ผู้หญิงอย่างเราๆ ก็ต้องเคยสงสัยกันไม่มากก็น้อยว่ามีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือนนั้นสามารถทำได้หรือไม่ และวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้กับคุณกัน  ซึ่งก็มีงานวิจัยได้พบว่าวัยรุ่นร้อยละ 2.4-4 และสตรีวัยผู้ใหญ่ร้อยละ 25-30 มีเพศสัมพันธ์ในขณะที่มีประจำเดือนโดยมีความเชื่อว่าการผ่าไฟแดงนั้นจะไม่ทำให้ปวดท้องและยังเป็นการคุมกำเนิดทางอ้อมได้อีกด้วย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการฝ่าไฟแดงก็มีความเสี่ยงไม่น้อยเช่นกัน ดังนั้นเราไปดูข้อมูลเพิ่มเติมกันเลย

ตอบข้อสงสัย มีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือน ได้ไหม

คุณรู้หรือไม่ว่าในขณะที่คุณกำลัง เป็นเมนส์ ร่างกายจะอ่อนแอกว่าปกติ ซึ่งมีสาเหตุมาจากปากมดลูกจะเปิดออกเพื่อให้เลือดและเยื่อบุโพรงมดลูกไหลออกมาได้ทำให้เชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในช่องคลอดหรือที่มาจากการ มีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือน จะสามารถเข้าไปยังมดลูกของคุณได้และการที่เยื่อบุโพรงมดลูกหลุดออกก็ยังส่งผลให้คุณจะติดเชื้อได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย อีกหนึ่งเหตุผลคือภูมิต้านทานของร่างกายในช่วงมีประจำเดือนต่อเชื้อแบคทีเรีย รา และไวรัสจะทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ โดยมีการทดลองนำผู้หญิงสุขภาพแข็งแรงอายุตั้งแต่ 18-25 ปี และผู้หญิงเหล่านี้ก็จะมีรอบเดือนเป็นปกติคือประมาณ 28 วัน พวกเขาได้ตรวจจำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวตลอดเดือนพบว่าจำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวขณะช่วงมีประจำเดือนจะต่ำลงอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลให้ในช่วงมีประจำเดือนนั้นจะมีภูมิคุ้มกันที่ลดลงมากกว่าปกติ เนื่องจากเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่ป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่ร่างกายมีจำนวนลดลง แต่ถ้าถามว่าคุณสามารถ มีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือน ได้หรือไม่ เราต้องบอกไว้ว่าคุณสามารถมีได้แต่ก็เสี่ยงโอกาสที่จะติดเชื้อได้ง่ายเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นเลี่ยงได้จะดีกว่า

ความเสี่ยงของการฝ่าไฟแดง

ถึงแม้ว่าการ มีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือน จะมีพอดีอยู่ตรงที่ว่าผู้หญิงจะมีการตื่นตัวทางเพศสูงและมีความรู้สึกไวกว่าปกติ แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพอยู่ไม่น้อยเลย

1.ระบบภูมิคุ้มกันจะลดลง ทำให้สามารถติดเชื้อได้ง่าย

จากงานวิจัยก็พบว่าเมื่อนำเพศหญิงมาตรวจหาเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เป็นตัวช่วยป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ไม่ให้เข้าสู่ภายในร่างกาย พบว่าผู้หญิงในช่วงที่ เป็นเมนส์ นั้นเซลล์เม็ดเลือกขาวจะลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ จึงทำให้มีโอกาสที่จะติดเชื้อต่างๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะร่างกายกำลังอ่อนแอในช่วงที่มีประจำเดือนนั่นเอง

2.เป็นช่วงที่เชื้อโรคต่างๆ จะเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

ในช่วงที่ผู้หญิงเราไม่มีประจำเดือน ภายในช่องคลอดจะมีค่าความเป็นกรด-ด่างอยู่ที่ 3.8-4.5 ซึ่งค่าความเป็นกรด-ด่างในระยะที่คุณกำลังมีประจำเดือนจะส่งผลให้ค่าความเป็นกรดด่างนั้นเพิ่มสูงมากขึ้นและช่องคลอดที่มีค่าความเป็นกรดด่างจะทำให้เชื้อโรคต่างๆ สามารถที่จะเติบโตได้อย่างรวดเร็วกว่าปกติมีความเสี่ยงที่จะทำให้คุณติดเชื้อหากคุณ มีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือน ที่เสี่ยงมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นช่วงที่ปากมดลูกเปิดออกเพื่อระบายเลือดและเยื่อบุโพรงมดลูกจึงทำให้เชื้อโรคต่างๆ ที่อาศัยอยู่ทั้งบริเวณปากช่องคลอดและภายนอกสามารถเข้าสู่มดลูกของคุณได้ง่ายกว่าปกติ เป็นสาเหตุของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เชื้อไนซ์ซีเรีย โกโนร์เรียที่เป็นสาเหตุของโรคหนองใน และเชื้อราที่ก่อให้เกิดภาวะเชื้อราในช่องคลอด เชื้อเอชไอวี เชื้อเอชพีวีที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปากมดลูก และหูดหงอนไก่ อีกทั้งยังมีโรคก่อให้เกิดโรคเริมอีกด้วย

Sponsored

รู้ไหม! ฝ่าไฟแดงก็มีโอกาสท้องสูงนะ

ยังมีหลายคู่รักที่เลือกจะผ่าไฟแดงตอน เป็นเมนส์ เพราะคิดว่าเป็นการคุมกำเนิดที่ดีและไม่จำเป็นจะต้องมีการป้องกันอะไรก็ไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่คุณต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเพศหญิงนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เมื่อไข่ได้รับการผสมกับอสุจิไปแล้วมาฝังตัวที่มดลูก ซึ่งช่วงมีประจำเดือนก็เป็นช่วงที่เยื่อบุบผนังมดลูกสลายตัวมีระยะเวลา 4-7 วัน หลังจากช่วงประจำเดือนผนังมดลูกจะหนาตัวมากขึ้นจนถึงวันตกไข่ หากไข่ไม่ได้รับการผสมจึงไม่ฝังตัวที่ผนังมดลูกและสลายตัวเป็นประจำเดือน แต่ คุณรู้หรือไม่ว่าการการผ่าไฟแดงก็สามารถที่จะตั้งครรภ์ได้ เพราะการ มีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือน จะทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ต่ำ และหากมีเพศสัมพันธ์ในวันท้ายๆ ของการมีประจำเดือนก็ต้องดูว่าคุณมีมาแล้วกี่วัน หากนานถึง 7 วันแล้วมีเพศสัมพันธ์ในวันสุดท้ายซึ่งอสุจิจะสามารถอยู่ใน ช่องคลอดได้ 3-5 วันและอาจมีอายุไปจนถึงวันที่ไข่ตก เพราะแม้ว่าวันไข่ตกจะห่างจากการมีประจำเดือนแต่ก็สามารถตกไข่ก่อนหรือหลังได้สองวันจึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ได้อย่างแน่นอน

หากคุณได้อ่านมาถึงตรงนี้คนก็จะเห็นได้ว่าการ มีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือน นั้นมีข้อเสียมากมาย อีกทั้งยังไม่ได้ช่วยคุมกำเนิดได้อย่างสมบูรณ์ นอกจากจะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์แล้วก็ยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย ในเมื่อคุณมีทางเลือกอื่นแล้วก็ไม่ควรที่จะผ่าไฟแดงกันนะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกติดเกม ปัญหาหนักใจของพ่อแม่ มาเลี้ยงลูกไม่ให้ติดเกมกันเถอะ

2.กระตุ้นสมองวัยทารก ด้วยการเล่นเกม เพื่อพัฒนาการที่ดี