เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์สมความตั้งใจแล้ว แม้จะมีความสุขมากเพียงใด ก็ต้องหมั่น คิดบวกตอนท้อง อยู่เสมอ คุณแม่ทุกคนดีใจที่จะได้เห็นเจ้าตัวน้อยในอีก 9 เดือนข้างหน้า แต่ในระหว่าง 9 เดือนนี้ต้องเตรียมพร้อมรับอะไรๆอีกมากมายที่จะเกิดขึ้นกับตนเอง อาจส่งผลให้คุณแม่เกิดความกังวลใจได้ จนบางท่านอาจเกิดเป็นความเครียดขึ้นมากับปัญหานานาสารพัน อาทิ กลัวลูกในท้องจะไม่แข็งแรง กลัวเจ็บเมื่อต้องคลอดลูก กลัวว่าตนเองจะเป็นแม่ที่ไม่ดีพอ กลัวว่าตนเองจะกลับมามีรูปร่างเพรียวลมสมส่วนเหมือนเดิมไม่ได้ เป็นต้น เรามาเปลี่ยนเป็นผู้หญิงคิดบวกกันดีกว่า จะได้หายเครียด

กังวลใจกลัวลูกในท้องออกมาผิดปกติ

สิ่งนี้เป็นความกังวลใจที่มักจะเกิดขึ้นกับคุณแม่มือใหม่ แต่จะห้ามไม่ให้คิดก็คงยาก แต่อยากจะบอกว่า เรื่องบางเรื่องนั้นอยู่นอกเหนือการควบคุม แต่อย่างไรเสียคุณแม่ต้องพยายามดูแลสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจให้แข็งแรง รับประทานอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หมั่นออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมต่างๆเพื่อผ่อนคลาย และไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง ที่สำคัญมาเปลี่ยนความคิดกันดีกว่าว่าลูกของฉันออกมาต้องน่ารักเหมือนฉันสิ เขาต้องเกิดมามีสุขภาพแข็งแรง เพราะฉันบำรุงร่างกายทุกอย่างเท่าที่ทำได้ก็เพื่อคนสำคัญคนนี้ คิดแบบนี้จะสบายใจกว่านะคะ

ฉันชอบกินอาหารไม่มีประโยชน์ลูกต้องไม่แข็งแรงแน่ๆเลย

บางครั้งอาการแพ้ท้องทำให้เราอยากกินหรือไม่อยากกินอะไรไปบ้างแต่มันก็เป็นเพียงช่วงหนึ่งเท่านั้น บางคนแพ้ท้องดื่มนมไม่ได้ แม่ก็กลัวลุกจะออกมาไม่แข็ง ซึ่งเราสามารถทดแทนกันได้ลองเปลี่ยนไปดื่มน้ำนมถั่วเหลืองก่อนก็ได้ เอาไว้ดื่มนมวัวได้เมื่อไหร่ค่อนหันกลับมาดื่มก็ไม่สาย หรือบางคนอาจอยากรับประทานอาหารรสจัด แต่ก็ไม่ได้รับประทานบ่อยก็พออนุโลม ที่สำคัญไม่ควรเป็นอาหารหรือยาที่มีผลเสียต่อทารกเท่านั้นเป็นพอ คุณแม่ก็พยายามสรรหาอาหารที่มีประโยชน์มารับประทานผลัดเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ต้ม ยำ ทำแกง อะไรก็ได้ที่ไม่เบื่อหน่ายและมีคุณค่าทางโภชนาการ เพียงเท่านี้ลูกในท้องของคุณก็ไม่มีปัญหาใดแล้วค่ะ

กลัวเป็นคุณแม่ที่ไม่ดีพอ

ความคิดนี้แสดงให้เห็นว่าคุณกำลังไม่มีความมั่นใจในตนเองอย่างมากและยังมีทัศนคติที่ลบภายในใจ ไม่มีใครที่ดีที่สุดเพียบพร้อมที่สุดหรอกค่ะในโลกนี้ แต่มันขึ้นอยู่กับว่าคุณพยามยามทำสิ่งที่ดีๆนั้นแล้วหรือยัง อย่างแรกคือการเปลี่ยนความคิดในแง่บวกว่า ฉันต้องทำได้ เป็นการป้อนความคิดในเชิงบวกให้กับตนเองเพื่อเสริมสร้างความเชื่อมั่น เชื่อเถอะค่ะว่าผู้หญิงเราทุกคนล้วนมีสัญชาตญาณของความเป็นแม่อยู่ในตัวอยู่แล้ว

กลัวการคลอด

ข้อนี้เห็นจะเกิดขึ้นกับคุณแม่ทุกๆคน ยิ่งคุรแม่มือใหม่เพราะผู้เขียนเองก็เคยผ่านความรู้สึกเช่นนี้มาแล้ว แต่ให้เราคิดว่าความเจ็บปวดเพียงชั่วขณะกับการที่เราจะได้เห็นหน้าเจ้าตัวน้อยที่เฝ้าประคบประหงมตั้งแต่อยู่ในท้อง รอคอยจะได้พบหน้ากันมันมีความสุขมากมายกว่าการเจ็บปวด ที่สำคัญการคลอดเป็นกลไกธรรมชาติทุกอย่างจะเป็นไปตามขั้นตอนของมันเองโดยมีคุณหมอช่วยดูแลอย่างปลอดภัย อย่างน้อยเราก็ได้ชื่อว่า ชิตนี้ได้ผ่านประสบการณ์การคลอดลูกถือเป็นประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ของผู้หญิงแล้ว

มีลูกแล้วกลัวจะไม่สวย

ความจริงแล้วความสวยเกิดจากจิตใจของเราเองค่ะที่เปล่งประกายความมั่นใจด้วยจิตใจที่แจ่มใสชื่นบาน พลังแห่งความสุขจะทำให้คุณดูเอิบอิ่ม และดูสวยขึ้นด้วยความมั่นใจในตนเอง ส่วนความงามจากภายนอกนั้นสามารถแต่งแต้มได้ตามที่ใจต้องการ กลัวหุ่นไม่สวยก็ออกกำลังกาย ทั้งนี้ความงามภายนอกขึ้นอยู่กับคุณจะแต่งแต้ม แต่อย่างไรก็ตามควรสร้างความงามจากภายในเสียก่อน เพราะถ้าเรารู้ว่าข้างในสวยแล้ว ข้างนอกก็ไม่ยากเกินไขว่คว้าค่ะ

กลัวสามีไม่รัก

ในช่วงแรกต้องยอมรับค่ะว่า มีน้อยใจบ้างเพราะเขาก็เห่อเจ้าตัวน้อยเหมือนกัน อาจทำให้ละเลยเราผู้เป็นแม่ที่อุ้มท้องมาตั้ง 9 เดือน แต่นี้มันเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยค่ะ หากเรารู้สึกไม่สบายใจน้อยอกน้อยใจคุณพ่อ ก็ขอให้พูดกันตรงๆอย่าเก็บความรู้สึกไม่ดีเอาไว้คนเดียว เพราะอาการหลังคลอดอาจมีภาวะซึมเศร้าได้ หากมีอะไรก็ควรพุดจากันจะได้คลายความกังวล เชื่อว่าคุณพ่อต้องเข้าใจคุณแม่มือใหม่อย่างเราค่ะ

เห็นได้ว่าความคิดในช่วงท้องมีมากมายร้อยแปด

แต่อย่างไรเสียหากเรารู้ว่าความคิดนั้นจะบั่นทอนจิตใจของเราเองให้เศร้าหมอง ขุ่นมัวหัวใจ ลองเปลี่ยนความคิดเสียใหม่และมีสติในการตั้งรับมือกับเรื่องต่างๆ เพราะสิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าคุณมีความมั่นใจที่จะก้าวข้ามปัญหาหยุมหยิมที่ก่อกวนหัวใจ เพราะความสุขหรือความทุกข์ล้วนอยู่ที่ใจของเราเองทั้งสิ้นว่าจะนึกคิดอย่างไร รู้อย่างนี้แล้วคิดให้สุขจะดีกว่าทุกข์ไปก็ไม่มีประโยชน์เพราะเรื่องที่ทุกข์นั้นอาจเป็นเรื่องที่ไร้สาระก็ได้ ลองหันมามองตนเองและสร้างความเชื่อมั่นให้กับตนเองเพื่อเตรียมความพร้อมในการเป็นคุณแม่ต่อไปดีกว่าค่ะ บอกลาความเครียด บ๊าย บาย

Sponsored
15 วิธี ช่วยคลายเครียด ในคนท้อง

อ้างอิงข้อมูลจาก

หนังสือตั้งครรภ์คุณภาพ   นภัสนันท์ ผู้เขียน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ