ผมร่วงหลังคลอด พูดแล้วก็อยากจะกรี๊ดดดดดด ค่าคุณแม่ มีใครเป็นเป็นเหมือนกันบ้างไหม หลังคลอดเส้นผมที่เคยนุ่มสลวย หนาฟู จัดทรงง่าย กลายมาเป็นผมร่วงบาง แค่มือไปโดนเส้นผมก็ร่วงแล้ว ยิ่งเวลาสระผมจะเห็นเลยว่าเส้นผมร่วงเต็มกำมือเลยทีเดียว ยอมรับว่าเครียดมากค่ะช่วงนี้  เพราะไม่รู้จะแก้ไขยังไงดี

ผมร่วงหลังคลอด

คุณแม่หลังคลอดหลายคนกำลังเจอปัญหานี้อยู่ใช่ไหมคะ หลังคลอดกับภาวะผมร่วง บางคนร่วงน้อย บางคนร่วงมาก บางคนไม่ธรรมดา จนสร้างความกังวลใจให้เกิดขึ้น ทีมคนท้องมีวิธีแก้ไขสำหรับเรื่องนี้มาบอกค่ะ

ก่อนอื่นต้องบอกว่าอาการผมร่วงหลังคลอดเป็นเรื่องปกติ ไม่ต้องตกใจจนเกินไปนะคะ และอาการผมร่วงนี้จะค่อย ๆ กลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 12 เดือนหลังคลอด แต่ถ้าคุณแม่คนไหนเกิด 12 เดือนแล้วยังมีภาวะผมร่วงผิดปกติ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ค่ะ

ตามข้อมูลมีการระบุว่ากว่า 90%  คุณแม่หลังคลอดจะเจอกับภาวะผมร่วง ซึ่งก็เป็นผลมาจากการเปลี่ยนของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูงขึ้นในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ โดยฮอร์โมนเอสโตรเจนจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต รวมถึงมีการเพิ่มปริมาณรากฝอยเล็กของเส้นผมอย่างรวดเร็ว กระทั่งหลังคลอดปริมาณการสร้างค่อย ๆ ลดลง จึงทำให้เส้นผมทั่วศีรษะร่วงกระจายอย่างที่เห็น แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีเส้นผมบาง ๆ เหลืออยู่

ผมร่วงหลังคลอดจะแก้ไขอย่างไรดี

1.ปรับเปลี่ยนลุค หากคุณแม่คนไหนที่ไว้ผมยาวมาโดยตลอด อาจจะเคยนึกอยากเปรี้ยว หั่นผมสั้น ผมบ็อบ สไตล์เกาหลีบ้าง สไตส์ญี่ปุ่นบ้าง แต่ก็ยังใจไม่กล้าสักที ลองใช้โอกาสนี้ปรับเปลี่ยนลุคลองดูนะคะ ลองดูทรงผมนางเอกเกาหลีในดวงใจไว้ เพราะผมยาวหลังคลอดหากเกิดการร่วงของเส้นผม ก็จะทำให้ผมลีบแบน ยิ่งช่วงหลังคลอดเวลาใส่ใจเส้นผมน้อยลง การดูแลรักษาเส้นผมที่ไม่มากพอก็สามารถนำมาซึ่งปัญหาเส้นผมได้ ผมที่พันกันยุ่งเหยิงก็จะยิ่งร่วงหนักขึ้นกว่าเดิมอีก ดังนั้นการตัดผม ตัดให้ขาดเลยฉับๆๆ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี ทำได้ง่าย ๆ คุณแม่ไม่ต้องสองจิตสองใจหรือ นึกเสียดายนะคะ ให้นึกเพลิน ๆ ซะว่า ขอเป็นนางเอกเกาหลีสักวัน ปรับลุค เปลี่ยนลุค หยุดปัญหาผมร่วง เพราะแป๊บเดียวเดี๋ยวผมก็ยาวแล้ว

2.เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม เพื่อสุขภาพผมที่ดี โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับเส้นผมของเรา เช่น ผมเส้นเล็ก ผมเส้นใหญ่ ผมดัด ผมทำสี เพราะถือเป็นการเริ่มต้นบำรุงเส้นผมที่ดี

3.ทานอาหารดีมีประโยชน์ในการบำรุงเส้นผมอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เช่น กรดไขมันจำเป็น จำพวกโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 โอเมก้า 9 ซึ่งมีในอาหารจำพวกดังต่อไปนี้ อาทิ ผักโขม ถั่วเหลือง ถั่วลิสง งา อัลมอนด์ อะโวคาโด นมหรือผิตภัณฑ์จากนม ถั่วแระ ปลาทะเล ปลาน้ำจืด กุ้ง หอย ตับ เป็นต้น

4.ทานวิตามินที่มีความจำเป็นต่อเส้นผม สุขภาพผิว และเล็บ คือ วิตามินบี วิตามินซี วิตมินอี ซีลีเซียม และสังกะสี ก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการดูแลสุขภาพหลังคลอด

Sponsored

5.ปรับพฤติกรรมการหวีผมให้ถูกต้อง นั่นคือ ไม่ควรหวีผมหรือแปรงผมแรง ๆ หรือแปรงผมบ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้ผมร่วงมากขึ้น

วิธีง่าย ๆ แก้ไขตรงจุด ช่วยลดอาการผมร่วงหลังคลอดได้ ลองนำไปใช้ดูนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์