ปัญหาผมร่วงช่วงตั้งครรภ์ เป็นปัญหาหนึ่งที่สร้างความกังวลให้คุณแม่กันไม่น้อย ซึ่งถ้าหากคุณแม่มีข้อสงสัยต่าง ๆ เกี่ยวกับการ ตั้งครรภ์ผมร่วงเยอะ ว่ามีสาเหตุเกิดจากอะไร มีอันตรายไหม จะดูแลตัวเองอย่างไร

ตั้งครรภ์ผมร่วงเยอะ

เราก็มีคำตอบมาบอกกันดังต่อไปนี้

ตั้งครรภ์ผมร่วงเยอะ มีสาเหตุเกิดจากอะไร

ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรถ์จะเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยฮอร์โมนจะเพิ่มสูงขึ้น และการเพิ่มสูงขึ้นของฮอร์โมนเอสโตรเจนนี้จะทำให้คุณแม่ที่อยู่ในระหว่างตั้งครรถ์มีผมยาวเร็วขึ้น ดกดำเป็นเงางาม ดูมีสุขภาพดีกว่าช่วงก่อนตั้งครรภ์ แต่ฮอร์โมนเอสโตเจนจะลดระดับลงอย่างรวดเร็วเมื่อผ่านการคลอดไปแล้ว ซึ่งสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาคือ ผมของคุณแม่ที่เคยดกดำในระหว่างตั้งครรภ์จะร่วงเป็นกระจุกจนทำให้ผมบนศีรษะบางลงอย่างเห็นได้ชัด

แต่หากคุณแม่มีปัญหารากผมขาดความแข็งแรง ผมร่วง ผมแห้งแตกปลาย ก็อาจมีสาเหตุมาจากการมีภาวะเลือดจางหรือการขาดธาตุเหล็กซึ่งเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์ ที่ร่างกายของคุณแม่ต้องใช้เป็นจำนวนมากเพื่อนำไปสร้างเม็ดเลือดให้กับลูกน้อย และยังจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดซึ่งทำหน้าที่ลำเลียงสารอาหารไปยังทารกในครรภ์ นอกจากนี้แล้วร่างกายของคุณแม่เองก็มีความต้องการธาตุเหล็กในการสร้างเม็ดเลือดเพื่อไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายตัวเองอีกด้วย

และร่างกายของคุณแม่ก็ยิ่งต้องการธาตุเหล็กมากขึ้นในช่วงคลอด ซึ่งหากคุณแม่มีภาวะขาดธาตุเหล็กเข้าขั้นรุนแรง ก็จะส่งผลให้มีผมร่วงมากขึ้นและอาจมีอาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะหรือเป็นลมได้ หรืออาจถึงขั้นแท้งลูกได้เลยหากขาดธาตุเหล็กนานเกินไป โดยอาการผมร่วงจะเป็นมากในช่วง 6 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ และจะค่อย ๆ ลดน้อยลงจนกลับมาดกดำดังเดิมหลังจากที่คลอดไปแล้ว

ผมร่วงช่วงตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

Sponsored

อาการผมร่วงช่วงตั้งครรภ์ซึ่งอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและการขาดธาตุเหล็กจะสามารถหายไปได้เองหลังจากที่คุณแม่ผ่านการคลอดไปแล้ว วิธีหนึ่งที่คุณแม่ที่กำลังอยู่ในระหว่างตั้งครรภ์เลือกใช้เพื่อลดอาการหลุดร่วงของเส้นผมก็คือการตัดผมให้สั้นลงกว่าเดิมเพื่อที่เลือดจะได้มาหล่อเลี้ยงบริเวณเส้นผมและหนังศีรษะได้อย่างเพียงพอ

การจัดการปัญหาผมร่วงช่วงตั้งครรภ์ทำอย่างไร

  • เลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารที่ร่างกายต้องการในปริมาณสูง อย่างอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก จำพวกผักบุ้ง ผักโขม ฟักทอง เลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมอย่างอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า จำพวกเนื้อปลา ไข่ไก่ ถั่วอัลมอนด์ เนื่องจากอาหารต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยสร้างเม็ดเลือดให้เพิ่มมากขึ้น ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้อย่างพอเพียง โดยเฉพาะบริเวณเส้นผมและหนังศีรษะ ซึ่งก็จะทำให้ปัญหาผมร่วงลดลง
  • ไม่ค่อยสระผมบ่อย ๆ เนื่องจากมันจะทำให้ผมมีความมันมากขึ้น และทำให้ผมหลุดร่วงง่ายขึ้น
  • ควรเลือกใช้ผลิตภันฑ์บำรุงรักษาที่อ่อนโยนต่อเส้นผมและหนังศีรษะ พวกผลิตภันฑ์ที่สกัดจากธรรมชาติ
  • ไม่ควรเกล้าหรือรวบผมตึง ๆ เป็นเวลานาน ๆ หลีกเลี่ยงการดัด ยืด ย้อม หรือทำสีผม
  • ควรไว้ผมสั้น เพื่อที่จะได้ง่ายต่อการดูแล และทำให้ผมดูหนาขึ้น
  • ควรหวีผมอย่างเบามือ หวีที่ใช้หวีผมควรเป็นหวีซี่ห่าง

เมื่อพบว่าผมมีอาการแห้งแตกปลายให้พยายามเล็มปลายผมทิ้งบ่อย ๆ ใช้น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันอัลมอนด์อุ่นให้ร้อนพอเหมาะ แล้วนำมานวดหนังศีรษะและเส้นผมอย่างเบามือ ทิ้งไว้ซักพักแล้วจึงล้างออก จะทำให้เลือดที่ไหลเวียนไปเลี้ยงบริเวณหนังศีรษะได้รับการกระตุ้นให้ไหลเวียนดีขึ้น หนังศีรษะจะลดความแห้งลง รากผมมีความแข็งแรงมากขึ้น ผมดูนุ่มสวยแบบมีสุขภาพดี

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/