เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนอยากให้ลูกมีสุขภาพดี ไม่ป่วยบ่อย ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการเสริมสร้างภูมิคุ้นกันให้กับลูก ซึ่งพ่อแม่สามารถทำได้ไม่ยาก เพียงเลือกอาหารที่มีโภชนาการที่ดีให้กับเขา และหมั่นชวนลูกทำกิจกรรมเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับร่างกายเป็นประจำ โดยจะมีวิธีป้องกันลูกจากอาการเจ็บป่วยได้อย่างไร เรามีคำแนะนำดีๆ มาบอกกันดังนี้

6 วิธีดูแลให้ลูกมีสุขภาพดี ไม่ป่วยบ่อย

ลูกจะมีสุขภาพที่ดี และห่างไกลจากอาการเจ็บป่วยได้ไม่ยาก เพียงพ่อแม่ทำตาม 6 วิธีดังต่อไปนี้

1.ให้ลูกดื่มนมแม่ให้นานที่สุด

เพราะนมแม่มีประโยชน์ และมีสารอาหารอย่างครบถ้วน จากระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” จึงควรให้ลูกดื่มนมแม่ให้นานที่สุด โดยเฉพาะช่วง 6 เดือนแรก ซึ่งก็จะทำให้ลูกมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง พร้อมเติบโตอย่างสมวัย แถมยังมีพัฒนาการที่ดีอีกด้วย

2.ปล่อยให้ลูกได้เล่นและล้มบ้าง

การปล่อยให้ลูกได้เล่นและล้มบ้าง จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกได้ดีอีกวิธีหนึ่ง โดยเฉพาะการพาลูกออกมาเล่นนอกบ้าน โดยพบว่าเด็กที่ได้สัมผัสกับประสบการณ์ด้วยตนเอง จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงกว่าเด็กที่อยู่แต่บ้านมากเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ และการเติบโตที่ดีให้กับลูกได้อีกด้วย

3.รับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์

อาหาร ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเด็ก โดยควรเลือกอาหารที่ดีและมีประโยชน์ให้กับลูก โดยเฉพาะเมนูผัก ผลไม้ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุจำเป็นหลายชนิด ซึ่งก็จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับลูกได้ ที่สำคัญควรให้ลูกดื่มนมอย่างน้อยวันละ 1-2 แก้วด้วย

4.ให้ลูกนอนหลับอย่างเพียงพอ

การนอนหลับอย่างเพียงพอ จะทำให้เด็กมีสุขภาพร่างกายที่ดีและแข็งแรง ทั้งยังมีความกระปรี้กระเปร่า ร่าเริงแจ่มใส พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลาอีกด้วย ดังนั้นควรฝึกให้ลูกเข้านอนเป็นเวลา โดยอาจสร้างบรรยากาศในห้องให้น่านอนมากขึ้น ซึ่งเด็กทารกแรกเกิดควรนอนอย่างน้อยวันละ 18 ชั่วโมง และเด็กวัยประถม ควรนอนอย่างน้อยวันละ 10-14 ชั่วโมง โดยหากลูกนอนน้อยเกินไป ก็ต้องรีบปรับพฤติกรรมการนอนของลูกโดยด่วน

5.พาไปฉีดวัคซีนให้ครบ

วัคซีนเด็ก เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม เพราะการฉีดวัคซีนจะช่วยให้ลูกมีภูมิคุ้มกันต่อโรคและอาการเจ็บป่วยต่างๆ มากขึ้น เมื่อฉีดวัคซีนครบและฉีดตรงตามกำหนด เด็กจึงมักจะไม่เจ็บป่วยได้ง่าย ดังนั้นมาพาลูกรักไปฉีดวัคซีนให้ครบตั้งแต่วัยแรกเกิดกันเลย

Sponsored

6.ให้ลูกดื่มนมแพะ

นมแพะเป็นนมที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็ก นั่นเพราะนมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์ (Apocrine)” ระบบสร้างน้ำนมธรรมชาติคล้ายนมแม่ ทำให้มีสารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติในปริมาณสูง ซึ่งประกอบด้วยสารอาหารหลายชนิด อย่างนิวคลีโอไทด์ ที่ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน

นอกจากนี้นมแพะมีโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมง่าย จึงทำให้ลูกสบายท้อง และที่สำคัญนมแพะยังมีพรีไบโอติก (Prebiotic) 2 ชนิด คือ Inulin และ Oligofructose มากกว่านมวัว 4-5 เท่า พรีไบโอติก เป็นใยอาหารที่จะไม่ถูกย่อย และไม่ถูกดูดซึมในระบบทางเดินอาหาร แต่จะถูกย่อยด้วยจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ ทำให้จุลินทรีย์สุขภาพเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนขึ้น จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้เป็นปกติ และที่สำคัญยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้ลูกได้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกเลยว่าทำไมเด็กที่ดื่มนมแพะ จึงมีสุขภาพดีอยู่เสมอ

แค่ทำตามวิธีเหล่านี้ ก็จะทำให้ลูกมีสุขภาพดี แข็งแรง และไม่เจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะการให้ลูกดื่มนม ซึ่งนอกจากจะช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันแล้ว ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น และส่งเสริมพัฒนาการ อย่างสมวัยอีกด้วย เพราะฉะนั้นมาเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกรัก ด้วยการให้เขาดื่มนมแพะกันเถอะ #อะโพไครน์ #ให้ธรรมชาติสร้างลูก

ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ “อะโพไครน์” เพิ่มเติม คลิก

อ้างอิง
parents.com, Jenness,1980 and Haenlein,1992 , Almass,2006

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก