ธัญพืชดีต่อแม่ท้อง เพราะในธัญพืชหรือเมล็ดของพืชชนิดต่างๆ มีคุณค่าทางอาหารสูง ทั้งวิตามินแร่ธาตุหลากหลายชนิด ให้โปรตีนสูงและมีไขมันดีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ธัญพืชดีต่อแม่ท้อง เพราะมีประโยชน์ทั้งในแง่ต้านทานโรค ช่วยการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ที่สำคัญ ดีต่อระบบขับถ่ายของแม่ท้อง โดยเฉพาะ 5 ธัญพืชต่อไปนี้

5 ธัญพืชดีต่อแม่ท้อง มีดังนี้..

1. ธัญพืชตระกูลถั่ว

– ถั่วแดง มีสารจำพวกโปรตีนสูงแต่ไม่มีไขมัน และมีไฟเบอร์ ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล และลดการดูดซึมของน้ำตาลในเลือด อุดมไปด้วยสารอาหารจำพวกธาตุเหล็ก

– ถั่วดำ มีโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคโรทีน ไนอะซิน วิตามินบี 1 และบี 2 ที่ช่วยบำรุงเลือด แก้ร้อนใน บำรุงสายตา ป้องกันเหน็บชา

– ถั่วเขียว บำรุงผิวหนัง รักษาอาการกระหายน้ำ ไข้หวัด ผื่นคัน เหมาะกับแม่ท้องที่มีอาการร้อนใน

– ถั่วเหลือง มีสารgeistein ,daidzeinซึ่งทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายที่ควบคุมการเสริมสร้างกระดูกของร่างกาย และยังช่วยรักษาความชุ่มชื่น ยืดหยุ่นของผิวหนังได้เป็นอย่างดี

2. งา

มีแคลเซียมสูงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี1 บี2 บี3 บี5 บี6 บี9 ไบโอติน ธาตุเหล็ก ไอโอดีน สังกะสี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงผิวพรรณ เส้นผมและหนังศีรษะ ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าและบำรุงสมอง โดยเฉพาะงาดำ ช่วยลดคอเลสเตอรอล และเผาผลาญสลายไขมัน เหมาะกับแม่หลังคลอด

3 . ลูกเดือย

เป็นธัญพืชที่ให้คุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามินเกลือแร่และกรดอะมิโน อาทิ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินอี แคลเซียม ฟอสฟลอรัส ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ บำรุงสมอง บำรุงร่างกาย เสริมกำลัง บำรุงอวัยวะภายใน ช่วยขับปัสสาวะ แก้ท้องเสีย มีกากใยสูงช่วยในการขับถ่าย แก้ร้อนในกระหายน้ำ ให้แม่ท้องหลับสบาย

Sponsored

4. เม็ดบัวหรือลูกบัว

กินได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง หากกินแบบสดจะมีวิตามินซีสูง ส่วนแบบอบแห้งจะมีโปรตีนสูง และฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก แคลเซียม ในตำราแพทย์แผนจีน เม็ดบัวมีฤทธิ์เป็นกลาง ช่วยบำรุงเลือด บำรุงหัวใจ รวมถึงอวัยวะภายในร่างกาย ช่วยบำรุงข้อ แก้ร้อนในและดับกระหาย ช่วยให้ร่างกายสดชื่น ลดความอ่อนเพลีย

5. ข้าวโพด

เป็นธัญพืชที่มีคาร์โบไฮเดรตจึงให้พลังงาน อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 และบี 2 มีเบต้าแคโรทีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของระบบร่างกาย และผิวพรรณ บำรุงสายตา มีโฟเลตสูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย มีกากใยสูง ดีต่อระบบขับถ่ายและลำไส้ของคุณแม่

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์