การคุมกำเนิด มีหลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็มีประสิทธิภาพในการคุมที่แตกต่างกันไป แต่ที่แน่นอนก็คือ ไม่มีวิธีไหนที่จะสามารถคุมกำเนิดได้แบบ 100% แน่นอน รวมถึงการคุมกำเนิดด้วยวิธีการปล่อยนอกก็เช่นเดียวกัน

การคุมกำเนิด
ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจกับวิธีคุมกำเนิดด้วยการให้ฝ่ายชายหลั่งข้างนอกกันมากขึ้น โดยมีข้อมูลดังนี้

การคุมกำเนิด ด้วยการปล่อยนอกคืออะไร

การคุมกำเนิดด้วยการปล่อยข้างนอก ก็คือการที่ฝ่ายชายปล่อยน้ำอสุจิออกภายนอกช่องคลอดของฝ่ายหญิงนั่นเอง ซึ่งโดยปกติแล้ว การที่ผู้หญิงจะตั้งครรภ์ได้นั้น จะต้องมีตัวอสุจิที่อยู่ภายในน้ำอสุจิของฝ่ายชายเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ของฝ่ายหญิง ดังนั้นหากปล่อยน้ำอสุจิออกข้างนอก จึงช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ให้น้อยลงได้นั่นเอง แต่อย่างไรก็ยังคงมีความเสี่ยงอยู่บ้างเหมือนกันและอาจกล่าวได้ว่า เป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีโอกาสท้องได้มากกว่าวิธีอื่นๆ เลยทีเดียว

การปล่อยข้างนอก มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง

ถึงแม้ว่าการปล่อยข้างนอกจะมีความเสี่ยงสูง แต่ก็ยังคงเป็นวิธีคุมกำเนิดที่หลายคนให้ความนิยม นั่นก็เพราะมีข้อดีข้อเสียผสมปนกันไป โดย…

ข้อดีของการปล่อยนอก

1.เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีความสะดวกและปลอดภัย เพราะเป็นการคุมจากธรรมชาติล้วนๆ ต่างจากการคุมด้วยการกินหรือฉีดยาคุม ที่อาจจะมีผลข้างเคียงได้ และหากได้รับยาเป็นเวลานานๆ ก็อาจเกิดความผิดปกติบางอย่างภายในร่างกายได้เหมือนกัน

2.ประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะเพียงแค่ควบคุมตัวเองไม่ให้เผลอปล่อยข้างในเท่านั้น ไม่ต้องเสียเงินไปกับการซื้อยาคุมหรือซื้อถุงยางอนามัยแต่อย่างใด

3.ไม่ทำปฏิกิริยากับฮอร์โมนใดๆ ในร่างกาย จึงไม่ทำให้เกิดปัญหาอารมณ์แปรปรวนหรือประจำเดือนมาไม่ปกติ

ข้อเสียของการปล่อยนอก

1.มีโอกาสพลาดและเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้สูง ซึ่งก็อาจทำให้เกิดความวิตกกังวล จนร่วมรักได้ไม่เต็มที่อีกด้วย

2.ควบคุมได้ยาก บางครั้งอาจถึงจุดสุดยอดเร็วจนนำออกมาไม่ทัน และเป็นการฝืนใจฝ่ายชายพอสมควร เพราะผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์ส่วนใหญ่ก็ล้วนอยากปล่อยข้างในทั้งสิ้น

3.มีโอกาสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้สูง เพราะการปล่อยนอกไม่ได้ช่วยป้องกันโรคทางเพศสัมพันธ์เหมือนกับการใช้ถุงยางอนามัยนั่นเอง

คุมกำเนิดด้วยวิธีนี้แล้ว มีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหน

Sponsored

เป็นคำถามที่หลายคนยังคงสงสัยและเกิดความกังวลเป็นอย่างมาก ว่าหากคุมกำเนิดด้วยวิธีการหลั่งข้างนอกแล้ว จะมีโอกาสท้องไหม ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าเสี่ยงท้องแน่นอน โดยจากการวิจัยและสำรวจก็พบว่า ผู้ที่ควบคุมการตั้งครรภ์ด้วยวิธีนี้มีโอกาสท้องได้มากถึง 22% จึงกล่าวได้ว่าเป็นวิธีคุมกำเนิดที่เสี่ยงที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่ยังไม่พร้อมมีลูก แนะนำว่าควบเลือกคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นจะดีกว่า แต่หากไม่ได้เคร่งครัดมากนัก แบบว่าไม่ท้องก็ดีแต่ถ้าท้องก็ได้ จะคุมด้วยวิธีนี้ต่อไปก็ได้เหมือนกัน

สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนคิดจะหลั่งนอก

การปล่อยนอกอาจจะทำให้คุณมีโอกาสท้องได้สูงมากก็จริง แต่หากรู้และเข้าใจเกี่ยวกับการหลั่งนอกสักนิด ก็อาจทำให้คุณสามารถลดความเสี่ยงได้มากลงไปอีก โดยมีสิ่งที่คุณจะต้องรู้ ก่อนคิดที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ด้วยวิธีการหลั่งข้างนอกดังนี้

1.หากมีเพศสัมพันธ์และปล่อยนอกในช่วงที่ประจำเดือนหมดพอดี จะมีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์น้อยมาก นั่นก็เพราะช่วงเวลาดังกล่าว เป็นช่วงวันปลอดภัยของผ็หญิงด้วยนั่นเอง

2.การปล่อยนอก ควรปล่อยให้ห่างไกลจากบริเวณช่องคลอดไปเลย เพราะหากปล่อยบริเวณปากช่องคลอด เชื้ออสุจิก็ยังสามารถที่จะวิ่งเข้าไปในช่องคลอดเพื่อทำการปฏิสนธิกับไข่ของฝ่ายหญิงได้อยู่ดี

3.กรณีที่มีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 ครั้ง ปล่อยนอก แล้วใช้กระดาษทิชชูเช็ดก่อนจะต่อรอบสอง ก็ยังมีความเสี่ยงต่อการท้องสูงมาก เพราะน้ำเชื้ออาจยังค้างอยู่ในอวัยวะเพศ และมีโอกาสที่จะหลุดเข้าไปในช่องคลอดได้เสมอ

4.แม้ว่าจะมีน้ำแตกเข้าไปในช่องคลอดเพียงนิดเดียว และที่เหลือออกมาปล่อยข้างนอกได้ทัน ก็ยังมีความเสี่ยงสูง ทางที่ดีไม่ควรปล่อยน้ำเชื้อเข้าไปในช่องคลอดเลยเด็ดขาด

สรุปได้ว่าการคุมกำเนิดด้วยวิธีปล่อยนอก มีโอกาสท้องได้อย่างแน่นอน ซึ่งตามจริงแล้ว ไม่ว่าจะคุมด้วยวิธีไหนก็ล้วนเสี่ยงต่อการท้องได้ทั้งสิ้น เพียงแต่การปล่อยนอกจะมีโอกาสผิดพลาดได้ง่ายและเสี่ยงต่อการท้องได้สูงกว่านั่นเอง

Photos from : soha.vn

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/