นิสัยที่ คุณแม่มือใหม่พึงระวัง ในการเลี้ยงลูกน้อยเพราะไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด ยิ่งคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายพึงระวังนิสัยบางอย่างที่จะติดตัวเจ้าหนูต่อไป รวมถึงคุณแม่อย่าให้เกิดความเคยชินหรือใช้นิสัยเช่นนี้บ่อย ๆ เรามาดูกันว่ามีนิสัยอะไรบ้างที่คุณแม่พึงระวัง

นิสัยที่คุณแม่มือใหม่พึงระวัง

มาดูกันเลยว่ามีนิสัยแบบไหน ที่ต้องระวังบ้าง

1.ติดหัวนมยาง

คุณแม่หลายๆท่านอาจจะให้ลุกน้อยของตนเองดูดหัวนมยางเพื่อเจ้าตัวเล็กเกิดเอะอะอาละวาดขึ้นมาและเพื่อให้เจ้าตัวน้อยเกิดอาการสงบขึ้นมาได้ แต่ถ้าคุณแม่ใช้วิธีนี้เป็นเวลานานเกรงว่าจะมีผลกระทบต่อฟันของลูกได้ คือฟันเรียงตัวไม่สวยหรือบางคนอาจมีปัญหาเรื่องฟันหน้ามีขนาดสั้น และในบางกรณีอาจมีปัญหาต่อการพูดของเด็กทำให้พูดช้า   สำหรับข้อแนะนำในการเลิกจุกนมยาง คือ คุณแม่ควรหาของเล่นให้ลูกเล่นแทนเพื่อเบนความสนใจจากจุกนมยาง ทางที่ดีไม่ควรให้ลูกติดจุกนมยางตั้งแต่เล็กจะดีที่สุดค่ะ

2.ใช้อาหารเป็นเครื่องหลอกล่อประโลมใจ

การให้นมแก่ลูกน้อยถือเป็นเรื่องปกติหากลูกหิว  แต่ถ้าคุณแม่เลือกใช้วิธีการที่ว่า  เมื่อไรที่ลุกร้องขึ้นเป็นต้องให้กินนม อย่างนี้เรียกว่าการให้นมพร่ำเพรื่อซึ่งมีผลเสียจะทำให้ลูกติดขวดนมและติดการกินจนเป็นนิสัยส่งผลต่อน้ำหนักตัวที่จะเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย  คุณแม่หลายๆท่านอาจจะชื่นชอบเด็กตัวอ้วนพุงพลุ้ยดูน่ารักดี  แต่ถ้าอ้วนตั้งแต่เด็กและไม่มีวี่แววว่าจะลดลงได้ถือเป็นเรื่องอันตายต่อสุขภาพ  โดยเฉพาะในปัจจุบันเด็กๆมักจะชอบรับประทานของที่ไม่มีประโยชน์ขนมกรุบกรอบ  ขนมหวาน  หรืออะไรก็ตามที่สามารถหยิบเข้าปากได้ง่ายและตลอดเวลา  เช่น  เวลาที่ดูโทรทัศน์ก็รับประทานขนมขบเคี้ยวไปด้วยเพราะติดนิสัยตั้งแต่เล็กๆที่เวลาร้องไห้ขึ้นมาก็จะได้กินนม  ทั้งๆที่ลูกของคุณอาจไม่ได้หิว  ถือเป็นการปลูกฝังนิสัยการกินพร่ำเพรื่อตั้งแต่เด็ก  สำหรับผู้เขียนเองการให้นมลูกตั้งแต่เล็กจะให้ตามเวลาทุก 2-3 ชั่วโมงให้เด็กเกิดความเคยชินและจะค่อยๆเรื่อยๆเมื่อเด็กโตขึ้น วิธีนี้ช่วยให้ลูกไม่ติดขวดนมด้วยค่ะ

3.สร้างบรรยากาศในบ้านให้เงียบจนเกินเหตุ

ความต้องการที่จะให้ลูกน้อยของคุณนอนหลับอย่างเพียงพอเพื่อตื่นมาจะได้สบายกายสบายใจไม่ร้องโยเย  คุณแม่หลายๆท่านจึงทำให้บ้านหรือห้องนอนของลูกนอนเงียบสงัดปราศจากเสียงใดๆรบกวนเพื่อให้ลูกหลับอย่างสบาย  แต่นั่นเป็นวิธีการที่ทำให้ลูกคุณเคยชินและคุณจะต้องทำเช่นนี้ในทุกๆที่แม้ไม่ใช่บ้านของคุณเอง  แท้ที่จริงแล้วคุณแม่ควรฝึกให้ลูกน้อยในที่ที่มีเสียงรบกวนได้ เช่น  เสียงพัดลม  เสียงแอร์ เสียงพูดคุย  เพราะการนอนหลับของทารกร่างกายจะปิดสวิตซ์ทันทีเมื่อทารกหลับเขาจะไม่ได้ยินเสียงใดๆหากเขาหลับสนิทจริงๆ  เรื่องนี้เห็นจะจริงแท้แน่นอนเพราะลุกของผู้เขียนก็สามารถนอนหลับในขณะที่มีเสียงโทรทัศน์หรือเสียงพูดคุยกันได้  ซึ่งในตอนนั้นเจ้าตัวเล็กรู้สึกง่วงมากและหลับลึกจริงๆ  เพราะเราคงไม่สามารถจัดทุกๆให้เป็นเหมือนห้องนอนในบ้านของเราได้ค่อยๆฝึกเจ้าตัวน้อยนะคะที่นี้เวลาออกไปที่ไหนคุณแม่ก็ไม่ลำบากแล้วค่ะ ลูกก็สามารถปรับตัวได้  เรียกว่าดีทั้งแม่และลูกทีเดียว

4.ตอบสนองลูกมากเกินไป

Sponsored

ในช่วงวันแรกเกิดจนถึง 6 เดือน แน่นอนว่าคุณแม่ต้องตอบสนองในสิ่งที่ลูกต้องการได้โดยเร็ว ร้องขึ้นมาสิ่งแรกก็ควรจุอุ้มแล้วสำรวจดูว่าเจ้าหนูต้องการอะไร แต่ถ้า 6 เดือนขึ้นไปแล้ว  คุณแม่ควรฝึกให้เรียนรู้เกี่ยวกับการอคอยได้บ้างแล้ว  แต่ไม่ใช่รอนานๆนะคะอาจเกิดอาการหงุดหงิดได้  เพียงแค่เจ้าหนูร้องไห้ขึ้นมาคุณแม่ไม่จำเป็นต้องรีบเข้าไปอุ้มแกทันที  รอให้ร้องสัก 2-3 นาทีค่อยเข้าไปดูที่เตียง  คุณแม่อาจจะแขวนโมบายน่ารักให้ลูกได้มองตามเพื่อสำรวจสิ่งรอบๆตัวเพลินไปก่อน  เป็นการฝึกการอคอยแต่อย่าให้รอนานจนเกิดอาการหงุดหงิดอาจจะทำให้กลายเป็นเด็กขี้โมโหได้ ค่อยๆฝึกนะคะ เพื่อพัฒนาการที่ดีให้กับลูกของคุณ

5.ไกวเปลเห่กล่อมจนกว่าลูกจะหลับ

คุณแม่บางท่าเวลาจะให้ลูกน้อยนอนหลับอาจจะใช้วิธรอุ้มเห่กล่อมหรือไกวเปล  แต่เม่าไหร่ที่ลุกน้อยของคุณเริ่มโตขึ้นและเขาเคยชินกับวิธีการเห่กล่อมหรือไกวเปลหรือหลับคาขวดนม  ย่อมทำให้คุณแม่ลำบากมากขึ้นและทำให้ลูกน้อยไม่สามารถนอนหลับได้ด้วยตนเอง  ซึ่งแท้ที่จริงแล้วการฝึกให้ลูกน้อยนอนหลับด้วยตนเองในบรรยากาศที่สบายๆ ลองเช็คดูว่าหลับลึกหลับจริงหรือไม่ด้วยวิธีการตบก้นเบาๆ จะเป็นวิธีการที่ดีกว่า  การที่คุณต้องอุ้มเจ้าหนูที่นับวันจะโตขึ้นๆ แล้วจะร้องไห้โยเยหากคุณแม่ไม่เห่กล่อมหรือไกวเปลเขา  ค่อยๆฝึกนะคะเพื่อให้ลูกน้อยของคุณนอนหลับได้ด้วยตนเองอย่างสบายใจ

ลองตรวจสอบดูนะคะว่าคุณแม่กำลังฝึกนิสัยใดๆตามหัวข้อที่ได้บอกมานี้บ้างลองมาปรับเปลี่ยนกันดูนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ เพิ่มเติมกับเราได้เลย ที่เว็บแม่และเด็ก www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อันตรายไหม หากคลอดลูก ไม่ตรงตามกำหนดคลอด

2.คุณพ่อเข้าห้องคลอดได้ไหม ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง