โรคมือ เท้า ปาก เป็นอีกโรคหนึ่งที่ควรระวังในหน้าฝน ซึ่งมักจะพบได้บ่อยในเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี ว่าแต่จะทราบได้อย่างไรว่าลูกน้อยติดเชื้อโรค มือเท้าปาก หรือไม่ วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับโรคมือ เท้า ปาก มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ลองศึกทำความเข้าใจกัน เพื่อจะได้เฝ้าระวังลูกน้อยจากโรคนี้ได้ง่ายขึ้น โดยมีข้อมูลดังนี้

สาเหตุของโรค มือเท้าปาก

โรคมือ เท้า ปาก เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง อยู่ในกลุ่มเอนเทอโรไวรัส สามารถติดต่อได้ผ่านการไอ จาม และสัมผัสของเหลวจากตัวผู้ป่วย เช่นน้ำมูก น้ำลาย ทำให้โรคนี้แพร่กระจายไปได้อย่างรวดเร็วมาก จึงไม่แปลกเลยว่าทำไมเมื่อมีการติดเชื้อโรคมือเท้าปากในโรงเรียน ทำให้โรงเรียนบางแห่งถึงกับต้องสั่งปิดชั่วคราวเลยทีเดียว

อาการของโรคมือ เท้า ปาก

เมื่อได้รับเชื้อโรค มือ เท้าปากเข้าสู่ร่างกาย 1-2 วัน โดยเด็กจะมีอาการไข้ขึ้นสูงถึง 39 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นจะมีอาการเจ็บคอ ทานอาหารได้น้อย เพราะมีฝีตุ่มหนองขึ้นในปาก ลำคอ รวมทั้งฝ่ามือและฝ่าเท้า บางครั้งอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนตามมา เช่น เยื่อหุ้มสมองและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ จนเป็นสาเหตุให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงตามมาได้ ซึ่งกรณีที่เกิดภาวะแทรกซ้อนร่วมด้วย จะมีความอันตรายเป็นอย่างมาก

วิธีการรักษาโรคมือ เท้า ปาก

การรักษาโรคมือ เท้า ปาก ในปัจจุบันนี้ แพทย์ใช้วิธีการรักษาแบบประคับประคองตามอาการที่เป็น ถ้าไข้ขึ้นสูง ก็จะให้ยาลดไข้ร่วมกับการเช็ดตัวเพื่อลดอุณหภูมิร่างกาย ถ้าในรายที่เจ็บคอ มีตุ่มหนองในปากและลำคอ ทำให้ทานอาหารลำบาก แพทย์จะสั่งให้ทานอาหารอ่อนๆ เย็นๆ เช่นไอศกรีม หรือน้ำผลไม้ต่างๆ เพราะสามารถกลืนได้สะดวก  ถ้าเด็กมีแผลเจ็บคอมาก อาจจะให้ยาชาเฉพาะที่ หยอดใส่ปากเพื่อบรรเทาอาการปวด โดยปกติโรค มือ เท้า ปาก จะหายเองได้ใน 7-10 วัน

การป้องกันโรค มือ เท้า ปาก

การป้องกันโรค มือ เท้า ปาก ที่มักจะเกิดขึ้นในเด็กนั้น ผู้ดูแลไม่ว่าจะเป็นผู้ปกครองที่ดูแลบุตรหลานที่บ้าน หรือผู้ดูแลสถานที่ที่เด็กอยู่ร่วมกันอย่างในโรงเรียน หรือสถานรับเลี้ยงเด็กต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดของภาชนะทานอาหารและน้ำดื่ม หมั่นทำความสะอาดเครื่องใช้ของเด็กอย่างสม่ำเสมอ แยกเครื่องใช้เป็นส่วนตัวของเด็กแต่ละคน ไม่ใช้ร่วมกันและปลูกฝัง สั่งสอนนิสัยการรักษาความสะอาดให้ถูกสุขอนามัย ด้วยการล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาดทุกครั้ง ทั้งก่อนและหลังทานอาหารและหลังเข้าห้องน้ำ

Sponsored

นอกจากนี้หากพบว่ามีเด็กติดเชื้อมือ เท้า ปากในห้องเรียน หรือพบว่าบุตรหลานติดเชื้อ ต้องแยกตัวออกจากกลุ่มเด็กคนอื่นเพื่อป้องกันการติดต่อของโรค และสวมหน้ากากอนามัยให้เด็กๆทุกคน เพื่อป้องกันการติดเชื้อและแพร่กระจายของเชื้อโรค ก่อนจะพาเด็กไปพบแพทย์เพื่อรักษาตามอาการต่อไป

โรคมือ เท้า ปาก ยังเป็นโรคที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน  ใช้วิธีรักษาตามอาการ ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนได้ ดังนั้นผู้ปกครองควรดูแล เอาใจใส่บุตรหลาน หมั่นสั่งเกตอาการป่วยของเด็กในช่วงหน้าฝน เคร่งครัดการดูแลเรื่องความสะอาด และสร้างนิสัย “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” เพื่อจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ห่างไกลโรคมือ เท้า ปาก และโรคอื่นๆ นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่