สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หลายคนก็คงจะเกิดความสงสัยกันใช่ไหมว่า คนท้องกินส้มโอได้ไหม ซึ่งก็ขอตอบเลยว่ากินได้แน่นอน แถม ประโยชน์ของส้มโอ ต่อคนท้อง ก็มีมากมายจนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว โดยวันนี้เราก็ได้รวบรวมประโยชน์ดีๆ จากส้มโอที่มีต่อคนท้องมาให้คุณแม่ได้ทำความเข้าใจกัน แล้วคุณแม่จะอยากกินส้มโอมากขึ้นอย่างแน่นอน

คนท้องกินส้มโอได้ไหม

สำหรับใครที่กำลังสงสัยอยู่ว่า คนท้องกินส้มโอได้ไหม ก็ตอบได้เลยว่ากินได้ แถมยังมีประโยชน์อีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็มีข้อเสียอยู่บ้างเหมือนกัน ซึ่งเราจะพาคุณไปดูกันว่าส้มโอมีประโยชน์อย่างไรบ้าง พร้อมข้อควรระวังที่ต้องรู้

5 ประโยชน์ของส้มโอ ที่มีต่อคนท้อง

ไปดูกันเลยว่าส้มโอ มีประโยชน์อย่างไรบ้าง และทำไมคนท้องจึงควรกินส้มโอ

1.มีกรดโฟลิกสูง

คนท้องกินส้มโอได้ไหม กินได้แถมดีต่อคนท้องอีกด้วย ซึ่งเป็นที่รู้กันดีกว่า กรดโฟลิกในส้มโอ เป็นวิตามินที่จำเป็นต่อคนท้องในช่วง 3 เดือนแรกเป็นอย่างมาก และยังคงจำเป็นไปจนตลอดการตั้งครรภ์ นั่นก็เพราะกรดโฟลิกจะช่วยให้ทารกในครรภ์มีความสมบูรณ์ทั้งร่างกายและสมอง จึงคลอดออกมาครบ 32 ประการ โดยไม่พิการนั่นเอง ดังนั้นเมื่อส้มโอมีกรดโฟลิกสูง คนท้องจึงควรกินส้มโอเป็นประจำ เพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับกรดโฟลิกอย่างเพียงพอ

2.เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

เพราะในส้มโอ มีวิตามิน C สูงมาก ซึ่งวิตามินชนิดนี้จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์ ทำให้คุณแม่มีสุขภาพที่แข็งแรงตลอดการตั้งครรภ์ ไม่เจ็บป่วยบ่อย ส่วนลูกน้อยก็จะมีภูมิคุ้มกันที่ดีตั้งแต่แรกคลอด ดังนั้นแม่ท้องจึงควรกินส้มโออยู่เสมอ เพื่อให้ได้รับวิตามินซีมากพอที่จะทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรงได้

3.บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่จะต้องรับน้ำหนักของครรภ์ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งหากกระดูกเปราะบางก็จะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ และมักจะมีอาการปวดขา ปวดหลัง จากการที่ต้องแบกรับน้ำหนักมากเกินไปอีกด้วย ดังนั้นจึงควรกินแคลเซียมและฟอสฟอรัสให้เพียงพอ เพื่อบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง พร้อมพยุงครรภ์ไปจนถึงกำหนดคลอดได้โดยไม่มีปัญหา ซึ่งส้มโอ ก็เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงมาก จึงเหมาะที่จะนำมากินเพื่อเสริมสร้างกระดูกและฟันเป็นที่สุด โดยนอกจากจะดีต่อคุณแม่แล้ว ยังช่วยในการเสริมสร้างกระดูกของลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย

4.ช่วยลดอาการท้องผูก

คนท้องกินส้มโอได้ไหม ส้มโอ อุดมไปด้วยไฟเบอร์และเส้นใยอาหารที่สูงมาก จึงช่วยลดอาการท้องผูก ทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น และดีต่อสุขภาพของคนท้องเป็นอย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่คุณแม่ก็มักจะเริ่มมีอาการท้องผูก ถ่ายยากในช่วงไตรมาสที่ 2 ขึ้นไป เพราะฉะนั้นก็ต้องหาส้มโอมากินกันแล้วล่ะ อาการท้องผูกจะได้ไม่ต้องมาเยือนคุณแม่บ่อยๆ นั่นเอง

5.อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่เยอะมากในส้มโอ จึงสามารถกำจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่เข้าสู่ร่างกายของคุณแม่ได้อย่างง่ายดาย จึงช่วยลดความเสี่ยงการป่วยด้วยโรคแทรกซ้อนที่มักจะเกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น อาหารเป็นพิษ ครรภ์เป็นพิษ หรือการเป็นเชื้อราในช่องคลอด เป็นต้น

Sponsored

ข้อควรระวัง การกินส้มโอในคนท้อง

คนท้องกินส้มโอได้ไหม กินได้ แต่เมื่อมีประโยชน์ ก็ย่อมมีผลข้างเคียงได้เช่นกัน ดังนั้นคุณแม่จึงควรทำความเข้าใจกับผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อจะได้กินส้มโอได้อย่างปลอดภัย ไม่มีปัญหาตามมานั่นเอง โดยมีข้อควรระวังที่คุณแม่ควรรู้ดังนี้

1.อาจเป็นอันตรายกับคนเป็นโรคมะเร็งและโรคหัวใจ

ในส้มโอ มีสารชนิดหนึ่งที่อาจก่อให้เกิดผลเสียกับคนที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งและโรคหัวใจได้ ดังนั้นคุณแม่ที่ป่วยด้วยโรคนี้ ก่อนกินควรปรึกษาหมอก่อนว่าสามารถกินได้หรือไม่ และกินได้มากน้อยเท่าไหร่ ที่สำคัญหากกินแล้วรู้สึกผิดปกติ ควรหยุดกินและไปหาหมอทันที

2.ได้รับวิตามินซีมากไปก็ไม่ดี

วิตามินซีอาจจะมีประโยชน์ก็จริง แต่หากได้รับมากเกินไปก็ไม่เป็นผลดีต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ โดยจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย จุกแน่น คลื่นไส้ และปวดเกร็งท้องได้ ซึ่งหากในหนึ่งวัน คุณแม่กินวิตามินซีจากอาหารชนิดอื่นเยอะอยู่แล้ว แนะนำว่าควรกินส้มโอให้น้อยลงจะดีกว่า

จะเห็นได้ว่า ส้มโอมีประโยชน์ต่อคนท้องเป็นอย่างมาก ซึ่งก็ตอบคำถามที่ว่า คนท้องกินส้มโอได้ไหม ได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นมากินส้มโอเพื่อสุขภาพที่ดีทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์กันเถอะ แต่ก็ต้องกินอย่างระมัดระวังกันด้วย

อ้างอิง : pobpad

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง