เพื่อ การตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์แบบ และ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่สร้างความทุกข์ใจให้กับครอบครัว คู่แต่งงานที่อยากจะมีลูกควรวางแผนการตั้งครรภ์ล่วงหน้า “พญ.วีณา ครุฑสวัสดิ์” ผู้อำนวยการแพทย์และสูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์การมีบุตรยาก

กล่าวว่า โรคทางพันธุกรรมคือ โรคที่มีความผิดปกติขององค์ประกอบของยีนหรือโครโมโซม เป็นโรคที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิดและไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรมจากฝั่งพ่อหรือแม่พบได้ 3-5% ของประชากรทั่วไป โดยโรคทางพันธุกรรมที่พบบ่อยและมักทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวลใจอยู่เสมอก็คือ โรคธาลัสซีเมีย และโรคดาวน์ซินโดรม

สำหรับโรคทางพันธุกรรมที่พบในแต่ละประเทศก็จะมีความแตกต่างกัน ทั้งในด้านอุบัติการณ์ ความชุกของโรค และความเสี่ยงที่จะพบความผิดปกติ ปัจจุบันทางการแพทย์ได้นำเทคนิคพีจีดี (PGD) มาตรวจวินิจฉัยพันธุกรรมของตัวอ่อน และเลือกตัวอ่อนที่ปราศจากโรคทางพันธุกรรมและมีคุณภาพดีที่สุด ซึ่งเทคนิคพีจีดีนับเป็นเทคนิคที่แพทย์ทั่วโลกให้การยอมรับเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นวิธีการป้องกันการเกิดโรคทางพันธุกรรมได้ดีที่สุดในปัจจุบัน

ทั้งนี้ พญ.วีณายังได้แนะนำเพิ่มเติมอีกว่า โรคทางพันธุกรรมนั้น ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เนื่องจากจะติดตัวไปตลอดชีวิต ทำได้แต่เพียงบรรเทาอาการไม่ให้เกิดขึ้นมากเท่านั้น ดังนั้นจึงอยากแนะนำคู่สมรสทุกคู่ที่อยากมีลูก ควรวางแผนให้รอบคอบ และ

ควรปฏิบัติ 5 ข้อดังต่อไปนี้ เพื่อ การตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์แบบ ได้แก่

1.ตรวจร่างกาย เพื่อเตรียมความพร้อมในการตั้งครรภ์

2.ตรวจเช็กว่ามีโรคประจำตัวหรือไม่ เพราะโรคประจำตัวบางโรค ถ้ามีต้องรักษาและควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ที่หมอกำหนด

3.ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์

4.ตรวจเช็กความเสี่ยงโรคทางพันธุกรรมหรือโรคติดต่อทางพันธุกรรม

Sponsored

5.งดการดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่

คุณแม่คนไหนทีกำลังวางแผนมีเบบี๋ เช็กเพื่อความชัวร์เป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ ซึ่งต่อไปเมื่อเราตั้งครรภ์ก็จะไม่ได้กังวลใจกับสิ่งที่เราสงสัยนั่นเองค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องห้ามเย็บผ้า ความเชื่อโบราณที่ทุกคนต้องเคยได้ยิน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง