เชื่อว่าคุณแม่หลายท่าน ก็คงจะเคยได้ยินตำนานเกี่ยวกับแม่ซื้อกันอย่างแน่นอน หรือบางคนก็อาจจะเคยได้ยินที่คนเฒ่าคนแก่พูดกันแค่ว่าเด็กทารกแรกเกิดจะมีแม่ซื้อคอยคุ้มครองอยู่ แต่ไม่รู้ว่าเรื่องนี้มีความเป็นมาอย่างไรกันแน่ ดังนั้นเราจึงนำตำนานเรื่องเล่าเกี่ยวกับแม่ซื้อ เทวดาคุ้มครองทารกมาบอกให้คุณแม่ได้ทราบกันแล้ว

ตำนานเรื่อง แม่ซื้อ

แม่ซื้อ ตามความเชื่อของคนไทยที่ถ่ายทอดผ่านมาจากรุ่นสู่รุ่นในการเลี้ยงดูเด็กทารก หรือที่รู้จักกันว่าเป็นเทวดาที่มารักษาตัวเด็กแรกเกิดจนถึง อายุ 12 ขวบ ซึ่งแม่ซื้อ ที่คนทางภาคใต้นับถือ ให้ความเคารพยำเกรง และถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกปักรักษาตัวเด็กให้แคล้วคลาดปลอดภัย มีอยู่ด้วยกัน 4 ตนชื่อ แม่พุด แม่พัด แม่ผัด และแม่ผล ซึ่งจะสังเกตได้ว่าเมื่อมีเด็กอ่อน จะต้องพูดคำพูดอันไพเราะนุ่มนวลกับเด็ก หากพูดคำหยาบอาจทำให้แม่ซื้อไม่พอใจจะลงโทษตัวเด็กด้วยการไม่ดูแลปกป้องเด็ก และยังมีการห้ามไม่ให้เอื้อมมือหยิบของข้ามหัวเด็ก หรือเดินข้ามเด็กอ่อนทางด้านศีรษะอีกด้วย เพราะอาจทำให้แม่ซื้อไม่พอใจและไม่ทำการปกป้องรักษาตัวเด็กคนนั้นได้ รวมถึงการไม่หยอกเด็กขณะนอนหลับ ไม่หอมแก้มเด็กขณะนอนหลับ หรือห้ามทาแป้งให้เด็กขณะที่หลับ เพราะอาจจะทำให้แม่ซื้อจำตัวเด็กไม่ได้ และไม่ยอมมาปกปักรักษานั่นเอง

ในอดีตเมื่อมีการเกิดของทารก ซึ่งมีการทำคลอดด้วยหมอตำแย คลอดที่บ้านของเด็ก เมื่อคลอดออกมาแล้วหมอตำแยจะนำเด็กมาใส่กระด้ง วางไว้แล้วพูดว่า สามวันลูกผี สี่วันลูกคน ลูกใครก็มารับเอาไปนะ การที่หมอตำแยพูดแบบนี้เพื่อสื่อสารให้แม่ซื้อรู้ว่า เด็กได้มาเกิดแล้วถ้าอยู่รอดเกินสี่วันก็หมายความว่าเด็กคนนี้เป็นลูกคนแล้ว แม่ซื้อทำได้แค่คอยดูแลปกป้องอยู่ห่าง ๆ ช่วงจังหวะนี้คนเป็นแม่ของเด็กก็จะพูดว่าลูกฉันเอง น่าตาน่าเกลียดเสียจริง ๆ

การห้ามพูดชมว่าเด็กน่ารักก็เพื่อป้องกันไม่ให้ผีมาแย่งเอาไปเป็นลูกนั่นเอง ซึ่งคนรุ่นใหม่ไม่เข้าใจว่าทำไมคนสมัยก่อนถึงพูดชมเด็กน่าตาน่าเอ็นดูว่า น่าเกลียด น่าชัง แถมพ่อแม่บางคนยังมาเกลียดคนที่พูดแบบนี้ด้วยซ้ำ หารู้ไม่ว่าผู้ใหญ่มีความหวังดีต่อลูกของตนเอง

ข้อมูลเพิ่มเติม ตำนานแม่ซื้อ คลิก

ทำไมคนโบราณจึงเชื่อว่า แม่ซื้อมีอยู่จริง

ความเชื่อเรื่องแม่ซื้อนั้น ไม่ได้มีขึ้นมาแบบลอยๆ แต่มีที่มาที่ไปจากสิ่งที่ทำให้หลายคนเชื่อว่าแม่ซื้อมีอยู่จริงดังนี้

  1. เด็กจะยิ้ม หัวเราะหรือร้องไห้เวลานอนหลับ เด็กบางคนอาจจะมีการหัวเราะสลับการร้องไห้ในเวลาเดียวกันก็มี
  2. กรณีเด็กเกิดอุบัติเหตุพลัดตกลงมา จะไม่ค่อยได้รับอันตราย หรือมีบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งผู้ใหญ่จะพูดว่าเพราะแม่ซื้อคอยรับตัวเด็กไว้นั่นเอง

ลักษณะแม่ซื้อ ประจําวันเกิด

สำหรับแม่ซื้อประจำวันเกิดมีดังนี้

  • วันอาทิตย์ มีชื่อว่า วิจิตรมาวรรณ มีหัวเป็นสิงห์ผิวกายสีแดง
  • วันจันทร์ มีชื่อว่า วรรณนงคราญ มีหัวเป็นม้าส่วนผิวกายสีขาวนวล
  • วันอังคาร มีชื่อว่ายักษบริสุทธิ์ มีหัวเป็นมหิงสาผิวกายสีชมพู
  • วันพุธ มีชื่อว่าสามลทัศ มีหัวเป็นช้างผิวกายสีเขียว
  • วันพฤหัสบดี มีชื่อว่า กาโลทุกข์มีหัวเป็นกวาง ผิวกายสีเหลืองอ่อน
  • วันศุกร์ มีชื่อว่ายักษ์นงเยาว์ มีหัวเป็นโคผิวกายสีฟ้าอ่อน
  • วันเสาร์ มีชื่อว่าอะไรมีหัวเป็นเสือผิวกายสีดำ

ทั้งนี้แม่ซื้อทุกตนได้ทรงอาภรณ์สีทอง

ข้อมูลโดย wikipedia

การทำพิธีรับขวัญเด็กทารก

เมื่อเด็กคลอดมามีอายุครบ 3 วัน จะทำการรับขวัญเด็ก และบูชาเทพยดารวมถึงแม่ซื้อประจำวันเกิดของเด็กด้วย โดยมีของเซ่นไหว้อาหารคาวหวานและบอกกล่าวโดยมีผู้สูงวัยในบ้านเป็นคนทำพิธี ซึ่งจะบอกกล่าวกับแม่ซื้อว่า วันนี้เด็ก ชาย หญิง นี้มีอายุครบ 3 วันแล้ว จะขอนำเด็กไปนอนในเปลในอู่แล้ว ขอให้แม่ซื้อมากินเครื่องเซ่นไหว้เหล่านี้แล้วให้กลับไปยังที่อยู่ของตนเอง อย่าเข้ามาหยอกล้อให้เด็กต้องมีความสะดุ้งหวาดกลัว ไม่ต้องห่วงเรื่องการดูแลเด็กคนนี้ คนทางนี้จะดูแลเอง หลังจากนั้น จึงนำเด็กลงไปนอนในเปลได้ ซึ่งเป็นพิธีกรรมความเชื่อของคนภาคใต้โดยเรียกวันนี้ว่า วันขึ้นเปล

Sponsored
ความเชื่อเรื่องการโกนผมไฟ คลิกที่นี่

วันครบเดือนของเด็ก

เมื่อเด็กมีอายุครบเดือนจะทำพิธีนำเด็กแรกเกิดลงจากบ้าน โดยมีเครื่องเซ่นไหว้ชุดใหญ่มีไก่ปากทอง (ไก่ต้มแล้วเอาแหวนทองสวมปากไก่) มีหมูนอนตอง ข้าวตอกดอกไม้และของหวาน เพื่อเป็นสื่อว่าต่อไปเด็กจะเติบโตย่างก้าวไปบนกองเงินกองทอง มีข้าวปลาอาหารบริบูรณ์ การพูดเจรจาพาทีก็ล้วนแต่เป็นเรื่องดี ว่านอนสอนง่าย การทำพิธีแรกลงจากบ้าน จะให้พ่อแม่ของเด็กนำเด็กไปจับของเซ่นไหว้เสร็จ แล้วจึงเอาเท้าเด็กเหยียบบนพื้นดินเป็นอันเสร็จพิธี จะทำการตัดผมหรือโกนผมไฟก็ทำได้หลังจากวันนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าต่อจากนี้ สามารถนำเด็กออกนอกบ้านได้โดยที่ไม่ต้องกลัวแม่ซื้อจะลงโทษเด็กนั่นเอง

บทบาทของแม่ซื้อตามความเชื่อโบราณถึงแม้จะลดเลือนไปตามยุคสมัย แต่ก็ยังมีคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านที่ยังให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อยู่พอสมควร แม้ว่าแม่ซื้อจะไม่ได้ออกมาให้เห็นตัวตนที่แท้จริง ทว่าหากคุณพ่อคุณแม่ให้ความเคารพนบนอบต่อแม่ซื้อ แม่ซื้อก็จะคอยปกปักษ์รักษาลูกน้อยให้แคล้วคลาดปลอดภัย แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่ และระมัดระวังความปลอดภัยของคุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างดีด้วยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.ก่อนให้ลูกดื่มนมแพะ มาทำความรู้จักกับ สายพันธุ์แพะกันก่อน