เมื่อตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เกิดขึ้น จึงอาจทำให้เกิดอาการปวดตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ โดยเฉพาะอาการ คนท้องปวดขาหนีบซึ่งอาการปวดขาหนีบอาจทำให้คุณแม่บางคนกังวลใจเป็นอย่างมากว่าจะเป็นสัญญาณอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์หรือไม่ วันนี้เราจึงจะมาหาสาเหตุกันว่าเกิดจากอะไร และมีวิธีบรรเทาอาการปวดได้อย่างไรบ้าง

คนท้องปวดขาหนีบ เกิดจากอะไร

อาการปวดขาหนีบที่มักเกิดกับคนท้อง มักมีอาการปวดเมื่ออายุครรภ์ที่มากขึ้น โดยอาการปวดจะเกิดขึ้นตั้งแต่บริเวณขาหนีบ และร้าวลงไปจนถึงอวัยวะเพศ ซึ่งเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้

  1. เมื่อตั้งครรภ์ มดลูกจะเริ่มขยายตัว ทำให้เส้นเอ็นตึงและมีอาการปวดบริเวณขาหนีบขึ้นมา
  2. ทารกในครรภ์ตัวโตขึ้น และไปกดทับกระดูกเชิงกรานของคุณแม่ที่ต้องแบกรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น จึงรู้สึกปวดที่บริเวณขาหนีบทั้ง2 ข้าง
  3. ทารกในครรภ์ดิ้นแรงขึ้น เมื่อทารกเติบโต ก็จะดิ้นมากขึ้นจึงทำให้รู้สึกปวดบริเวณขาหนีบได้
  4. ทารกในครรภ์เริ่มกลับหัว โดยเอาส่วนศีรษะมาอยู่บริเวณด้านล่างของมดลูกหรือหัวหน่าว ซึ่งโดนกดทับอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้คุณแม่รู้สึกปวดขาหนีบ
  5. การไหลเวียนของเลือดไม่ดี โดยเส้นเลือดบริเวณอุ้งเชิงกรานและอวัยวะเพศมีการขยายตัวมากขึ้น จึงทำให้เกิดอาการปวดบวมได้

วิธีบรรเทาอาการปวดขาหนีบ

เมื่อคุณแม่มีอาการปวดขาหนีบ สามารถดูแลตัวเองเบื้องต้นได้ดังต่อไปนี้

1.หยุดพักกิจกรรมทุกชนิด

เมื่อเกิดอาการปวดขาหนีบ ควรหยุดทำกิจกรรมทุกชนิด และนั่งพักหรือนอนพักจนอาการปวดดีขึ้น เพราะหากฝืนทำต่อจะทำให้มีอาการปวดรุนแรงขึ้นได้

2.ปรับเปลี่ยนท่าทางบ่อยๆ

บางครั้งการอยู่ในท่าเดิมนานๆ ก็อาจทำให้มีอาการปวดบริเวณขาหนีบได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงต้องปรับเปลี่ยนท่าทางบ่อยๆ โดยไม่นั่งหรือนอนเป็นเวลานานๆ อาจลุกขึ้นเดินบ้าง เพื่อเป็นการเปลี่ยนอิริยาบทนั่นเอง

3.ไม่เปลี่ยนท่าทางอย่างกระทันหัน

ถึงแม้ว่าการเปลี่ยนอิริยาบทบ่อยๆ จะช่วยลดอาการปวดขาหนีบได้ดี แต่ก็ไม่ควรเปลี่ยนท่าทางแบบกะทันหันเกินไป เช่น ก้มๆ เงยๆ หรือลุกขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยควรค่อยๆ ลุก ค่อยๆ นั่ง และเปลี่ยนท่าทางแบบช้าๆ จะดีที่สุด

4.อย่ายืนเป็นเวลานาน

การยืนต่อเนื่องเป็นเวลานานจะทำให้เกิดเลือดคั่งได้ เพราะเลือดไม่สามารถไหลเวียนได้สะดวก จึงทำให้มีอาการปวดหัวหน่าวและขาหนีบตามมา ดังนั้นจึงควรเลี่ยงการยืนนานๆ จะช่วยได้ดีทีเดียว

5.นอนยกขาสูง

Sponsored

หากมีอาการปวดมากขึ้น ให้นอนพักโดยยกขาให้สูง เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ซึ่งจะทำให้อาการปวดลดน้อยลงไปและหายเป็นปกติอย่างรวดเร็ว

6.นวดบริเวณต้นขา

การนวดบริเวณต้นขาจะช่วยบรรเทาอาการปวดขาหนีบได้ นอกจากนี้อาจใช้วิธีประคบน้ำอุ่นบริเวณที่ปวดด้วย จะทำให้รู้สึกดีขึ้น

7.ทานยาแก้ปวด

หากมีอาการปวดขาหนีบมาก สามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ทานได้เฉพาะยาพาราเท่านั้นและไม่ควรทานมากเกินไปเด็ดขาด

อาการปวดขาหนีบ ไม่ได้ทำอันตรายต่อตัวคุณแม่หรือทารกในครรภ์ เพียงแต่ทำให้คุณแม่ไม่สบายตัว แต่ถ้าคุณแม่พบว่ามีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีเลือดออก ปวดอย่างรุนแรงจนแทบทนไม่ไหว หรืออาการใดๆ ที่ทำให้คุณแม่รู้สึกเป็นกังวลก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุการเกิดที่ถูกต้อง ซึ่งจะช่วยป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดกับคุณแม่และทารกในครรภ์ได้ทันท่วงที และอย่าลืมทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดีและแข็งแรงนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ