หลังจากกินนมแม่ ทารกมักมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ เนื่องจากระบบย่อยต่างๆยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ทำให้ร้องกวนโยเยตลอดเวลา คุณแม่เลยเลือกซื้อยาบรรเทาแก้อาการท้องอืด อย่าง ไกร๊ปวอเตอร์ ตามที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ แต่ก่อนที่คุณแม่จะตัดสินใจให้ลูกกิน ลองมาทำความรู้จักกับยาไกร๊ปวอเตอร์กันก่อนดีกว่าว่าคือยาอะไร ช่วยแก้อาการท้องอืดได้อย่างไร รวมทั้งวิธีการกินเพื่อความปลอดภัยแก่ลูกน้อยด้วย

อาการป่วยของลูกน้อย ที่ต้องใช้ยา ไกร๊ปวอเตอร์

ยาชนิดนี้มักจะถูกนำมาใช้เพื่อบรรเทาอาการท้องอืด แน่นท้องให้กับลูกน้อย โดยสังเกตอาการของลูกได้จากการที่ลูกร้องไห้งอแง เพราะปวดท้อง เมื่อจับท้องดูและเคาะจะได้ยินเสียงเหมือนมีลมอยู่ในท้อง ซึ่งมักเกิดขึ้นหลังจากดื่มนมทั้งนมจากเต้าและจากขวด เพราะขณะที่ดูดนมจะมีลมที่เข้าไปในกระเพาะด้วยจึงทำให้เกิดอาการดังกล่าว ร่วมกับระบบย่อยอาหารของทารกยังทำงานได้ไม่เต็มที่ จึงทำให้มีอาการท้องอืดได้ง่ายนั่นเอง

รู้จักกับยาไกร๊ปวอเตอร์

เป็นยาน้ำเชื่อม มีลักษณะใสๆ มีหลากหลายยี่ห้อในท้องตลาด ซึ่งหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป โดยส่วนผสมในยาที่สำคัญจะประกอบไปด้วย โซเดียมไบคาร์บอเนต ดอกคาโมไมล์  ยี่หร่า ขิง สะระแหน่ อบเชย น้ำมันกานพลู ผักชีฝรั่ง กระวานยาหม่องมะนาว กลีเซอรีน และน้ำมันฟรุตโตส

สรรพคุณในตัวยา

ประโยชน์ที่ได้จากตัวยาดังกล่าว ช่วยขับลมที่ทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ และยังลดอาการโคลิคในเด็กทารกแรกเกิดอีกด้วย

วิธีการรับประทานยา

ยาไกร๊ปวอเตอร์สามารถนำมาให้ทารกทานได้ตั้งแต่เกิด ขนาดรับประทานแต่ละครั้งคือ 2.5-10 มิลลิลิตร หรือตามที่แพทย์สั่ง ควรทานเฉพาะเมื่อเกิดอาการท้องอืด ซึ่งไม่ควรเกิน 6 ครั้งต่อวัน โดยยาจะเริ่มออกฤทธิ์หลังรับประทานเข้าไปแล้ว 5-20 นาที และยังมีข้อห้ามทานสำหรับเด็กที่ไตมีปัญหาในการทำงาน หรือเด็กที่แพ้สารประเภทไฮดรอกชีเบนโซเอท รวมทั้งแพ้สารที่เป็นส่วนประกอบอื่นในยาตัวนี้อีกด้วย โดยเมื่อเปิดใช้ยาแล้วยังสามารถเก็บไว้ทานได้อีกในครั้งต่อไป แต่ไม่ควรเกิน 30 วันนับแต่วันเปิดฝา และควรปิดฝาให้มิดชิด เก็บไว้ในอุณหภูมิไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ไม่ควรเก็บไว้ในที่ชื้นหรือปล่อยให้โดนแสงแดดโดยตรง

Sponsored

อันตรายต่อทารกหรือไม่

เนื่องจากไม่เคยพบอาการไม่พึงประสงค์ใดๆที่รุนแรง ยาตัวนี้จึงสามารถนำมาใช้กับเด็กได้อย่างปลอดภัย แต่ทั้งนี้แม้ว่าจะเป็นยาที่ใช้ได้กับเด็กทารกแรกเกิด แต่ก็ไม่ควรใช้บ่อย และใช้เมื่อจำเป็นจริงๆ เท่านั้น  ซึ่งทางที่ดีควรหาสาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยมีอาการท้องอืดที่แท้จริงและป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ จะดีกว่า

แม้ยาจะไม่ทำอันตรายใดๆต่อเด็ก แต่การดูแลทารกอย่างใกล้ชิดก็น่าจะทำให้ทราบถึงสาเหตุของการเจ็บป่วย และเพราะทารกยังเล็กมาก การทานยาใดๆก็ตาม ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก ซึ่งอาจใช้วิธีการรักษาเบื้องต้นที่ไม่ต้องทานยา เช่นการนวดท้องร่วมด้วยเพื่อช่วยให้ระบบหมุนเวียนของลำไส้ดีขึ้น ช่วยลดท้องอืดได้ แต่ถ้าทารกมีอาการแย่ลง ก็ควรรีบพาไปพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยโรคได้ถูกต้องต่อไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี