เตรียมพร้อมสุขภาพ ก่อนตั้งครรภ์เรื่องน่ารู้และเป็นประโยชน์สำหรับตั้งครรภ์  การตั้งครรภ์หากมีการ เตรียมความพร้อม หรือเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์ ถือเป็นย่อมถือเป็นเรื่องที่ดี และเป็นความสำคัญที่คู่รักทุกคนควรใส่ใจ ขณะเดียวต้องยอมรับว่าหลายคู่มองข้ามความสำคัญในเรื่องนี้ ที่สำคัญยิ่งหากเป็นวัยที่เข้าสู่เลข 3 ด้วยแล้ว ยิ่งต้องเพิ่มความใส่ใจเป็นพิเศษ

 

เตรียมพร้อมสุขภาพ

 

เตรียมพร้อมสุขภาพ ก่อนตั้งครรภ์เรื่องน่ารู้และเป็นประโยชน์สำหรับตั้งครรภ์

 

เพราะวัยเลข 3  อาจนำปัญหาต่างๆ มาสู่การตั้งครรภ์ได้ เช่น ร่ายกายไม่พร้อม มีโรคประจำตัว เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะครรภ์เป็นพิษ เป็นต้น

 

มาเตรียมพร้อม สุขภาพก่อนตั้งครรภ์ กันเถอะ

 

1.ตรวจความพร้อมของร่างกาย เพื่อความมั่นใจว่าการตั้งครรภ์นั้นจะไม่มีปัญหาระหว่างการตั้งครรภ์ ซึ่งก่อนตั้งครรภ์สามารถตรวจร่ายการตามโรงพยาบาลต่าง ๆ ได้ ทั้งนี้ควรตรวจทั้งสามีและภรรยา เพื่อตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด รวมถึงหมู่เลือด ตรวจทาลัสซีเมีย ตรวจโรคของการติดเชื้อต่างๆ และอื่น ๆ รวมถึงการตรวจโรคประจำตัวที่เป็นมาก่อน เป็นต้น

 

ในผู้หญิงควรมีการตรวจภายใน เพื่อตรวจมะเร็งปากมดลูก ตรวจอวัยวะในอุ้งเชิงกราน เช่น มดลูก รังไข่ เพื่อให้ทราบว่ามีความผิดปกติอยู่ก่อนหรือไม่ ตรวจช่องปากและฟัน เพราะหากพบปัญหาจะได้ได้รับการรักษาก่อนตั้งครรภ์อย่างถูกวิธี เพื่อลดการถ่ายทอดจากแม่ตั้งครรภ์ไปสู่ลูกในครรภ์นั่นเอง

 

ทั้งนี้หากยังมีในส่วนของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่าง ๆ อาทิ ตับอักเสบชนิดบี  หัดเยอรมัน  ก่อนตั้งครรภ์ และควรทานยาโฟลิก หรือโฟแลต ป้องกันโรคระบบสมอง และไขสันหลัง ในเด็กทารก การทานยาโฟลิก จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าวได้มากกว่าร้อยละ 70

 

ที่สำคัญการในเตรียมพร้อม ก่อนการตั้งครรภ์ ควรมีการ ลด ละ เลิก สิ่งเสพติด  เหล้า บุหรี่ ชา กาแฟ ต่างๆ ที่อาจส่งผลต่อการตั้งครรภ์ ยาทุกชนิด เพราะอาจส่งผลต่อความพิการของลูกได้  รวมถึงการใช้ยาเพื่อรักษาโรคประจำตัว ควรได้รับการปรึกษาแพทย์ที่ดูแล เพื่อปรับเปลี่ยนเป็นยาที่ปลอดภัยต่อทารกในครรภ์

 

2.เตรียมความพร้อมด้านจิตใจ ต้องบอกว่านี่คือความสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ ก่อนตั้งครรภ์ควรมีการใส่ใจ เพราะจิตใจที่พร้อม จะนำไปสู่การตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพได้ โดยเฉพาะการปรับจิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียด ด้วยความมั่นคงทางอารมณ์ และการมีสุขภาพจิตดี ย่อมสงผลของทารกในครรภ์ให้มีสุขภาพจิตที่ดีด้วยเช่นกัน

 

Sponsored
3.เตรียมความพร้อมด้านอื่นๆ ทั้งในส่วนของเวลาที่เหมาะสม เช่น การเงิน เพราะจะทำให้เกิดความมั่นคงในการตั้งครรภ์ ด้วยการตั้งครรภ์และการคลอดต้องมีค่าใช้จ่าย และหลายโรงพยาบาล มีแพ็คเกจสำหรับการคลอด ทำให้ทราบค่าใช้จ่ายที่แน่นอนได้  ดังนั้นหากมีเงินสำรองจ่าย หรือเก็บไว้เผื่อเกิดกรณีที่คาดคิด ก็จะทำให้ไม่เครียดกับเวลานี้

 

4.เรียนรู้กับข้อมูลต่าง ๆ ทั้งในส่วนของ โรงพยาบาล หมอ การคลอด การหาข้อมูลในเรื่องการตั้งครรภ์ ค่าใช้จ่าย การเดินทาง เบอร์ติดต่อ เป็นต้น

 

5.การเตรียมคนดูแลช่วยหลังคลอด เช่น ยาย ย่า ปู่ ตา หรือญาติพี่น้อง หรือการจ้างพี่เลี้ยงเด็ก ซึ่งควรวางแผนไว้ จะเป็นการดี เพราะจะช่วยลดความเครียดหลังคลอดได้

 

6.หากแม่ตั้งครรภ์อายุมากกว่า 35 ปี ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงต่อการมีลูกที่มีความผิดปกติของโครโมโซม ดังนั้นหากทราบว่าตั้งครรภ์ ควรรีบมาฝากครรภ์เพื่อจะได้รับคำแนะนำที่เหมาะสม ในการดูแลครรภ์ต่อไป

 

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/