เรื่องความสวยกับผู้หญิงเป็นของคู่กัน ไม่ว่าจะตอนไหนก็ตาม เด็ก วัยรุนหรือแม้แต่ผู้สูงวัยก็ยังอยากสวยเพราะความสวยเป็นความสุขอย่างหนึ่งของผู้หญิง ไม่เว้นแม่แต่คุณแม่ตั้งครรภ์ ในช่วงตั้งครรภ์ฮอร์โมนที่สูงขึ้นส่งผลเกิดความเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นผิวพรรณ รูปร่าง ไม่เว้นแม้แต่เส้นผม   สำหรับเส้นผมการเปลี่ยนแลงที่เกิดขึ้นมีทั้งที่เป็นดี คือ คุณแม่บางคนจะมีเส้นผมที่เงางาม ซึ่งตรงข้ามกับบางคนที่มีผมแห้งชี้ฟู และขาดน้ำหนัก มาดูกันว่า หากต้องการดัด – ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์อันตรายหรือไม่ ติดตามอ่าน

ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์อันตรายหรือไม่

ปัญหาเรื่องเส้นผมในช่วงตั้งครรภ์ที่มักจะพบคือ ผมแห้ง ขาดร่วง แม้ว่าช่วงก่นตั้งครรภ์อาจจะไม่มีปัญหาเช่นนี้เท่าใดนัก ถ้าเป็นเมื่อก่อนอาจใช้วิธีดัด ยืด หรือย้อมก็สิ้นเรื่อง และน่าจะเป็นทางออกที่ดีแถมเปลี่ยนบุคลิกให้กับตัวเองอีกด้วย เพียงแต่ตอนนี้กำลังตั้งครรภ์ การดัด ยืด ย้อมผมคงไม่ใช่ทางออกที่แน่นอนค่ะ

การเปลี่ยนแปลงของเส้นผมในช่วงตั้งครรภ์

ในช่วงตั้งครรภ์สภาพเส้นผมของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลง สาเหตุเนื่องมาจากฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้น หากคุณแม่ไปดัด ยืด ย้อมโดยเฉพาะการดัดหรือยืดอาจจะไม่ออกมาอย่างที่หวัง เช่น แทนที่ลังดัดผม เส้นผมจะเป็นลอนสวย คุณอาจได้ผมยัก ๆ ที่ดูฟูๆ อาจดูแย่กว่าเดิมด้วยนะคะ   หรือการทำสีผมสภาพผมที่เปลี่ยนไปอาจทำให้สีผมที่คุณแม่ทำออกมาไม่เหมือนกับสีที่ต้องการ ที่สำคัญหากเกิดอาการแพ้ขึ้นมาคงไม่ดีแน่ นอกจากนี้กลิ่นของสารเคมีที่ใช้สำรับดัด ยืด ย้อมผม มักจะมีกลิ่นรุนแรง จะทำให้คุณแม่เกิดอาการปวด วิงเวียน ศีรษะได้ ยิ่งในช่วงตั้งครรภ์ประสาทรับกลิ่นจะไวมากประกอบกับถ้าอยู่ในช่วงแพ้ท้อง โอ๊ย!!!ไม่อยากคิดเลยว่าจะทรมานขนาดไหน

สิ่งที่ควรระวังนะจ๊ะแม่จ๋า

แม้จะยังไม่มีผลการยืนยันว่า สารเคมีในการเสริมสวยทำผมนั้นจะมีผลต่อทารกในครรภ์ แต่ก็เป็นเรื่องที่น่ากังวลว่าสารเคมีที่อยู่ในน้ำยาต่าง ๆนั้น อาจซึมผ่านหนังศีรษะไปยังทารกน้อยในครรภ์ได้   ดังนั้น ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการดัด ยืด ทำสีผมขณะตั้งครรภ์ จะดีกว่าค่ะคุณแม่ แต่หาวิธีบำรุงผมที่ปลอดภัยจะดีกว่า

Tip : สูตรหมักผมปลอดภัยจากธรรมชาติ

สูตรที่ 1 หมักผมด้วยไข่แดง และน้ำมันมะพร้าว
สิ่งที่ต้องเตรียม

– ไข่ไก่ 2 ฟอง เอาเฉพาะไข่แดง

– น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำไข่แดงและน้ำมันมะพร้าวมาผสมให้เข้ากันแล้วนำมาชโลมให้ทั่วเส้นผม แต่ก่อนจะชโลมอย่าลืมหวีผมให้เรียบร้อยกันก่อนด้วยนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้ผมพันกัน
  2. จากนั้นให้หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกให้สะอาดตามด้วยการสระผมแบบปกติ
  3. วิธีนี้ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ติดต่อกันเป็นเวลา 1 เดือน หรือถ้ามีเวลาอาจจะทำมากกว่านั้นใน 1 สัปดาห์ก็ได้นะคะ รับรองว่าผมของคุณแม่จะเริ่มกลับมาสวยได้ดังเดิมที่สำคัญปลอดภัยจากสารเคมีอีกด้วยค่ะ

สูตรที่ 2 หมักผมด้วยน้ำมันมะกอก
วิธีนี้จะเลือกใช้เป็นน้ำมันมะกอกแบบอุ่นๆ หรือแบบธรรมดาก็ได้นะคะ แต่แบบอุ่นจะซึบซาบเข้าสู่แกนผมได้ดีกว่า

วิธีทำ

1.ให้นำน้ำมันมะกอกมาชโลมให้ทั่วเส้นผมทิ้งไว้ได้อย่างน้อย 30 นาที

2.เรายังสามารถหมักผมด้วยน้ำมันมะกอกได้กันทุกวันอีกด้วย แต่ถ้าไม่มีเวลาในช่วงแรกควรหมักให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เมื่อทำเป็นประจำแล้วปัญหาผมแห้งแตกปลายของคุณก็จะหายไปได้

Sponsored

สูตรที่ 3 หมักผมด้วยน้ำผึ้งและไข่แดง
สิ่งที่ต้องเตรียม

– ไข่แดงประมาณ 2 ฟอง

– น้ำผึ้งประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ควรกะปริมาณให้พอเหมาะกับเส้นผมกันด้วยนะคะ เพราะผมสั้นและผมยาวจะใช้ปริมาณที่แตกต่างกัน

วิธีทำ

  1. วัตถุดิบที่เตรียมไว้มาผสมให้เข้ากันแล้วนำส่วนผสมที่ได้มาชโลมให้ทั่วเส้นผม
  2. หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง
  3. วิธีนี้ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เมื่อทำเป็นประจำแล้วผมของคุณจะค่อยๆ ดีขึ้น และนุ่มลื่นขึ้นจนคุณสัมผัสได้

เห็นไหมว่าคนท้องก็สวยได้ ลองทำดูนะคะ วิธีการง่าย ๆ ทำไม่ยาก แถมผมของคุณแม่กลับมาสวยอย่างปลอดภัยไร้สารเคมีด้วยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลจาก organicbook.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์