เนื้องอกในมดลูก ขณะตั้งครรภ์ดูแลอย่างไร และ มีผลต่อทารกในครรภ์หรือไม่ แม่ตั้งครรภ์หลายคนเจอปัญหานี้  เนื้องอกมดลูก ในมดลูกขณะตั้งครรภ์ ซึ่งนำมาซึ่งความเครียด ความกลัว ความกังวลในเรื่องความปลอดภัยของลูกน้อยในครรภ์  เนื้องงอกในมดลูก หรือที่ทางการแพทย์ เรียกว่า Myoma Uteri, Uterine Leiomyoma หรือ Fibroid เป็นเนื้องอกของมดลูกที่พบได้บ่อยที่สุดในขณะตั้งครรภ์ และเป็นเนื้องอกที่ยังไม่ใหญ่มากนัก

เนื้องอก คือ เนื้อร้ายหรือมะเร็ง ใช่ หรือไม่

โดยส่วนมากเนื้องอกในมดลูก จะพบในแม่ตั้งครรภ์ประมาณร้อยละ 4  พบในแม่ตั้งครรภ์ที่อายุมาก และเป็นเนื้องอกชนิดธรรมดา ไม่ใช่เนื้อมะเร็ง เป็นการเจริญผิดปกติของเซลล์เนื้อเยื่อหรือกล้ามเนื้อมดลูก ซึ่งพบเนื้องอกตั้งแต่ขนาด  1-30 เซนติเมตร
ลักษณะที่พบ จะมีทั้งก้อนเนื้อชนิดยื่นออกมาในช่องท้อง ก้อนเนื้อชนิดที่แทรกตัวอยู่ในผนังมดลูก ก้อนเนื้อชนิดที่ตัวก้อนยื่นเข้าไปในเยื่อบุโพรงมดลูก และก้อนเนื้อชนิดที่มีก้านติดกับมดลูก ส่วนตัวก้อนเนื้องอกห้อยลงมาในช่องท้อง

เนื้องอกในมดลูกขณะตั้งครรภ์มีผลกับทารกในครรภ์ไหม

เรื่องนี้ที่แม่ตั้งครรภ์วิตกกังวล และก็ต้องบอกว่าเนื้ออาจมีผล หรือไม่มีผลต่อการตั้งครรภ์ก็ได้  ทั้งนี้ต้องดูส่วนอื่น ๆ ประกอบด้วย ทั้งในเรื่องของขนาดก้อนเนื้อ ชนิดของก้อนเนื้อ ตำแหน่งของเนื้องอก เช่น หากเนื้องอกที่มีขนาดมากกว่า 5 เซนติเมตร อาจทำให้ทารกที่อยู่ในครรภ์อยู่ในท่าที่ผิดปกติ หรือเนื้องอกอยู่ในตำแหน่งที่ขัดขวางการคลอด ซึ่งอาจเป็นสาเหตุต้องให้การผ่าตัดคลอดนั่นเอง

เนื้องอกในมดลูกขณะตั้งครรภ์ กับผลต่อทารกในครรภ์

เนื้องอกมดลูกไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์นั้น จะส่งผลให้เกิดความพิการแต่กำเนิด  ส่งผลต่อการเจริญเติบโตช้าของทารกในครรภ์ และมีภาวะทารกเสียชีวิตในครรภ์ได้ เพราะก้อนเนื้อใหญ่จะกดเบียดจนทำให้เกิดความผิดปกติของแขนขา ศีรษะ หรือกระดูกสันหลังของทารกในครรภ์ตามมา

อาการผิดปกติที่แม่ตั้งครรภ์สามารถสังเกตได้ ว่ามีเนื้องอกหรือไม่

หากเป็นผู้หญิงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ จะมีอาการปวดท้องโดยเฉพาะช่วงมีประจำเดือน  หรือประจำเดือนมามากผิดปกติ ส่วนในแม่ตั้งครรภ์ที่มีก้อนเนื้อในมดลูก อาการผิดปกติที่สังเกตได้ เช่น  รู้สึกอึดอัด รู้สึกตึง รู้สึกหน่วงท่องตลอดเวลา  รู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว มีอาการเกร็งท้องน้อย ปวดท้อง ปัสสาวะบ่อย  มีอาการท้องผูก เป็นต้น

การรักษาเนื้องอกในมดลูกขณะตั้งครรภ์

แม่ตั้งครรภ์เมื่อพบว่ามีก้อนเนื้อ ควรอยู่ในความดูแลของหมอ และฟังคำแนะนำต่าง ๆ  ทั้งนี้โดยการผ่าตัดเนื้องอกขณะตั้งครรภ์ ไม่ค่อยแนะนำให้ทำ เนื่องจากอาจมีปัญหาแทรกซ้อนตามมาได้มาก โดยหลังคลอดหมอจะมีการนัดตรวจติดตามช่วง 3-6 เดือนหลังคลอด เพื่อประเมินขนาดที่แท้จริงของเนื้องอกอีกครั้ง และหากเห็นว่าเนื้องอกมดลูกยังมีขนาดใหญ่อยู่มาก ก็จะมีการพิจารณาผ่าตัดในช่วงหลัง คลอด

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง