โภชนาการที่ดีสำหรับทารก ย่อมส่งผลให้ทารกสุขภาพดี หากคุณพ่อคุณแม่หมั่นใส่ใจกับเรื่องนี้ แน่นอนว่าลูกน้อยย่อมมีพัฒนาการด้านร่างกายที่เจริญเติบโตสมวัย เรามีเรื่องน่ารู้ดี ๆ เกี่ยวกับ โภชนาการที่ดีสำหรับทารกแรกเกิดจนถึง 1 ปี มาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกคนค่ะ

โภชนาการที่ดีสำหรับทารก

โภชนาการที่ดีสำหรับทารก แรกเกิดจนถึง 1 ปี

ต้องบอกว่าทารกมีความต้องการสารอาหารในอัตราสูงมากกว่าวัยอื่น ๆ และในช่วงอายุระหว่างแรกเกิดถึง 1 ปี เด็กจะมีพัฒนาการและการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยในวัยทารกนั้นเราทราบกันดีอยู่แล้วว่า นมแม่คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก เพราะมีสารอาหารครบถ้วน ทั้งให้โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน พลังงาน เป็นต้น ถือเป็นประโยชน์ต่อทารกทั้งทางร่างกายและจิตใจ ตลอดจนในนมแม่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ ได้

โดยการให้นมแม่นั้น อย่างน้อยมีการระบุชัดเจนว่าควรให้ถึง 6 เดือน ซึ่งในคุณแม่บางคนที่น้ำนมมีเยอะก็สามารถให้ได้ยาวนานตามที่ต้องการ แต่ในขณะที่คุณแม่บางคนประสบปัญหาเรื่องน้ำนมน้อย ก็ขอแนะนำว่าอย่างต่ำควรเลี้ยงทารกด้วยนมแม่ไม่น้อยกว่า 4 เดือน  ทั้งนี้หลักในการให้นมแม่กับทารกในสัปดาห์แรกเกิด จะให้ในทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง หลังจากนั้นจะเลื่อนเป็นในช่วงกลางวันทุก  3-4 ชั่วโมง  และในกลางคืนทุก ๆ 5-7 ชั่วโมง

โภชนาการเสริมทารกแรกเกิดจนถึง 1 ปี

การให้อาหารเสริมในทารกปัจจุบัน พบว่ามีการแนะนำเริ่มต้นในช่วงระหว่าง 4-6 เดือน ด้วยช่วงเวลานี้ธาตุเหล็กที่สะสมในร่างกายจะมีระดับต่ำลง ทารกจึงควรได้รับสารอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง โดยอาหารมื้อแรกของทารกควรเตรียมจากอาหารสดจะดีที่สุด เพราะได้คุณค่าสารอาหารมากกว่าอาหารเสริมสำเร็จรูป

ขั้นตอนคือ ให้ทารกดื่มน้ำก่อนอันดับแรก จากนั้นตามมาด้วยอาหารเสริม (ประมาณ 1 -2 ครั้งต่อวัน) ซึ่งอาหารเสริมจะเป็นอาหารจำพวก ข้าวบด ไข่แดง (ในปริมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ) หลังจากนั้นจึงตามด้วยนมแม่

เมนูที่อยากแนะนำ

1.อาหารเด็กแรกเกิดจนถึง 4 เดือน การให้นมแม่อย่างเดียว ก็ถือว่าเพียงพอต่อความต้องการและดีที่สุดสำหรับทารก

2.อาหารเด็กอายุ 5 เดือน วันละ 1 มื้อ แนะนำอาหารที่อ่อนนุ่ม บดง่าย เช่น ข้าวบดไข่แดงผสมแกงจืด ตามด้วยให้นมแม่จนทารกอิ่ม

Sponsored

3.อาหารเด็กอายุ 6 เดือน แนะนำอาหารที่อ่อนนุ่ม บด ช่วงนี้ระบบต่าง ๆ ของเด็กจะมีความพร้อมมากขึ้น ดังนั้นอาหารที่ให้กับเด็กช่วงวัยนี้จึงควรครบ 5 หมู่ วันละ 1 -3 มื้อ แนะนำข้าวบดเนื้อปลา

สุกผสมแกงจืด สลับกับข้าวบดไข่แดงผสมแกงจืด ตามด้วยให้นมแม่จนทารกอิ่ม หรือข้าวบดตับไก่ผสมแกงจืด หรือข้าวตุ๋นกับผักต่าง ๆ เช่น แครอท  ผักบุ้ง ผักตำลึง  ฟักทอง เป็นต้น และผลไม้บด เช่น มะละกอ โดยเริ่มจากปริมาณน้อย เพื่อให้เด็กค่อย ๆ ชินกับการทาน สำหรับอาหารว่าง 1 มื้อ ตามด้วยนมแม่

4.อาหารเด็กอายุ 7 เดือน แนะนำอาหารที่อ่อนนุ่ม บดง่าย  แต่เพิ่มปริมาณอาหารมากขึ้นกว่า 6 เดือน เช่น ข้าวบดเนื้อสัตว์กับไข่แดงไข่ขาว ข้าวบดตับไก่กับผัก  หรือข้าวบดเนื้อไก่กับผักตำลึง หรือข้าวบดเนื้อหมูกับตับไก่ เป็นต้น

5.อาหารเด็กอายุ 8-9 เดือน แนะนำว่าอาหารที่ให้นั้นควรบดหยาบมากขึ้น และเพิ่มปริมาณมากขึ้นเป็นอาหารหลักแทนนมแม่ได้ 2 มื้อ ทั้งนี้ลองสังเกตดูด้วยว่าอาหารที่ให้นั้น เด็กชอบหรือไม่ ซึ่งหากพบว่าเขาไม่ชอบ ให้ทดลองโดยการงดอาหารชนิดนั้นไปก่อนประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นลองให้ใหม่อีกครั้ง ถ้ายังไม่ชอบก็ควรปรับเปลี่ยนเมนูนั่นเอง

6.อาหารเด็ก 10-12 เดือน เด็กในวัยนี้จะเริ่มมีฟันในการบดเคี้ยวอาหาร ดังนั้นอาหารที่ให้ก็จะมีความหยาบมากขึ้น เช่น ข้าวต้ม สปาเกตตี บะหมี่ เป็นต้น ทั้งนี้ข้อควรระวังคือ อาหารนั้น ๆ ควรทำเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อสะดวกต่อการเคี้ยวและเพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็กที่เริ่มมีฟันสำหรับบดเคี้ยว ทั้งนี้ในช่วง 10-12 เดือน คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้เด็กเริ่มหัดทานอาหารด้วยตนเอง ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีหกเลอะเทอะหรือใช้เวลาในการทาน คุณพ่อคุณแม่จึงควรอยู่ใกล้ ๆ เพื่อสังเกตและฝึกให้เขาหัดช่วยเหลือตัวเองว่าควรทำอย่างไร นั่นเอง

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/