รู้หรือไม่ว่าการ ให้ลูกดื่มนมแม่ สามารถลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ซึ่งก็จะเห็นได้ว่านมแม่ไม่ได้ดีต่อลูกน้อยเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อตัวคุณแม่เอง เมื่อลูกดูดนมแม่อย่างต่อเนื่องอีกด้วย เพราะฉะนั้นมาให้ลูกดื่มนมแม่เป็นประจำกันดีกว่า โดยการให้ลูกดื่มนมแม่จะช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อย่างไร มาดูคำตอบกันเลย

ให้ลูกดื่มนมแม่ ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้จริงหรือ

จากการวิจัยรวมระหว่าง มหาวิทยาลัยปักกิ่ง และมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ได้ผลการวิจัยว่า คุณแม่ที่ให้ลูกดื่มนมจากเต้า จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจที่ลดลงถึง 9% และความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดลดลงถึง 8% เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ได้ให้นมบุตรและผู้หญิงที่ไม่เคยมีลูกมาก่อน อีกทั้งยังพบอีกว่า ยิ่งให้นมลูกต่อเนื่องเป็นเวลานานเท่าไหร่ ก็จะยิ่งลดความเสี่ยงลงได้มากเท่านั้นอีกด้วย นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลว่าทำไมทางการแพทย์ จึงแนะนำให้คุณแม่ส่วนใหญ่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะไม่ได้มีดีต่อลูกน้อยเท่านั้น แต่ยังดีต่อสุขภาพของตัวคุณแม่เองอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ซึ่งก็สรุปได้ว่าการให้นมลูก จะทำให้คุณแม่ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดลงได้อย่างแน่นอน

การให้นมลูก ช่วยลดความเสี่ยงได้อย่างไร

อย่างที่ทราบกันแล้วว่า การให้นมลูกจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ แต่นั่นเป็นเพราะอะไร ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าในระหว่างที่ลูกดูดนมแม่นั้น ฮอร์โมนออกซิโทซินจะถูกหลั่งออกมามากขึ้น โดยเป็นฮอร์โมนที่จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับหลอดเลือด และลดการสะสมของคอเลสเตอรอล คราบจุลินทรีย์ จึงลดความเสี่ยงจากการป่วยด้วยโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดได้ นอกจากนี้ในกระบวนการผลิตน้ำนมแม่ ก็ต้องเผาผลาญไขมันเพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานในการผลิตด้วย จึงทำให้ไขมันที่เป็นตัวการหนึ่งของโรคหัวใจและหลอดเลือด ถูกสลายออกไปมากขึ้น ทำให้ลดความเสี่ยงของโรคได้นั่นเอง

นอกจากนี้ การให้ลูกดูดนมแม่ ลดเสี่ยงอะไรได้อีกบ้าง

นอกจากการให้ลูกดูดนมแม่จะช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้แล้ว ก็ยังสามารถลดความเสี่ยงอื่นๆ ได้อีกด้วย ซึ่งได้แก่

1.ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

จากการศึกษาวิจัยพบว่า คุณแม่ที่ให้ลูกดื่มนมจากเต้า จะสามารถลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมได้สูงมาก และยิ่งให้ลูกดูดนมแม่มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งลดความเสี่ยงได้มากขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้ก็สามารถลดความเสี่ยงมะเร็งรังไข่ชนิดเยื่อบุผิวได้เช่นกัน เพราะนั้นมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ได้นานที่สุดกันเถอะ

2.ช่วยลดความอ้วน

Sponsored

สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่อยากมีหุ่นสวย ไม่ต้องคิดหาวิธีลดน้ำหนักให้ยุ่งยาก เพราะการให้นมลูกนี่แหละ ที่จะช่วยให้คุณแม่ลดน้ำหนักได้อย่างง่ายดาย และมีหุ่นสวยอย่างรวดเร็วทันใจอีกด้วย นั่นก็เพราะเมื่อลูกดูดนมแม่จะเกิดการเผาผลาญพลังงานมากถึง 500 แคลอรี/วัน เพราะฉะนั้นคุณแม่หลังคลอดไม่ควรพลาดที่จะคว้าโอกาสดีๆ เอาไว้ ด้วยการให้ลูกดูดนมจากเต้าเพื่อเป็นการลดน้ำหนัก ฟิตหุ่นสวยไปในตัวนั่นเอง

3.ป้องกันโรคกระดูกพรุน

ในหญิงตั้งครรภ์จะมีความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนได้สูงมาก เพราะในขณะตั้งครรภ์ร่างกายจะต้องนำแคลเซียมและสารอาหารสำคัญไปเลี้ยงทารกในครรภ์เป็นหลัก ซึ่งหากแคลเซียมที่ทานเข้าไปไม่เพียงพอ ก็จะมีการสลายแคลเซียมจากกระดูกและฟันมาใช้แทน ทำให้คุณแม่มีโอกาสเป็นโรคกระดูกพรุนมากขึ้น แต่ทั้งนี้หลังคลอด หากคุณแม่ให้ลูกดื่มนมจากเต้า หรือปั๊มนมแม่ให้ลูกดื่มอย่างต่อเนื่อง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ดีทีเดียว

จะเห็นได้ว่าการให้ลูกดื่มนมแม่ ไม่เพียงแต่จะเป็นผลดีต่อลูกเท่านั้น แต่ยังดีต่อตัวคุณแม่เองอีกด้วย เพราะฉะนั้นมาให้ลูกดื่มนมแม่ให้นานที่สุดกันดีกว่า แล้วจะมีสุขภาพที่ดีทั้งคุณแม่และลูกน้อยอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม