หากอยู่ๆ ลูกเกิดอาการมือเท้าเขียวคล้ำขึ้นมา คงต้องเช็คกันโดยด่วนแล้วล่ะ ว่าสาเหตุที่ทำให้ มือเท้าลูกเขียวคล้ำ คืออะไร และเป็นอันตรายหรือไม่ ซึ่งวันนี้เราก็มีข้อมูลดีๆ มาให้คุณแม่ได้ศึกษาทำความเข้าใจกันด้วย

มือเท้าลูกเขียวคล้ำ ลูกกำลังป่วยหรือไม่

โดยทั่วไปแล้วเมื่อมีความเจ็บป่วยเกิดขึ้น จะมีอาการต่างๆ แสดงออกมา ซึ่งเป็นปฏิกิริยาการแสดงออกของร่างกาย เพื่อทำให้รู้ว่ากำลังป่วยหรือเป็นโรคอะไรบางอย่าง โดยในเด็กโตนั้นสามารถบอกถึงอาการป่วยต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ แต่ในเด็กเล็กที่ยังบอกไม่ได้นั้น การสังเกตอาการที่ผิดปกติ จึงเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ ที่จะช่วยกันสังเกตว่าลูกป่วยหรือไม่ และดูแลลูกให้หายจากอาการป่วยอย่างรวดเร็ว โดยอาการเจ็บป่วยนั้นก็จะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละโรค เช่น มีไข้ อาเจียน ท้องเสีย ไอ เจ็บคอ เป็นต้น

ส่วนในกรณีที่พบว่าลูกมีมือเท้าเขียวคล้ำ คุณแม่อาจต้องสังเกตอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เพราะอาการที่แสดงออกเพียงอย่างเดียวนี้ มีสาเหตุได้มากมาย ซึ่งการพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ได้ทำการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดนั้น จะทำให้ทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงและสามารถรักษาได้ถูกวิธี

อาการผิดปกติอื่นๆ ในทารกที่ต้องสังเกต

การสังเกตมือเท้าลูกเขียวคล้ำ ปกติหรือผิดปกติ

อาหารมือเท้าเขียวคล้ำในเด็ก อาจเป็นได้ทั้งอาการปกติ หรือสัญญาณอันตราย ดังนั้นคุณแม่จะต้องสังเกตให้ดี ซึ่งหากคุณแม่เลี้ยงลูกอยู่ในห้องแอร์เย็นทั้งวัน อาจส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงที่มือและเท้าได้ไม่ดี เพราะเส้นเลือดบริเวณนั้นเกิดการหดตัว จึงทำให้บริเวณปลายมือและเท้าซีดเขียวได้ โดยหากพาลูกออกไปรับอากาศที่อบอุ่นขึ้น ก็จะทำให้อาการเขียวนี้หายไป ซึ่งถือเป็นอาการปกติที่ไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าสังเกตเห็นอาการเขียวเกิดขึ้นที่ลำตัว ลิ้น และริมฝีปาก นอกเหนือจากมือและเท้าร่วมด้วย อาจบ่งบอกได้ถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับระบบทางเดินหายใจ หรือหากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ที่น่าสงสัยว่าลูกกำลังป่วย ควรพาลูกไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

มือลูกเขียวคล้ำ

มือเท้าลูกเขียวคล้ำ บ่งบอกถึงโรคอะไร

การที่มือและเท้าของลูกเขียวคล้ำ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยอาจเป็นอาการปกติหรือบ่งบอกถึงการเจ็บป่วยด้วยโรคบางชนิดก็ได้ เช่น

1.โรคทางสมอง

เมื่อมีเลือดออกในสมองจะไปกดศูนย์การหายใจในสมอง ซึ่งส่งผลให้เด็กหายใจช้าลง จนหยุดหายใจได้ และเป็นสาเหตุทำให้เด็กขาดออกซิเจน จนเกิดอาการเขียว โดยจะไม่ได้เกิดเฉพาะมือและเท้า แต่จะเกิดขึ้นทั่วร่างกายของเด็ก

2.โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด

โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ทำให้เลือดดำและเลือดแดงปะปนกัน จึงมีทั้งเลือดดำและเลือดแดงไหลเวียนอยู่ในร่างกายโดยที่ยังไม่ได้ผ่านการฟอกเลือด โดยสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนว่าบริเวณริมฝีปาก ลิ้น นิ้วมือ และนิ้วเท้าจะมีสีเขียวคล้ำ โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่ยังดูดนมอยู่ เมื่อเด็กดูดนมหรือร้องไห้จะยิ่งเขียวมากขึ้น และโรคนี้จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปลายนิ้วมือนิ้วเท้าโต นิ้วปุ้มขึ้น ซึ่งแสดงว่ามีอาการมานานแล้ว นอกจากนี้ยังมีอาการเหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็วและแรง เติบโตช้า เป็นหวัดหรือปอดบวมบ่อยอีกด้วย

วิธีสังเกต ลูกน้อยอาจเป็นโรคหัวใจ

3.โรคเกี่ยวกับปอด

Sponsored

เมื่อปอดเกิดความผิดปกติ เช่น ปอดอักเสบ มีสิ่งแปลกปลอมหลุดเข้าไปในหลอดลม หลอดลมอุดตันเนื่องจากมีเสมหะมากั้น รวมทั้งมีลมเกิดขึ้นในโพรงเยื่อหุ้มปอด ความผิดปกติเหล่านี้ย่อมส่งผลทำให้ปอดไม่สามารถแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนได้ตามปกติ จึงส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการเขียวคล้ำ โดยเฉพาะบริเวณมือและเท้า

4.การได้รับสารพิษบางชนิด

ถ้าลูกได้รับสารพิษบางชนิด เช่น ไนเตรท สารอะนิลีน ย่อมส่งผลให้เกิดอาการเขียวทั้งตัวได้ ซึ่งเป็นสารพิษที่มีความอันตรายมาก โดยควรพาลูกไปพบแพทย์ในทันที

เพราะเด็กยังไม่สามารถดูแลตัวเองได้ โดยเฉพาะในยามเจ็บป่วย ดังนั้นคุณแม่คุณแม่จึงไม่ควรละเลยที่จะสังเกตอาการผิดปกติของลูกน้อยอยู่เสมอ เพื่อจะได้พาลูกน้อยไปรักษาได้ทันก่อนที่จะสายเกินไปนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 โลชั่นทาผิวเด็ก เพิ่มความเนียนนุ่มให้ผิวของลูกรัก

2.รีวิว 5 ไอเทมดูแลผิวเด็กตั้งแต่แรกเกิด ที่แม่ใช้แล้วบอกต่อ