มีสารพิษอันตรายที่ แม่ท้องต้องหลีกเลี่ยง มากมาย ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังในเรื่องสิ่งที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่างๆ ที่อาจจะส่งผลกระทบถึงทารกน้อยในครรภ์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารพิษที่เราอาจใช้อยู่ในชีวิตประจำวันซึ่งสารพิษเหล่านี้แฝงอยู่ในวัตถุสิ่งของที่เราใช้อยู่ มาดูกันค่ะว่าสารพิษที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงเพราะอาจส่งผลกระต่อลูกน้อยมีอะไรบ้าง ติดตามอ่านค่ะ

สารพิษอันตรายที่ แม่ท้องต้องหลีกเลี่ยง ดังนี้

1.สารตะกั่ว

สารตะกั่วที่ว่านี้มักพบในสีทาบ้าน  หรือาจปนเปื้อนมากับน้ำ  อาหาร  อากาศ ควันจากท่อไอเสียรถยนต์และโรงานนอตุสาหกรรม หากแม่ท้องสูดอากาศที่มีสารตะกั่วปะปนเข้าสารตะกั่วนี้จะสามารถซึมผ่านทางรกเข้าสู่ทารกในครรภ์ได้ค่ะ โดยระดับของสารตะกั่วในสายสะดือจะมีค่าเท่ากับระดับสารตะกั่วในเลือดของแม่ อันตรายจากสารตะกั่ว ได้แก่

  • ทำลายสมองและระบบประสาท
  • ทำลายตับ ไต หัวใจ และระบบทางเดินอาหาร
  • สารพิษดังกล่าวจะส่งผลให้ทารกที่คลอดออกมามีอาการพิการทางสมอง ตาบอด หูหนวก หรือาจเสียชีวิตได้
  • นอกจากนี้สารตะกั่วยังไปทำลายอวัยวะต่าง ๆ หรือหยุดยั้งการเจริญเติบโตของอวัยวะบางส่วนของลูกด้วย

2.สารปรอท

สารปรอทพบปนเปื้อนอยู่ในอากาศ  น้ำ และดินจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง  การเผาขยะ ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ตามบ้านเรือน ปนเปื้อนในอาหารและเครื่องสำอาง  โดยเฉพาะในอาหารทะเลจะพบในสัตว์ทะเลตัวใหญ่ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงสารปรอทด้วยการ

  • ไม่เข้าใกล้สถานที่ที่มีการเผาขยะหรือเชื้อเพลิงต่าง ๆ
  • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอาง หรือควรใช้เครื่องสำอางที่ผลิตจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติแทนการใช้เครื่องสำอางที่ผลิตจากสารเคมี
  • ล้างอาหารทะเลให้สะอาดทุกครั้งก่อนนำไปปรุงและไม่รับประทานอาหารทะเลที่ปรุงไม่สุก

3.สารหนู

มักพบปนเปื้อนอยู่ในผัก ผลไม้ น้ำดื่ม อาหารทะเล เครื่องสำอาง  ยาแผนโบราณ และยากำจัดศัตรูพืช  หากได้รับสารหนูเข้าสู่ร่างกายแล้วถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด  ก่อนไปยังอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย  จะถูกขับออกทางปัสสาวะ  อุจจาระ    แต่บางส่วนจะอยู่ในเลือด  เล็บ  และเส้นผม  ทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง มีจำนวนเม็ดเลือดขาวน้อยลง  และการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ  นอกจากนี้ยังมีผิวหนังลอกด้วย

Sponsored

เมื่อได้ทราบแล้วว่าสารพิษที่เป็นอันตรายต่อคุณแม่และทารกน้อยในครรภ์  ได้โปรดระมัดระวังเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณแม่และทารกน้อยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ