวใจเป็นโรคที่แบ่งความรุนแรงออกได้เป็น 4 ระดับ โดยระดับที่ 1-2 สามารถตั้งครรภ์ได้ ส่วนระดับที่ 3-4 ไม่ควรตั้งครรภ์อย่างเด็ดขาด เพราะจะส่งผลอันตรายที่อาจทำให้เสียชีวิตได้ทั้งแม่และลูกน้อยในครรภ์เลยทีเดียว ดังนั้นถ้าอยากมีลูกก็ต้องพิจารณาดูก่อนว่าตนเองเป็นโรคหัวใจในระดับไหน ซึ่งแนะนำให้ตรวจกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญโดยเฉพาะก่อน เพื่อวินิจฉัยความรุนแรงของโรคและให้แพทย์พิจารณาว่าคุณสามารถมีลูกได้หรือไม่

อย่างไรก็ตามหากทำการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจเรียบร้อยแล้ว และทำการรักษาจนหายเป็นปกติก็จะสามารถมีลูกได้ ดังนั้นถ้าอยากมีลูก ก็แนะนำให้รักษาตัวเองให้หายก่อนดีกว่า และลองปรึกษาแพทย์ว่าร่างกายพร้อมสำหรับการมีลูกได้หรือยัง ต้องดูแลตัวเองและระมัดระวังอย่างไรบ้าง

ถ้าเป็นโรคหัวใจขณะตั้งครรภ์ จะเป็นอันตรายไหม

สำหรับบางคนก่อนตั้งครรภ์อาจจะมีสุขภาพแข็งแรงดี และพึ่งมาเป็นโรคเกี่ยวกับลิ้นหัวใจขณะตั้งครรภ์ ซึ่งกรณีนี้จะมีความอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก กล่าวคือทารกอาจแท้งหรือเสียชีวิตในครรภ์ และรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตทั้งแม่และลูก โดยจะทำอย่างไรดีนั้นแพทย์จะพิจารณาเป็นกรณีดังนี้

1.เป็นโรคหัวใจช่วงอายุครรภ์ 3 เดือนแรก

หากตรวจพบโรคหัวใจในช่วงอายุครรภ์ 3 เดือนแรก และมีความรุนแรง แพทย์จะให้ยุติการตั้งครรภ์ทันที เพราะหากตั้งครรภ์ต่อไปจะมีความเสี่ยงสูงมาก

2.เป็นโรคหัวใจช่วงอายุครรภ์ 5 เดือนขึ้นไป

กรณีที่ตรวจพบป่วยเป็นโรคหัวใจในช่วงอายุครรภ์ 5 เดือนขึ้นไป แพทย์จะพยายามช่วยประคับประคองจนกว่าทารกจะเติบโตพอที่จะคลอดออกมาได้ คือช่วงอายุครรภ์ประมาณ 36-37 สัปดาห์นั่นเอง โดยแพทย์จะทำการผ่าคลอดทันทีเมื่ออายุครรภ์ครบตามกำหนด เพื่อความปลอดภัยทั้งแม่และลูกน้อยในครรภ์

ควรดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อเป็นโรคลิ้นหัวใจขณะตั้งครรภ์

อย่างที่ทราบกันดีกว่าการเป็นโรคหัวใจตอนท้องมีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นจะต้องดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษ โดยมีวิธีดูแลตัวเองดังนี้

1.ทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

สำคัญมาก คุณแม่จะต้องทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด อย่าทำในสิ่งที่แพทย์ห้ามอย่างเด็ดขาด และควรไปตรวจตามแพทย์นัดทุกครั้งด้วย

2.พยายามอย่าเครียด

Sponsored

เพราะความเครียดจะยิ่งกระตุ้นให้โรคหัวใจมีความรุนแรงมากขึ้น และทำให้เสี่ยงแท้งได้สูง ดังนั้นคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองเกิดความเครียดอย่างเด็ดขาด โดยพยายามเลี่ยงสิ่งที่ก่อให้เกิดความเครียดให้ได้มากที่สุด

3.ทานอาหารที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะช่วยได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับหัวใจและสุขภาพของคุณแม่ จึงลดความเสี่ยงต่างๆ ลงได้

4.อย่าทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อยหรือหอบ

ไม่ควรทำกิจกรรมที่ทำให้มีอาการเหนื่อยหอบอย่างเด็ดขาด รวมถึงการมีเซ็กส์ก็ห้ามทำเช่นกัน ถึงแม้ว่าคนท้องจะมีเซ็กส์ได้ แต่สำหรับคนท้องที่เป็นโรคหัวใจต้องยกเว้นเป็นกรณีพิเศษ เพราะขณะมีเซ็กส์จะทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นและนำไปสู่การเกิดอันตรายได้

โรคหัวใจเป็นโรคที่มีความอันตรายมาก เพราะฉะนั้นถ้าอยากมีลูกก็ควรรักษาตัวให้หายจากโรคหัวใจก่อนดีกว่า เพื่อจะได้ตั้งครรภ์อย่างปลอดภัยและไม่ต้องกังวลนั่นเอง อย่างไรก็ตามแม้จะรักษาตัวจนหายดีแล้วก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะตั้งครรภ์ เพราะบางคนต้องกินยาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งยาที่กินอาจมีผลต่อลูกน้อยในครรภ์ได้นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ