ทำไมมันช่างทรมานอย่างนี้!!! คุณแม่คงรู้สึกเช่นนี้หากตอน ท้องเป็นริดสีดวงทวาร งั้นมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับอาการริดสีดวงทวารพร้อมวิธีการรักษาที่ดีที่สุดกันค่ะ

ริดสีดวงทวาร  คืออะไร

ริดสีดวงทวาร คือ อาการที่หลอดเลือดดำบริเวณใกล้ทวารหนักขยายตัวขึ้น และรวมกันเป็นก้อนเมื่อโดนเสียดสีด้วยก้อนอุจจาระแข็งแข็งก็อาจแตก และมีเลือดปนออกมากับอุจจาระริดสีดวงทวารมี   ทั้งชนิดภายนอกคืออยู่บริเวณมองเห็นง่าย กลับชนิดภายในคือ ด้านในลึกเข้าไปของไส้ตรง แต่หากมีเลือดสดๆ ไหลออกมาขณะ อุจจาระก้อนแข็ง ร่วมกับมีอาการปวดบริเวณทวาร ก็ทำให้ทราบได้ว่าเป็นโรคนี้

อาการ ท้องเป็นริดสีดวงทวาร อาจเกิดโรคนี้ได้เพราะ..

1. มีการไหลเวียนของเลือดในร่างกายที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงการตั้งครรภ์  ทำให้เส้นเลือดดำขยายตัวมากกว่าปกติอีกทั้งปัญหามดลูกใหญ่ขึ้นไป จนกดหลอดเลือดดำใหญ่บริเวณช่องท้องทำให้การไหลเวียนเลือดไม่ดีเลือดที่ทวารก็จะปูดโปนได้ง่าย

2. ช่วงที่มดลูกเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จะไปเพิ่มความดันในเส้นเลือดดำมากขึ้นด้วย รวมทั้งลำไส้ที่เคลื่อนไหวน้อยลงทำให้ท้องผูกง่ายต้อง เบ่งอุจจาระจะทำให้หลอดเลือดบริเวณนี้ไม่ให้มีอาการบวมขึ้นได้

การดูแลรักษา

1.การรักษาด้วยยาอาจเป็นเรื่องยาก เนื่องจากยาที่สามารถใช้ได้ระหว่างตั้งครรภ์มีค่อนข้างจำกัด หากไม่แน่ใจควรสอบถาม สูติแพทย์ อีกวิธีหนึ่งขณะเกิดการอักเสบคือนั่งผ่อนคายในอ่างน้ำอุ่น เพื่อลดอาการระคายเคืองหรือใช้ผ้าห่อน้ำแข็งมาประคบแทนเพื่อลดการอักเสบและบรรเทาปวดได้

2.แต่วิธีที่ดีที่สุด คือ การระวังไม่ให้ท้องผูกด้วยการรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ทานผักผลไม้ให้ได้ทุกมื้อ ดื่มน้ำมากๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน เข้าห้องน้ำทันทีเมื่อรู้สึกปวดอุจจาระอย่ากลั้นโดยเด็ดขาด และควรหมั่นออกกำลังกาย เพื่อช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

3.อาหารที่จะช่วยให้ท้องไม่ผูก เช่น ดื่มนมเปรี้ยวและโยเกิร์ตทุกวัน หรือดื่มน้ำมะนาวคั้นผสมน้ำผึ้งวันละ1แก้ว หลังตื่นนอนในตอนเช้า

4. คุณแม่ควรนอนตะแคงซ้ายทุก ๆ 2- 3 ชั่วโมง เพื่อลดแรงดันภายในช่องท้องก็จะช่วยให้หลอดเลือดไม่ปูดโปนเกินไป

5. การป้องกันการอับชื้นและระคายเคืองบริเวณที่ริดสีดวงกำลังอักเสบ ด้วยการสวมกางเกงในค่อนข้างหลวมที่ทำจากผ้าฝ้ายเพื่อให้การระบายความชื้นได้ดี หลีกเลี่ยงการใช้สบู่หรือแป้งโรยตัวบริเวณนั้นด้วย หลังขับถ่ายเสร็จควรล้างก้นด้วยน้ำสะอาด และเช็ดให้แห้งสนิท

Sponsored

6.พยายามหลีกเลี่ยงการนั่งหรือยืนเป็นเวลานานๆ หมั่นเปลี่ยนอิริยาบถ

7. สามารถใช้การขมิบช่องคลอดวันละ 50 ถึง 100 ครั้งทุกเช้าและก่อนนอนก็จะช่วยได้มาก

วิธีการต่าง ๆ ที่แนะนำมานั้นคุณแม่สามารถเริ่มปฏิบัติได้เลยนะคะ โดยเฉพาะก่อนที่จะเป็นริดสีดวง เพราะหากปล่อยให้ท้องผูกเป็นเวลานาน ริดสีดวงจะมาเยี่ยมเยือนเร็วกว่าปกติ กันไว้ดีกว่าแก้นะคะ  ผ่อนหนักให้เป็นเบา

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ