ต้องบอกเลยว่าเรื่องของการ มีลูกยาก นั้นเป็นสิ่งที่สร้างความกังวลและเคร่งเครียดให้กับคู่สามีภรรยาที่อยากจะมีบุตรไม่น้อยเลยทีเดียว ดังกรณีของสามีภรรยาคู่นี้ ที่อยากมีลูก ซึ่งกว่าจะสมหวังก็ทำเอาซะเหนื่อยกันเลยทีเดียว เพราะต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย แต่พวกเขาก็ไม่เคยท้อแท้ค่ะ โดยวันนี้พวกเขาก็ได้มีลูกสมหวังดั่งใจต้องการ พร้อมได้นำประสบการณ์มาแบ่งปันเพื่อเป็นกำลังใจให้กับคนที่มีลูกยากกันด้วย ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร ไปอ่านกันเลยค่ะ

แชร์ประสบการณ์ มีลูกยาก พร้อมเป็นกำลังใจให้กับคนอยากมีลูก

สวัสดีทุกท่านครับ เคยตั้งใจไว้ตั้งแต่แฟนผมท้องแล้วว่าถ้าลูกเกิดมาเมื่อไรอยากจะมาแบ่งปันประสบการณ์และให้กำลังใจแก่ผู้ที่มีบุตรยากทุกท่าน

ผมกับแฟนแต่งงานกันมาตั้งแต่ปี 2551 ปีแรกของการแต่งงานยังไม่ได้คิดถึงเรื่องมีลูก เพราะคิดว่าปล่อยเมื่อไรก็ได้ ตอนนี้ขอใช้ชีวิตสบายๆกันก่อนก็แล้วกัน

ปีต่อมาจึงเริ่มปล่อยที่จะมีลูก ผ่านไปเป็นปีก็ยังไร้วี่แวว ก็เลยเพิ่งเข้าใจถึงความรู้สึกของผู้ที่อยากมีลูกแต่มียากว่าเป็นอย่างไร เมื่อก่อนก็เข้าใจว่าปล่อยเมื่อไรก็คงติด มาวันนี้เริ่มเข้าใจแล้วครับ เข้าใจแล้วว่าบางท่านทำไมยอมเสียเงินเป็นแสนเป็นล้านเพื่อที่จะอยากมีลูก

ในปีถัดมาก็เลยพากันไปปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับผู้มีบุตรยาก อัลตร้าซาวด์ดูพบว่าแฟนมีช็อกโกแลตซีสต์ คุณหมอก็เลยนัดผ่าออกให้ หลังจากนั้นก็พยายามปั๊มกันเต็มที่ ผ่านไปอีกหลายเดือนก็ยังไร้วี่แววตามเคย ก็เริ่มเข้าใจแล้วว่าเราคงเป็นผู้มีบุตรยากจริงๆ

จากนั้นก็มาปรึกษาคุณหมอและได้ทำการฉีดเชื้อไป 1 ครั้ง หวังว่าคราวนี้คงจะได้ผลแน่ๆ แต่ก็ไม่ได้ผลเช่นเดิมครับ คุณแม่ผมเสนอให้ทำกิฟต์ แต่ด้วยความที่ผมก็ไม่มั่นใจว่าทำแล้วจะประสบความสำเร็จหรือไม่ บ้านเราก็ไม่ได้มีเงินมากมายขนาดนั้น ผมรู้สึกเสียดายเงินก็เลยปฏิเสธท่านไป

คุยกันกับแฟนแล้วว่าถึงแม้ไม่มีลูกด้วยกัน แต่เราก็อยู่ด้วยกันไปจนแก่จนเฒ่าได้ ไม่ต้องกลัวว่าถ้ามีลูกให้ไม่ได้แล้วผมจะไปหาภรรยาใหม่ ก่อนแต่งงานมีแค่เราสองคน มาวันนี้ไม่ว่ายังไงอย่างน้อยก็จะยังมีเราเช่นเดิม

กาลเวลาก็ผ่านไปเรื่อยๆ ผมกับแฟนก็ปล่อยไปเรื่อยๆ หวังว่าสักวันหนึ่งอาจจะมีบุญวาสนา มีคนแนะนำให้หาเจ้าแม่กวนอิมปางที่มีเด็กมาบูชา ผมก็ไปหามาบูชาตามที่มีคนแนะนำไว้ สวดมนต์ขอท่านทุกคืน

กุมภาพันธ์ 2555 เช้าวันนั้นแฟนเอะใจเหมือนว่าประจำเดือนจะขาด ก็เลยลองเอาที่ตรวจครรภ์มาตรวจดู ปรากฎว่าเจอ 2 ขีดเต็มๆครับ ดีใจกอดกันเป็นพัลวัน เช้าวันนั้นรีบพากันไปโรงพยาบาลเพื่อที่จะฝากครรภ์ แต่คุณหมอก็ยังไม่รับฝากเพราะครรภ์ยังเล็กอยู่

ดีใจได้ไม่กี่วัน วันนั้นมาทำงานด้วยกันเป็นปกติ จู่ๆแฟนบอกว่ามีเลือดออก ก็เลยรีบพากันไปปรึกษาคุณหมอ แต่ ณ เวลานั้นเลือดออกมาค่อนข้างมากแล้ว คุณหมอได้แนะนำให้ไปตรวจหาค่า HCG และค่าที่ได้ไม่เป็นที่น่าพอใจสักเท่าไร คุณหมอบอกว่าให้รอจนกว่าจะแท้งออกมาเอง

หลังจากแฟนมีเลือดออกมาได้อยู่สักพัก ก็เริ่มมีอาการปวดตรงท้องน้อยเป็นระยะๆ จนวันหนึ่งที่กำลังนั่งทำงานอยู่แฟนปวดท้องจนทนไม่ไหว ปวดท้องเหมือนคนจะคลอดลูก ผมก็เลยรีบพาไปโรงพยาบาลเพื่อขูดมดลูก

พฤศจิกายน 2555 แฟนผมเส้นเลือดในสมองแตกเนื่องจากเป็นโรคความดันโลหิตสูง และก่อนหน้านี้ไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ เพราะหมกมุ่นอยู่กับการหัดทำเบเกอรี่ทั้งวันทั้งคืน วันนั้นผมคิดว่าคงจะเสียแฟนผมไปแล้วเป็นแน่ เนื่องจากสภาพที่เป็นอยู่คือซีกซ้ายขยับไม่ได้ ตาเหลือกมองเห็นแต่ตาขาว

พักรักษาตัวในโรงพยาบาลทั้งสิ้น 21 คืน ผ่านพ้นช่วงวิกฤติของชีวิตไปแล้ว ต่อจากนี้ไปขออยู่ดูแลกันไปตลอด เรื่องลูกหายไปจากหัวสมองเลยครับืแต่ก็ยังมีอะไรกันเป็นปกติ ไม่ได้คุมกำเนิด เพราะพยายามมาไม่รู้กี่ปีกว่าจะท้องได้ก็แสนลำบาก

เมื่อแฟนออกจากโรงพยาบาลมาได้ไม่กี่เดือน ก็มีอาการแทรกซ้อนคือมีอาการปวดแสบปวดร้อนตรงซีกซ้าย แกบอกว่าปวดแสบปวดร้อนเหมือนโดนน้ำร้อนลวกตลอดเวลา (ทุกวันนี้ก็ยังมีอาการอยู่ครับ) จนแฟนผมเริ่มมีอาการซึมเศร้า เครียด แม่แฟนเห็นแล้วก็สงสารลูก ก็เลยชักชวนให้ไปเข้าวัดฟังธรรมทุกวันพระ เพื่อที่จะได้ปล่อยวาง

และเมื่อเริ่มเข้าวัดสวดมนต์มาได้ประมาณ 2 เดือน ช่วงเดือน มิถุนายน 2556 แฟนเอะใจว่าเหมือนประจำเดือนจะขาด ก็เลยลองเอาที่ตรวจครรภ์มาตรวจปรากฎว่าขึ้น 2 ขีดอีกแล้ว แฟนร้องลั่นเรียกให้ผมมาช่วยดู แล้วเอาที่ตรวจอีกอันมาตรวจดู ปรากฎว่ายังยืนยัน 2 ขีดเหมือนเดิม ทีนี้ไม่รู้จะดีใจหรือจะเสียใจดี (ลึกๆก็ยังดีใจอยู่บ้างนะครับ) เช้าวันนั้นเลยลางานแล้วรีบพามาฝากครรภ์อีกเช่นเคย

ทนุถนอมดูแลเหมือนไข่ในหิน ผ่านมาช่วงตั้งครรภ์เดือนที่ 4 ผลอัลตร้าซาวด์ออกมาว่ารกเกาะต่ำ ในใจผมเริ่มเกิดความกังวลเพราะก่อนหน้านี้เคยอ่านในหนังสือมา รกเกาะต่ำเป็นสาเหตุที่ทำให้ตกเลือดและแท้งได้

Sponsored

เดือนที่ 5 มาตรวจอีกที คุณหมอยังยืนยันว่ารกเกาะต่ำไม่ขยับไปไหนเลย ปิดปากมดลูกหมดเลย ใจห่อเหี่ยวไปกว่าเดิม

พอเข้าเดือนที่ 7 แฟนผมเดินตกขอบถนน ล้มลงไปทั้งยืน (ปกติขาซีกซ้ายแกก็ค่อนข้างอ่อนแรงอยู่แล้วครับ) แต่ยังโชคดีของเราที่แฟนผมเอามือยันพื้ันไว้ ท้องไม่ได้รับความกระทบกระเทือน แต่คืนนั้นก็ยังรู้สึกไม่สบายใจเพราะแฟนรู้สึกว่าลูกดิ้นน้อยลง เช้ามาก็เลยพากันไปตรวจที่โรงพยาบาล จบท้ายด้วยการเข้าเฝือกพลาสติก

และเดือนที่ 8 แฟนผมเริ่มมีอาการมดลูกบีบตัวเป็นระยะๆ ตอนแรกก็คิดว่าคงไม่มีอะไรมากมาย ทนปวดแล้วนอนหลับไป มาพักหลังๆเริ่มเป็นถี่ขึ้น เอ๊ะ..ชักไม่ธรรมดาแล้ว เลยพากันไปโรงพยาบาลว่าจะไปขอยาคลายมดลูกบีบตัวมากินสักหน่อย ไปถึงพยาบาลจับเปลี่ยนชุดให้นอนโรงพยาบาลทันที โชคดีของเราอีกแล้วที่ตัดสินใจมาโรงพยาบาล ไม่งั้นถ้าปล่อยให้บีบไปเรื่อยๆลูกอาจจะคลอดออกมาก่อนกำหนด

จนอายุครรภ์ได้ 37WK+2 เช้าวันที่ 26 มกราคม 2557 แฟนบอกเหมือนมีอะไรไหลออกมาที่กางเกงในให้ผมช่วยดูให้หน่อย โอ้วว..เห็นมีหยดเลือดติดอยู่ ผมรีบไปล้างหน้าแปรงฟันเพื่อจะพาแฟนไปโรงพยาบาล มาเจออีกที..เลือดเลอะเต็มที่นอนเต็มพื้นแล้ว รีบบึ่งรถมาโรงพยาบาลทันที (นี่ก็เป็นโชคดีของเราอีกครับที่เพิ่งมาตกเลือดตอนนี้ เพราะคุณหมอกังวลมาตลอดเรื่องนี้ครับ)

มาถึงก็ได้มานอนรอดูอาการในห้องสังเกตอาการ จนเวลาประมาณเที่ยงหมอถึงให้เข้าห้องผ่าตัด แต่เนื่องจากแฟนเป็นความดันโลหิตสูง หมอจึงแนะนำให้ดมยาสลบ ในที่สุดลูกของเราก็ออกมาลืมตาดูโลกแล้วครับ ด้วยน้ำหนักตัวเพียง 2,200 กรัม (แฟนผมแพ้ท้องตั้งแต่วันแรกยันวันคลอดนะครับ แทบไม่ได้บำรุงอะไรเลย) แต่สุขภาพแข็งแรงดีครับ

ปัจจุบัน “น้องน้ำมนต์ อายุได้ 3 เดือนแล้วครับผม

ท้ายนี้ก็อยากจะขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่มีบุตรยากทุกท่านนะครับ ยังไงสักวันหนึ่งต้องมีวันของท่านแน่นอนครับ เป็นกำลังใจให้ครับ ขอบพระคุณครับ

เอาเป็นว่าใครที่มีลูกยาก ก็อย่าเพิ่งท้อแท้กันนะคะ เพราะหากการที่คุณมีบุตรยากไม่ได้มาจากสาเหตุที่ร้ายแรงแบบว่าจะไม่สามารถมีลูกได้ โอกาสที่คุณจะตั้งครรภ์ทารกตัวน้อย ก็ย่อมมีอย่างแน่นอน แต่หากทนรอไม่ไหวจริงๆ ในปัจจุบันก็ยังมีวิธีทางเทคโนโลยีมากมาย ที่จะทำให้คุณมีลูกได้ เพียงแต่ค่าใช้จ่ายก็อาจจะสูงพอสมควรเลยทีเดียว

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : pantip.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่