เจ็บหน่วงเวลาลูกดิ้น ในช่วงไตรมาสที่ 3 หรือประมาณเดือนที่ 7 อาการเตือนคลอดกำลังเริ่มต้นและชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในเดือนที่ 8 -9 ซึ่งในช่วงนี้ท้องของคุณแม่จะมีการขยายขนาดใหญ่โตมากจนรู้สึกอึดอัด เพราะศีรษะของทารกน้อยเริ่มมีการเคลื่อนลงมาต่ำและมีการปรับท่าทางเพื่อเข้าสู่อุ้งเชิงกราน  เพื่อเป็นการเตรียมการคลอด  ดังนั้น  เวลาลูกดิ้นจึงรู้สึกเหมือนว่ามีอะไรมาตุง ๆ กระทุ้ง ๆ บริเวณหัวหน่าว บางครั้งจะมีอาการเจ็บเสียวบริเวณอวัยวะเพศ หรือมีอาการปัสสาวะเล็ดได้

เจ็บหน่วงเวลาลูกดิ้น

นอกจากนี้ เอ็นที่ยึดระหว่างกระดูกอุ้งเชิงกรานจะมีการอ่อนตัวลง และแยกตัวออกจากกันเพื่อให้ส่วนนำของทารกเคลื่อนต่ำลงมาในอุ้งเชิงกรานได้  คุณแม่จึงมีอาการเสียงบริเวณช่องคลอดได้  อาการเช่นนี้ไม่ถือว่าผิดปกตินะคะไม่ต้องกังวล  แต่ให้สังเกตเพิ่มเติมอีกนิดว่า มีเลือดสด ๆ ไหลปะปนมาหรือไม่ ถ้ามีและปวดท้องมากขึ้นเรื่อย ๆ แบบนี้ต้องรีบไปโรงพยาบาลนะคะ

ทำอย่างไรเมื่อคุณแม่รู้สึกเจ็บหน่วง เวลาลูกดิ้น

จากอาการที่กล่าวมา  หากรู้สึกเจ็บหน่วงให้คุณแม่นอนตะแคง ใช้หมอนหนุนหลังเพื่อลดกากดทับของส่วนศีรษะของทารกที่บริเวณอุ้งเชิงกราน และใช้ใช้กางเกงชั้นในสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อช่วยพยุงส่วนล่างของกล้ามเนื้อหน้าท้องไม่ให้หย่อนคล้อยลงมาด้านล่าง  ทำเช่นนี้จะทำให้คุณแม่รู้สึกสบายตัวขึ้นค่ะ

ที่สำคัญการพักผ่อนอย่างเพียงพอสำหรับคุณแม่ใกล้คลอดก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม  แม้ว่ากลางคืนอาจจะต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะบ่อยทำให้นอนไม่เต็มที่ ดังนั้น  การหาเวลางีบหลับในช่วงกลางวันจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสดชื่นขึ้นได้นะคะ

 

Sponsored

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/