เจ็บหน่วงเวลาลูกดิ้น ในช่วงไตรมาสที่ 3 หรือประมาณเดือนที่ 7 อาการเตือนคลอดกำลังเริ่มต้นและชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในเดือนที่ 8 -9 ซึ่งในช่วงนี้ท้องของคุณแม่จะมีการขยายขนาดใหญ่โตมากจนรู้สึกอึดอัด เพราะศีรษะของทารกน้อยเริ่มมีการเคลื่อนลงมาต่ำและมีการปรับท่าทางเพื่อเข้าสู่อุ้งเชิงกราน  เพื่อเป็นการเตรียมการคลอด  ดังนั้น  เวลาลูกดิ้นจึงรู้สึกเหมือนว่ามีอะไรมาตุง ๆ กระทุ้ง ๆ บริเวณหัวหน่าว บางครั้งจะมีอาการเจ็บเสียวบริเวณอวัยวะเพศ หรือมีอาการปัสสาวะเล็ดได้

เจ็บหน่วงเวลาลูกดิ้น

นอกจากนี้ เอ็นที่ยึดระหว่างกระดูกอุ้งเชิงกรานจะมีการอ่อนตัวลง และแยกตัวออกจากกันเพื่อให้ส่วนนำของทารกเคลื่อนต่ำลงมาในอุ้งเชิงกรานได้  คุณแม่จึงมีอาการเสียงบริเวณช่องคลอดได้  อาการเช่นนี้ไม่ถือว่าผิดปกตินะคะไม่ต้องกังวล  แต่ให้สังเกตเพิ่มเติมอีกนิดว่า มีเลือดสด ๆ ไหลปะปนมาหรือไม่ ถ้ามีและปวดท้องมากขึ้นเรื่อย ๆ แบบนี้ต้องรีบไปโรงพยาบาลนะคะ

ทำอย่างไรเมื่อคุณแม่รู้สึกเจ็บหน่วง เวลาลูกดิ้น

จากอาการที่กล่าวมา  หากรู้สึกเจ็บหน่วงให้คุณแม่นอนตะแคง ใช้หมอนหนุนหลังเพื่อลดกากดทับของส่วนศีรษะของทารกที่บริเวณอุ้งเชิงกราน และใช้ใช้กางเกงชั้นในสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อช่วยพยุงส่วนล่างของกล้ามเนื้อหน้าท้องไม่ให้หย่อนคล้อยลงมาด้านล่าง  ทำเช่นนี้จะทำให้คุณแม่รู้สึกสบายตัวขึ้นค่ะ

ที่สำคัญการพักผ่อนอย่างเพียงพอสำหรับคุณแม่ใกล้คลอดก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม  แม้ว่ากลางคืนอาจจะต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะบ่อยทำให้นอนไม่เต็มที่ ดังนั้น  การหาเวลางีบหลับในช่วงกลางวันจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสดชื่นขึ้นได้นะคะ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน