วัคซีนป้องกันเชื้อฮิบ สำคัญต่อลูกน้อยหรือไม่? ทั้งนี้เด็กทุกคนควรได้รับวัคซีนพื้นฐานตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคหรือเป็นอันตราย ซึ่งบางโรคอาจร้ายแรงจนถึงขั้นทำให้เด็กพิการหรือเสียชีวิตได้ ส่วนวัคซีน hib คืออะไร และมีความจำเป็นสำหรับลูกน้อยหรือไม่ วันนี้เราจะพาคุณมาหาคำตอบกัน

วัคซีน hib คืออะไร

วัคซีน hib คือวัคซีนที่ใช้ป้องกันเชื้อแบคทีเรียฮีโมฟิลุส อินฟลูเอนเซ ซึ่งเชื้อโรคตัวนี้สามารถติดต่อกันได้อย่างง่ายดายโดยการใกล้ชิดและสัมผัสกับผู้ป่วย และเชื้อฮิบนั้นยังเป็นสาเหตุของโรคร้ายแรงต่างๆ เช่น โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ปอดอักเสบ ไซนัส ฝาปิดกล่องเสียงอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ และข้ออักเสบ  เป็นต้น ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงจากการป่วยด้วยโรคเหล่านี้จึงต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคฮิบนั่นเอง

จำเป็นต้องพาลูกไปฉีดวัคซีนฮิบไหม

เด็กแรกเกิดจะมีภูมิคุ้มกันป้องกันโรคฮิบ จากมารดาผ่านรก และจะมีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนอายุ 4 ปี ซึ่งในช่วงอายุตั้งแต่อายุ 2 เดือน จนถึง 2 ปี กลับพบว่าเด็กจะติดเชื้อโรคฮิบกันเป็นส่วนใหญ่ แต่เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยจากการติดเชื้อฮิบในประเทศไทยนั้น เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในแถบยุโรปและสหรัฐอเมริกาแล้ว อยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างต่ำ การเสียเงินฉีดวัคซีนจึงไม่ค่อยคุ้มเพราะมีราคาแพง ดังนั้นวัคซีน hib คือซีนทางเลือกสำหรับบางครอบครัวเท่านั้น โดยจะพาลูกน้อยไปวัคซีนในเด็กหรือไม่ก็ได้

เด็กกลุ่มไหน ที่ควรฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคฮิบ

แม้ว่าวัคซีนป้องกันโรคฮิบจะไม่ได้ถูกแนะนำให้กับเด็กทุกคน แต่มีเด็กบางกลุ่มซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงควรได้รับการฉีดวัคซีนตัวนี้ ซึ่งได้แก่

1.เด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปี ที่ถูกเลี้ยงตามสถานฝากเลี้ยงเด็ก หรือเนอสเซอรี่ รวมถึงเด็กที่อยู่ในชุมชนแออัด ควรได้รับวัคซีนป้องกันโรคฮิบ

2.เด็กเล็กที่มีพี่เข้าเรียนแล้ว เพราะเด็กเล็กมีโอกาสที่จะติดเชื้อโรคต่อจากพี่ที่เข้าเรียนแล้วในโรงเรียนอนุบาล และเนอสเซอรี่ได้ง่าย จึงเป็นกลุ่มที่แนะนำให้ได้รับวัคซีนป้องกันโรคฮิบ

3.เด็กที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง เด็กเหล่านี้จะมีภูมิต้านทานโรคต่ำ จึงมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อฮิบชนิดรุนแรง ซึ่งเด็กที่เป็นโรคเหล่านี้ เช่น โรคเลือด หรือติดเชื้อ HIV ควรได้รับวัคซีนนี้

4.เด็กที่อายุต่ำกว่า 4 ปี แม้ว่าจะมีโอกาสติดเชื้อโรคฮิบน้อย แต่พ่อแม่เห็นสมควรให้ฉีดก็สามารถพาลูกไปรับการฉีควัคซีนในเด็กตามโรงพยาบาลได้

ขนาดของวัคซีน

ในปัจจุบันมีวัคซีน hib คือทางเลือกที่สามารถป้องกันการเกิดโรคได้ 100% โดยแนะนำให้ฉีด 3 ครั้ง เมื่ออายุ 2 เดือน 4 เดือน และ 6 เดือน ตามลำดับ โดยฉีดเข้าที่กล้ามเนื้อขาด้านหน้า ในปริมาณครั้งละ 0.5 มิลลิลิตร สำหรับเด็กในกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็กที่เป็นโรคธาลัสซีเมีย หรือถูกตัดม้าม ควรได้รับการกระตุ้นอีกครั้งเมื่อมีอายุ 12-18 เดือนด้วย

Sponsored

อาการข้างเคียงหลังจากได้รับวัคซีน

ผลข้างเคียงเมื่อได้รับวัคซีน hib คือ อาจทำให้มีไข้สูง ปวด บวม แดง และเป็นผื่นในบริเวณที่ฉีดได้ แต่พบว่าเกิดขึ้นได้น้อยมาก เพียงร้อยละ 6 เท่านั้น

การเข้ารับการฉีดวัคซีน hib คือจะช่วยป้องกันการเกิดโรคฮิบนั้น ถือเป็นการป้องกันล่วงหน้า ที่คุณแม่สามารถทำได้ ส่วนคุณแม่ท่านไหนที่ไม่พร้อมที่จะเสียเงินสำหรับวัคซีนตัวนี้ ก็ควรดูแลลูกให้มีสุขภาพแข็งแรง โดยให้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ทานอาหารให้ครบหมวดหมู่ ในกรณีที่เด็กๆ เริ่มไปโรงเรียน ควรสอนให้เด็กมีสุขอนามัยที่ดี เช่นล้างมือเป็นประจำ นอกจากนี้ก็ไม่ควรพาลูกไปอยู่ในที่แออัด เพราะอาจทำให้ติดเชื้ดโรคได้ง่ายขึ้นด้วย

อ้างอิง rama.mahidol

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์