ผู้หญิงและการมาประจำเดือนเป็นของคู่กัน และ เมื่อสาว ๆ มาประจำเดือนแล้วก็เป็นเรื่องที่น่าหนักอกหนักใจของหนุ่ม ๆ คู่ใจ หรือ ผู้คนรอบกาย ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากสาว ๆ โดยส่วนใหญ่มักมีอาการทั้งก่อน ระหว่าง และ หลังมาประจำเดือน หนึ่งในอาการที่เด่นชัดในคุณผู้หญิงก่อนมาประจำเดือนเลยก็คือ การปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือน ที่เราจะขอพาสาว ๆ ไปเช็กว่าเกิดขึ้น เพราะอะไร และ สามารถบรรเทาได้อย่างไรบ้าง

ปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือน มีสาเหตุมาจากอะไร

อาการก่อนประจำเดือนมาในสุภาพสตรีแต่ละท่านมีความแตกต่างกันออกไป บางท่านก็มีอาการหงุดหงิด กังวล ปวดเนื้อปวดตัว คัดเต้านม อยากรับประทานขนมหวาน หรือ อาการก่อนประจำเดือนมาที่พบได้บ่อยกับอาการปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือน เราขอพาสาว ๆ ไปพบกับสาเหตุของอาการปวดหัว ซึ่งมีดังนี้

1.ฮอร์โมนเพศเปลี่ยนแปลงไป

ฮอร์โมนเพศที่ส่งผลให้เกิดอาการปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือน คือ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน และ ฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งฮอร์โมนทั้งสองนี้มีผลทำให้เกิดหดและขยายตัวของเส้นเลือดที่อยู่บริเวณนอกสมอง เมื่ออยู่ในช่วงก่อนมาประจำเดือน ทำให้เกิดความเหวี่ยงขึ้น - ลง ของระดับฮอร์โมนทั้งสองชนิดนี้ในร่างกายของคุณผู้หญิง เมื่อเส้นเลือดเกิดการขยายตัวอย่างรวดเร็วก็ทำให้เกิดอาการปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือนขึ้น

2.สารชีวเคมีเปลี่ยนแปลงไป

สารชีวเคมีภายในร่างกายอย่างสารเซโรโทนิน ซึ่งทำหน้าที่หลัก ๆ ในการเป็นสารสื่อประสาท คอยส่งสัญญาณให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายสามารถทำงานได้ตามปกติ ทั้งการนอนหลับ ความอยากอาหาร ความรู้สึกสงบ หรือ ความรู้สึกเครียด และ ส่วนของอารมณ์ทางเพศ แต่เมื่ออยู่ในช่วงใกล้มาประจำเดือน สารเซโรโทนินจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทำให้ระบบต่าง ๆ ทำงานเปลี่ยนไปจากเดิม และ ทำให้เกิดการหดตัวของเส้นเลือดที่ส่งผลให้เกิดการปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือนขึ้น

วิธีการบรรเทา อาการปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือน

แม้เราจะทราบแล้วว่าอาการก่อนประจำเดือนมาอย่างการปวดหัวสามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ แต่หากเกิดขึ้นกับคุณก็อาจส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันได้ ดังนั้นเราจึงมีเคล็ดลับที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือนมาฝากสาว ๆ ดังนี้

1.ทานยาพาราเซตามอน

ยาพาราเซตามอนนี้เป็นยาที่มีสรรพคุณในการลดอาการปวด รวมถึงอาการปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือน โดยปกติแล้วจะแนะนำให้ทานตามน้ำหนักตัว โดยเฉลี่ยจะมีปริมาณในการทานต่อครั้งที่ 1 – 2 เม็ด ในทุก ๆ 4 – 6 ชั่วโมง แต่หากอาการปวดหัวที่เกิดขึ้นหายแล้วก็สามารถหยุดทานได้ทันทีเลย ทั้งนี้ก็ไม่ควรที่จะทานติดต่อกันเกินปริมาณ 8 เม็ดต่อวัน และ ยิ่งไม่ควรทานยาพาราเซตามอน 5 วันติดต่อกัน

2.ประคบ

การประคบที่เหมาะสำหรับการบรรเทาอาการปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือน คือ การประคบเย็น โดยประคบบริเวณที่ปวดครั้งละไม่เกิน 5 นาที เพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย และ เพื่อให้เส้นเลือดที่ขยายตัวอย่างผิดปกติจากระดับฮอร์โมน หรือ ระดับชีวเคมีภายในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปกลับมาหดตัวตามปกติ ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวที่เกิดขึ้นให้ทุเลาลง แต่วิธีนี้จะไม่เหมาะอย่างมากต่อผู้ที่แพ้ความเย็น

3.การพักผ่อนให้เพียงพอ

สาว ๆ จะพบว่าอาการปวดหัวจะมีระดับความรุนแรงในแต่ละรอบของการมาประจำเดือนที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ส่วนหนึ่งก็มาจากสภาพร่างกายในแต่ละรอบเดือน โดยเมื่อร่างกายมีความสมบูรณ์แข็งแรงในช่วงรอบเดือนใด อาการปวดหัวก็จะไม่ปรากฎหรือปรากฎน้อยลง แต่รอบเดือนใดก็ตามที่พักผ่อนไม่เพียงพอก็จะมีอาการปวดหัวมาก ดังนั้นหากเกิดอาการปวดหัวขึ้น สาว ๆ ก็ควรพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อบรรเทาอาการดังกล่าว

4.ทำจิตใจให้แจ่มใส

แน่นอนว่าเมื่อเกิดอาการต่าง ๆ ขึ้นกับสภาพร่างกายของสาว ๆ ก่อนมาประจำเดือน ย่อมนำความหงุดหงิดขัดใจมาให้สาว ๆ ไม่มากก็น้อย ความเครียดตรงส่วนนี้ก็จะส่งผลไปยังเส้นเลือดต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ ดังนั้นหากคุณผู้หญิงลดความเครียดลงได้ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้

5.ปรึกษาแพทย์

สาว ๆ หลายท่านจะพบกับอาการปวดหัวในรูปแบบที่รุนแรงจนส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต ไม่สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามปกติ คุณผู้หญิงก็ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อ เข้ารับการวินิจฉัย และ บรรเทาอาการปวดหัวเหล่านั้นที่เกิดขึ้น โดยผู้เชี่ยวชาญที่สาว ๆ ควรไปปรึกษาก็คือ สูตินรีแพทย์ นั่นเอง

ป้องกันอาการปวดหัวก่อนมีประจำเดือนได้อย่างไร

เราป้องกันอาการปวดหัวได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

1.ทานอาหารอย่างครบถ้วน

2.พักผ่อนให้เพียงพอ

Sponsored

3.ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

4.หลีกเลี่ยงความเครียด

การปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือนเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ในคุณผู้หญิงทุกท่าน จึงไม่นับว่าเป็นเรื่องที่น่ากังวลแต่อย่างใด ทั้งนี้หากอาการปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือนเกิดขึ้นกับตัวของคุณเองแล้ว คุณจะพบว่าอาการที่ไม่น่ากังวลนี้นำมาซึ่งความไม่สบายตัว และ ความไม่สบายใจให้แก่คุณได้เป็นอย่างมาก แต่ด้วยเทคนิคเคล็ดลับที่เรานำมาฝากสาว ๆ กันในบทความนี้ทั้งวิธีบรรเทา และ วิธีป้องกันปวดหัวที่อาจเกิดขึ้น คงเป็นตัวช่วยดี ๆ ให้คุณผ่านพ้นการมาประจำเดือนครั้งนี้ไปได้แบบสบาย ๆ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ