ผมร่วงหลังคลอด คุณแม่ลูกอ่อนหลายคนน่าจะเคยประสบปัญหานี้เช่นกัน ซึ่งก็ทำเอากลุ้มอกกลุ้มใจกินไม่ได้นอนไม่หลับกันเลยทีเดียว โดยมีความเชื่อกันว่า ผมร่วงหลังจากคลอดเกิดจากการที่ลูกจำหน้าแม่ได้ ซึ่งความเชื่อนี้จริงเท็จอย่างไร และความจริงเป็นแบบไหน เราก็ได้นำคำตอบมาบอกคุณแม่กันดังนี้

จริงหรือ ผมร่วงหลังคลอด เพราะลูกจำหน้าแม่ได้

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำโบราณท่านกล่าวไว้ว่า ถ้าลูกจำหน้าแม่ได้ ผมแม่จะร่วง ความเชื่อนี้เกิดขึ้นเพราะผมของคุณแม่จะร่วงหลังจากคลอดลูกได้ประมาณ 1-3 เดือน ในช่วงเวลาดังกล่าวลูกจะจดจำใบหน้าคุณแม่ได้แล้ว แต่ในความเป็นจริงลูกน้อยสามารถจดจำเสียง จดจำจังหวะการพูดของคุณแม่ได้ตั้งแต่อยู่ในท้อง และจดจำใบหน้าคุณแม่และคนเลี้ยงใกล้ชิดได้ภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์

ส่วนเรื่องที่ผมร่วงหลังคลอดนั้นเป็นเพราะฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงหลังคลอด ในช่วงตั้งครรภ์ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะพุ่งขึ้นสูงมาก ในช่วงเวลาดังกล่าวคุณแม่จะมีผมหนาดกดำยาวสลวยสวยงาม แต่หลังจากคลอดประมาณ 3 เดือน ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดต่ำลงมาก ส่งผลให้ผมค่อยๆ ร่วงจากศีรษะและร่วงได้มากถึง 400 เส้นต่อวัน ซึ่งร่วงมากจนน่าตกใจทำให้คุณแม่หลายท่านถึงกับกังวลเลยทีเดียว  แต่อาการผมร่วงจะเป็นอยู่ประมาณ 3 เดือนหรือบางรายอาจจะยาวนานเป็นปี หลังจากนั้นจะกลับสู่สภาวะปกติ จึงไม่ต้องกังวลมากนัก

วิธีดูแลตนเอง เมื่อมีอาการผมร่วง

สำหรับการดูแลตนเองเมื่อมีอาการผมร่วงหลังคลอด คุณแม่ก็สามารถทำได้ดังนี้

1.หลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน

การจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อนบ่อยๆ เช่น การใช้ไดร์เป่าผม ที่ม้วนผม และที่ยืดผม จะทำให้ผมแห้งกรอบและก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงตามมาในที่สุด แถมยังเป็นตัวการทำผมแห้งเสีย แตกปลายอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรเลี่ยงการทำผมด้วยความร้อนอย่างเด็ดขาด

2.รับประทานผักผลไม้อย่างเพียงพอ

ผมร่วงหลังคลอดแนะนำให้รับประทานผักใบเขียวซึ่งอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย มันหวานและแครอทที่มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยกระตุ้นให้เส้นผมงอกใหม่เร็วขึ้น และผักผลไม้อีกหลายชนิดที่มีประโยชน์ ซึ่งจะช่วยบำรุงเส้นผมจากภายในสู่ภายนอก จึงทำให้เส้นผมมีความแข็งแรง และลดการหลุดร่วงลงได้

3.รับประทานอาหารที่มีโปรตีนและธาตุเหล็กสูง

ควรทานอาหารที่มีโปรตีนและธาตุเหล็กสูง เช่น ไข่ ปลา เนื้อสัตว์ไม่มีมัน ควินัว ถั่ว รวมถึงเนื้อแดง ผักโขม อัลมอนด์ วอลนัทและบีทรูท ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารเหล่านี้อย่างเพียงพอ จะช่วยลดปัญหาผมร่วงหลังคลอดได้เป็นอย่างดี

Sponsored

4.สระผมได้ตามปกติ

การสระผมไม่ได้ทำให้ผมร่วงมากขึ้นหรือน้อยลงกว่าเดิม คุณสามารถสระผมได้สองหรือสามครั้งต่อสัปดาห์ แต่อย่าสระผมมากเกินไป หรือใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมมากเกิป เพราะจะทำให้เส้นผมแห้งแตกหักจนทำให้ผมบางลงได้ นอกจากนี้ขณะสระผม ควรนวดหนังศีรษะเบาๆ เพื่อกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดี พร้อมเสริมความแข็งแรงให้กับเส้นผมด้วย

5.ไม่แปรงผมแรงเกินไป

การแปรงผมเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบนหนังศีรษะแต่การแปรงผมแรงเกินไป จะทำให้เส้นผมร่วงเยอะมาก ควรเลือกแปรงที่อ่อนนุ่มหรือแปรงที่ทำจากขนสัตว์ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เส้นผมแตกหักหรือหลุดร่วงได้ดี

สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ต้องใช้เวลาเลี้ยงดูลูกน้อยตลอดทั้งวันทั้งคืน มักจะมีความเหนื่อยล้าและมีความเครียดมากซึ่งส่งผลให้เกิดความไม่สมดุล ทำให้เกิดอาการผิดปกติกับร่างกายหลายอย่าง คุณแม่ควรขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้างให้ช่วยดูแลลูกบ้าง แบ่งเวลาให้ตัวเองได้ผ่อนคลายความเครียดและพักผ่อนอย่างเพียงพอ ซึ่งจะช่วยให้สุขภาพกายและสุขภาพใจของคุณแม่ดีขึ้นตามลำดับ ทั้งยังช่วยลดปัญหาผมร่วงหลังคลอดให้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี