ทันทีที่รู้ว่ามีเจ้าตัวเล็กอยู่ในท้อง ไม่ใช่แค่เพียงสรีระร่างกายของคุณแม่เท่านั้นที่มีการเปลี่ยนแปลง พฤติกรรมคุณแม่ก็เปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้นด้วย จากเดิมที่เคยใช้ชีวิตแค่วันๆ อยากทำอะไรก็ทำ อยากไปไหนก็ไป อยากทำกิจกรรมโลดโผนอะไรก็ไม่ต้องคอยห่วง หรือคอยกังวลอะไรมากนัก วันๆ หนึ่งทำงาน เล่น เที่ยว ใช้เงินเดือนชนเดือน ไม่มีเป้าหมายอะไรในชีวิต แต่พอมีลูกทันทีที่รู้ว่าตั้งท้องทุกอย่างเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ อยากมีชีวิตที่ดีขึ้น อยากเป็นแม่ที่ดีแก่ลูกน้อย อยากให้เขาโตมาในครอบครัวที่สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ แล้วความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นคืออะไรบ้างไปดูกันเลย

10 นิสัยที่เปลี่ยนไป เมื่อมีลูก

สำหรับ 10 นิสัยที่จะเปลี่ยนไปทันทีที่มีลูกน้อย ก็มีดังต่อไปนี้

1.โลกส่วนตัวหมดไปอย่างหาไม่ได้อีกแล้ว

จากเดิมที่ชอบทำอะไรคนเดียว ต้องการเวลาที่จะอยู่กับตัวเอง มันจะไม่มีอีกแล้วทันทีที่เปลี่ยนสถานะกลายเป็นแม่คน เพราะคุณจะมีคู่บัดดี้อัตโนมัติ ไม่ว่าทำอะไร ไปที่ไหนแม้กระทั่งเข้าห้องน้ำก็จะต้องพาลูกน้อยไปด้วยเสมอ

2.เปลี่ยนมาเป็นคนที่ตื่นเช้าที่สุด

คนที่ขี้เซา ตื่นสาย ไม่ชอบตื่นเช้า จะกลายเป็นคนที่ตื่นก่อนไก่โห่โดยอัตโนมัติ โดยที่คุณไม่สามารถเลือกได้ ซึ่งแม่ๆ คนไหนที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้นแนะนำว่าให้ตุนเวลานอนไว้ก่อนเลย นอนให้เต็มที่ เพราะหากคุณมีเจ้าตัวเล็กออกมาแล้ว คุณจะไม่ได้นอนอีกยาวๆ เลย ไม่เหมือนกับการอ่านหนังสือสอบหรือการทำงานหนัก เพราะนั่นยังมีวันพักผ่อน หรือวันหยุดที่คุณสามารถตื่นสายได้

3เป็นแม่บ้านแม่เรือนขึ้นทันตาเห็น

ไม่เคยถูกชะตากับห้องครัว เกลียดกลิ่นอาหาร ไม่ชอบน้ำมันกระเด็น เมื่อเป็นแม่คนคุณแม่แทบจะสิงอยู่ในห้องครัวเลยก็ว่าได้ เพราะคุณต้องการสิ่งที่ดีที่สุด ที่มีประโยชน์มากที่สุดสำหรับลูกน้อย แน่นอนว่ามันไม่มีอะไรดีเท่ากับการที่เราลงมือทำเอง หาวัตถุดิบเอง ปรุงเอง เราจะได้ควบคุมรสชาติ ความสดใหม่ และความสะอาดได้อีกด้วย

4.กลายเป็นคนชอบอ่านหนังสือ

กว่าจะอ่านหนังสือได้แต่ละครั้ง บิดขี้เกียจแล้วบิดอีก ถ้าไม่ถึงวันสอบก็แทบไม่อยากแตะต้องหนังสือเลย มาเดี๋ยวนี้เริ่มอ่านหนังสือขึ้นมากตั้งแต่รู้ตัวว่าท้อง เพื่อหาข้อมูลในการดูแลเจ้าตัวเล็กในครรภ์ พอตอนลูกคลอดออกมาแล้วก็ต้องอ่านนิทานให้เขาฟังเป็นการปลูกฝังการอ่านไปในตัว

5.สามารถเป็นคนที่ทนได้ทุกสถานการณ์

จากที่อะไรนิดหน่อยก็ทนไม่ได้ ความอดทนน้อย แต่เมื่อมีลูก หลายๆ เรื่อง หรือบางเหตุการณ์แทบไม่อยากเชื่อตัวเองเหมือนกันว่าทำไมถึงทนได้มากมายขนาดนี้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าเราคือตัวอย่างแก่ลูกน้อย หากแม่มีพฤติกรรมอย่างไรลูกน้อยก็จะชอบเลียนแบบ เลยต้องการฝึกให้ลูกน้อยมีความอดทนตามมาด้วย

6.มีเป้าหมายในชีวิตมากขึ้น

จากที่ไม่เคยตั้งเป้าหมาย อยู่ไปเรื่อยๆ อยากทำอะไรก็ทำ ไม่ค่อยห่วง หรือสนใจอะไรเลย วันนี้ต้องเปลี่ยนไป ในวันที่มีคนคนหนึ่งที่เรียกเราว่าแม่ การใช้ชีวิตแบบนั้นไม่มีอีกแล้ว ทุกลมหายใจของเราจะต้องมีจุดหมาย อยากเป็นคนที่ดีขึ้น อยากให้เขาเติบโตมาในครอบครัวที่ดี อยากเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับลูกน้อย เพราะตอนนี้ทุกลมหายใจของเขามีแค่เราคนเดียว

Sponsored

7.กลายมาเป็นคนที่เข้มแข็งที่สุด

อะไรที่คุณกลัว วันนี้ไม่มีอีกแล้ว คุณจะก้าวผ่านความกลัวเหล่านั้นไปได้อย่างเหลือเชื่อ ทำอะไรก็ได้เพื่อลูกเรา

8.ใจเย็นที่สุดในโลก

เป็นคนที่ใจร้อนสุดปรอทแตก ขี้หงุดหงิด วีนเหวี่ยง เอาแต่ใจ จะเปลี่ยนแปลงไปในวันที่ลูกน้อยลืมตาดูโลก จากใจร้อนมาเป็นคนใจเย็นขึ้นมาก เพราะการเลี้ยงลูกเราจะใช้อารมณ์ ไม่ได้ เราต้องมีเหตุผลมากขึ้นเพื่อจะได้เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับลูก

9.เดินช้าลงเพื่อรอใครอีกคน

เคยเดินเร็วจนคนอื่นตามไม่ทัน แต่ด้วยที่เขายังเด็กไม่สามารถก้าวได้คล่องเท่าเรา วันนี้จึงกลายเป็นว่าเราต้องเดินรอเขา ต้องคอยระมัดระวังให้เขามากขึ้น

10.ลดการใช้จ่ายมีเงินเก็บมากขึ้น

จากเดิมเป็นคนที่ใช้เงินเดือนชนเดือน อยากได้อะไรก็ซื้อโดยไม่คิดว่าจำเป็นหรือไม่ ไม่เคยเก็บ หรือนึกถึงวันข้างหน้า วันนี้หมดพรุ่งนี้ค่อยหาใหม่ได้ วันนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ลูกน้อยทำให้เราได้คิดอะไรมากมาย มีสติในการใช้จ่ายมากขึ้น เพราะไม่ใช่แค่ปากท้องเราคนเดียวยังมีอีกหนึ่งชีวิตที่รอเราอยู่ คุณจะกลายเป็นคนมีเงินเก็บก็ตอนมีลูก เก็บไว้สำรองเวลาลูกป่วย ค่านม ค่าเทอม จิปาถะอีกมากมาย

แล้วคุณล่ะ วันนี้เปลี่ยนแปลงมากแค่ไหน ไม่ว่าจะอย่างไรก็ถือว่าการที่มีอีกหนึ่งคนเข้ามาสู่ชีวิตของเราทำให้เรากลายเป็นที่คนที่ดีขึ้น จัดว่าเป็นเรื่องดีๆ ที่เข้าสร้างเด็กน้อยคนหนึ่งเข้ามาในชีวิตคุณ คุณจะได้มีเพื่อน มีคนคุยด้วย มีอะไรหลายๆ อย่างที่ต้องทำ และรู้สึกว่าชีวิตมีสีสันขึ้นเยอะเลยล่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องห้ามเย็บผ้า ความเชื่อโบราณที่ทุกคนต้องเคยได้ยิน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง