มีสารพิษอันตรายที่ แม่ท้องต้องหลีกเลี่ยง มากมาย ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังในเรื่องสิ่งที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่างๆ ที่อาจจะส่งผลกระทบถึงทารกน้อยในครรภ์ได้

แม่ท้องต้องหลีกเลี่ยง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารพิษที่เราอาจใช้อยู่ในชีวิตประจำวันซึ่งสารพิษเหล่านี้แฝงอยู่ในวัตถุสิ่งของที่เราใช้อยู่ มาดูกันค่ะว่าสารพิษที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงเพราะอาจส่งผลกระต่อลูกน้อยมีอะไรบ้าง ติดตามอ่านค่ะ

สารพิษอันตรายที่ แม่ท้องต้องหลีกเลี่ยง ดังนี้

1.สารตะกั่ว

สารตะกั่วที่ว่านี้มักพบในสีทาบ้าน  หรือาจปนเปื้อนมากับน้ำ  อาหาร  อากาศ ควันจากท่อไอเสียรถยนต์และโรงานนอตุสาหกรรม หากแม่ท้องสูดอากาศที่มีสารตะกั่วปะปนเข้าสารตะกั่วนี้จะสามารถซึมผ่านทางรกเข้าสู่ทารกในครรภ์ได้ค่ะ โดยระดับของสารตะกั่วในสายสะดือจะมีค่าเท่ากับระดับสารตะกั่วในเลือดของแม่ อันตรายจากสารตะกั่ว ได้แก่

  • ทำลายสมองและระบบประสาท
  • ทำลายตับ ไต หัวใจ และระบบทางเดินอาหาร
  • สารพิษดังกล่าวจะส่งผลให้ทารกที่คลอดออกมามีอาการพิการทางสมอง ตาบอด หูหนวก หรือาจเสียชีวิตได้
  • นอกจากนี้สารตะกั่วยังไปทำลายอวัยวะต่าง ๆ หรือหยุดยั้งการเจริญเติบโตของอวัยวะบางส่วนของลูกด้วย

2.สารปรอท

สารปรอทพบปนเปื้อนอยู่ในอากาศ  น้ำ และดินจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง  การเผาขยะ ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ตามบ้านเรือน ปนเปื้อนในอาหารและเครื่องสำอาง  โดยเฉพาะในอาหารทะเลจะพบในสัตว์ทะเลตัวใหญ่ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงสารปรอทด้วยการ

  • ไม่เข้าใกล้สถานที่ที่มีการเผาขยะหรือเชื้อเพลิงต่าง ๆ
  • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอาง หรือควรใช้เครื่องสำอางที่ผลิตจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติแทนการใช้เครื่องสำอางที่ผลิตจากสารเคมี
  • ล้างอาหารทะเลให้สะอาดทุกครั้งก่อนนำไปปรุงและไม่รับประทานอาหารทะเลที่ปรุงไม่สุก

3.สารหนู

Sponsored

มักพบปนเปื้อนอยู่ในผัก ผลไม้ น้ำดื่ม อาหารทะเล เครื่องสำอาง  ยาแผนโบราณ และยากำจัดศัตรูพืช  หากได้รับสารหนูเข้าสู่ร่างกายแล้วถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด  ก่อนไปยังอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย  จะถูกขับออกทางปัสสาวะ  อุจจาระ    แต่บางส่วนจะอยู่ในเลือด  เล็บ  และเส้นผม  ทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง มีจำนวนเม็ดเลือดขาวน้อยลง  และการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ  นอกจากนี้ยังมีผิวหนังลอกด้วย

เมื่อได้ทราบแล้วว่าสารพิษที่เป็นอันตรายต่อคุณแม่และทารกน้อยในครรภ์  ได้โปรดระมัดระวังเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณแม่และทารกน้อยนะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/