ผมร่วงหลังคลอด พูดแล้วก็อยากจะกรี๊ดดดดดด ค่าคุณแม่ มีใครเป็นเป็นเหมือนกันบ้างไหม หลังคลอดเส้นผมที่เคยนุ่มสลวย หนาฟู จัดทรงง่าย กลายมาเป็นผมร่วงบาง แค่มือไปโดนเส้นผมก็ร่วงแล้ว ยิ่งเวลาสระผมจะเห็นเลยว่าเส้นผมร่วงเต็มกำมือเลยทีเดียว ยอมรับว่าเครียดมากค่ะช่วงนี้  เพราะไม่รู้จะแก้ไขยังไงดี

ผมร่วงหลังคลอด

ผมร่วงหลังคลอด

คุณแม่หลังคลอดหลายคนกำลังเจอปัญหานี้อยู่ใช่ไหมคะ หลังคลอดกับภาวะผมร่วง บางคนร่วงน้อย บางคนร่วงมาก บางคนไม่ธรรมดา จนสร้างความกังวลใจให้เกิดขึ้น ทีมคนท้องมีวิธีแก้ไขสำหรับเรื่องนี้มาบอกค่ะ

ก่อนอื่นต้องบอกว่าอาการผมร่วงหลังคลอดเป็นเรื่องปกติ ไม่ต้องตกใจจนเกินไปนะคะ และอาการผมร่วงนี้จะค่อย ๆ กลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 12 เดือนหลังคลอด แต่ถ้าคุณแม่คนไหนเกิด 12 เดือนแล้วยังมีภาวะผมร่วงผิดปกติ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ค่ะ

ตามข้อมูลมีการระบุว่ากว่า 90%  คุณแม่หลังคลอดจะเจอกับภาวะผมร่วง ซึ่งก็เป็นผลมาจากการเปลี่ยนของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูงขึ้นในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ โดยฮอร์โมนเอสโตรเจนจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต รวมถึงมีการเพิ่มปริมาณรากฝอยเล็กของเส้นผมอย่างรวดเร็ว กระทั่งหลังคลอดปริมาณการสร้างค่อย ๆ ลดลง จึงทำให้เส้นผมทั่วศีรษะร่วงกระจายอย่างที่เห็น แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีเส้นผมบาง ๆ เหลืออยู่

ผมร่วงหลังคลอดจะแก้ไขอย่างไรดี

1.ปรับเปลี่ยนลุค หากคุณแม่คนไหนที่ไว้ผมยาวมาโดยตลอด อาจจะเคยนึกอยากเปรี้ยว หั่นผมสั้น ผมบ็อบ สไตล์เกาหลีบ้าง สไตส์ญี่ปุ่นบ้าง แต่ก็ยังใจไม่กล้าสักที ลองใช้โอกาสนี้ปรับเปลี่ยนลุคลองดูนะคะ ลองดูทรงผมนางเอกเกาหลีในดวงใจไว้ เพราะผมยาวหลังคลอดหากเกิดการร่วงของเส้นผม ก็จะทำให้ผมลีบแบน ยิ่งช่วงหลังคลอดเวลาใส่ใจเส้นผมน้อยลง การดูแลรักษาเส้นผมที่ไม่มากพอก็สามารถนำมาซึ่งปัญหาเส้นผมได้ ผมที่พันกันยุ่งเหยิงก็จะยิ่งร่วงหนักขึ้นกว่าเดิมอีก ดังนั้นการตัดผม ตัดให้ขาดเลยฉับๆๆ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี ทำได้ง่าย ๆ คุณแม่ไม่ต้องสองจิตสองใจหรือ นึกเสียดายนะคะ ให้นึกเพลิน ๆ ซะว่า ขอเป็นนางเอกเกาหลีสักวัน ปรับลุค เปลี่ยนลุค หยุดปัญหาผมร่วง เพราะแป๊บเดียวเดี๋ยวผมก็ยาวแล้ว

2.เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม เพื่อสุขภาพผมที่ดี โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับเส้นผมของเรา เช่น ผมเส้นเล็ก ผมเส้นใหญ่ ผมดัด ผมทำสี เพราะถือเป็นการเริ่มต้นบำรุงเส้นผมที่ดี

Sponsored

3.ทานอาหารดีมีประโยชน์ในการบำรุงเส้นผมอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เช่น กรดไขมันจำเป็น จำพวกโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 โอเมก้า 9 ซึ่งมีในอาหารจำพวกดังต่อไปนี้ อาทิ ผักโขม ถั่วเหลือง ถั่วลิสง งา อัลมอนด์ อะโวคาโด นมหรือผิตภัณฑ์จากนม ถั่วแระ ปลาทะเล ปลาน้ำจืด กุ้ง หอย ตับ เป็นต้น

4.ทานวิตามินที่มีความจำเป็นต่อเส้นผม สุขภาพผิว และเล็บ คือ วิตามินบี วิตามินซี วิตมินอี ซีลีเซียม และสังกะสี ก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการดูแลสุขภาพหลังคลอด

5.ปรับพฤติกรรมการหวีผมให้ถูกต้อง นั่นคือ ไม่ควรหวีผมหรือแปรงผมแรง ๆ หรือแปรงผมบ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้ผมร่วงมากขึ้น

วิธีง่าย ๆ แก้ไขตรงจุด ช่วยลดอาการผมร่วงหลังคลอดได้ ลองนำไปใช้ดูนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/