เนื้องอกในมดลูก ขณะตั้งครรภ์ดูแลอย่างไร และ มีผลต่อทารกในครรภ์หรือไม่ แม่ตั้งครรภ์หลายคนเจอปัญหานี้  เนื้องอกมดลูก ในมดลูกขณะตั้งครรภ์ ซึ่งนำมาซึ่งความเครียด ความกลัว ความกังวลในเรื่องความปลอดภัยของลูกน้อยในครรภ์  เนื้องงอกในมดลูก หรือที่ทางการแพทย์ เรียกว่า Myoma Uteri, Uterine Leiomyoma หรือ Fibroid เป็นเนื้องอกของมดลูกที่พบได้บ่อยที่สุดในขณะตั้งครรภ์ และเป็นเนื้องอกที่ยังไม่ใหญ่มากนัก

 

ตั้งครรภ์มีเนื้องอก

ตั้งครรภ์มีเนื้องอก ดูแลอย่างไร และ มีผลต่อทารกในครรภ์หรือไม่

 

เนื้องอก คือ เนื้อร้ายหรือมะเร็ง ใช่ หรือไม่
 
โดยส่วนมากเนื้องอกในมดลูก จะพบในแม่ตั้งครรภ์ประมาณร้อยละ 4  พบในแม่ตั้งครรภ์ที่อายุมาก และเป็นเนื้องอกชนิดธรรมดา ไม่ใช่เนื้อมะเร็ง เป็นการเจริญผิดปกติของเซลล์เนื้อเยื่อหรือกล้ามเนื้อมดลูก ซึ่งพบเนื้องอกตั้งแต่ขนาด  1-30 เซนติเมตร
ลักษณะที่พบ จะมีทั้งก้อนเนื้อชนิดยื่นออกมาในช่องท้อง ก้อนเนื้อชนิดที่แทรกตัวอยู่ในผนังมดลูก ก้อนเนื้อชนิดที่ตัวก้อนยื่นเข้าไปในเยื่อบุโพรงมดลูก และก้อนเนื้อชนิดที่มีก้านติดกับมดลูก ส่วนตัวก้อนเนื้องอกห้อยลงมาในช่องท้อง
 
เนื้องอกในมดลูกขณะตั้งครรภ์มีผลกับทารกในครรภ์ไหม

 

เรื่องนี้ที่แม่ตั้งครรภ์วิตกกังวล และก็ต้องบอกว่าเนื้ออาจมีผล หรือไม่มีผลต่อการตั้งครรภ์ก็ได้  ทั้งนี้ต้องดูส่วนอื่น ๆ ประกอบด้วย ทั้งในเรื่องของขนาดก้อนเนื้อ ชนิดของก้อนเนื้อ ตำแหน่งของเนื้องอก เช่น หากเนื้องอกที่มีขนาดมากกว่า 5 เซนติเมตร อาจทำให้ทารกที่อยู่ในครรภ์อยู่ในท่าที่ผิดปกติ หรือเนื้องอกอยู่ในตำแหน่งที่ขัดขวางการคลอด ซึ่งอาจเป็นสาเหตุต้องให้การผ่าตัดคลอดนั่นเอง
 
เนื้องอกในมดลูกขณะตั้งครรภ์ กับผลต่อทารกในครรภ์

 

เนื้องอกมดลูกไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์นั้น จะส่งผลให้เกิดความพิการแต่กำเนิด  ส่งผลต่อการเจริญเติบโตช้าของทารกในครรภ์ และมีภาวะทารกเสียชีวิตในครรภ์ได้ เพราะก้อนเนื้อใหญ่จะกดเบียดจนทำให้เกิดความผิดปกติของแขนขา ศีรษะ หรือกระดูกสันหลังของทารกในครรภ์ตามมา
อาการผิดปกติที่แม่ตั้งครรภ์สามารถสังเกตได้ ว่ามีเนื้องอกหรือไม่
 
หากเป็นผู้หญิงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ จะมีอาการปวดท้องโดยเฉพาะช่วงมีประจำเดือน  หรือประจำเดือนมามากผิดปกติ ส่วนในแม่ตั้งครรภ์ที่มีก้อนเนื้อในมดลูก อาการผิดปกติที่สังเกตได้ เช่น  รู้สึกอึดอัด รู้สึกตึง รู้สึกหน่วงท่องตลอดเวลา  รู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว มีอาการเกร็งท้องน้อย ปวดท้อง ปัสสาวะบ่อย  มีอาการท้องผูก เป็นต้น
  
 
การรักษาเนื้องอกในมดลูกขณะตั้งครรภ์
 
แม่ตั้งครรภ์เมื่อพบว่ามีก้อนเนื้อ ควรอยู่ในความดูแลของหมอ และฟังคำแนะนำต่าง ๆ  ทั้งนี้โดยการผ่าตัดเนื้องอกขณะตั้งครรภ์ ไม่ค่อยแนะนำให้ทำ เนื่องจากอาจมีปัญหาแทรกซ้อนตามมาได้มาก โดยหลังคลอดหมอจะมีการนัดตรวจติดตามช่วง 3-6 เดือนหลังคลอด เพื่อประเมินขนาดที่แท้จริงของเนื้องอกอีกครั้ง และหากเห็นว่าเนื้องอกมดลูกยังมีขนาดใหญ่อยู่มาก ก็จะมีการพิจารณาผ่าตัดในช่วงหลัง คลอด

 

Sponsored

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/