บัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค แน่นอนว่าคงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก แต่เอ๊ะ!! แล้วคนท้องอย่างเราจะใช้สิทธิอะไรได้บ้างนะ ซึ่งวันนี้ คนท้อง.com ก็ได้รวบรวมข้อมูล สิทธิบัตรทองคนท้อง มาฝากกัน เพื่อที่คุณแม่จะได้ทราบเกี่ยวกับสิทธิที่จะได้รับและไม่พลาดที่จะใช้สิทธิดีๆ จากบัตรทองไปนั่นเอง เพราะฉะนั้นไปดูกันเลยดีกว่าว่า คนท้องได้สิทธิอะไรจากบัตรทองกันบ้าง

6 สิทธิบัตรทองคนท้อง ที่แม่ๆ จะได้รับ

สำหรับสิทธิจากบัตรทองที่แม่ท้องจะได้รับ หลักๆ เลยก็จะมีทั้งหมด 6 สิทธิ์ดังนี้

1.การฝากครรภ์

มีบัตรทอง ก็ฝากครรภ์ได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ แต่ต้องฝากครรภ์กับโรงพยาบาลที่ตนเองมีสิทธิ์อยู่ในบัตรทองด้วย โดยคุณแม่จะได้รับสิทธิการฝากครรภ์ฟรีทุกครั้งไปจนตลอดการตั้งครรภ์เลยทีเดียว

2.ตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรม

ในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เมื่ออายุ 35 ปีขึ้นไป จะมีความเสี่ยงที่ทารกในครรภ์จะเป็นดาวน์ซินโดรมได้สูงมาก ดังนั้นจึงต้องตรวจคัดกรอง ซึ่งปกติก็จะมีค่าใช้จ่ายในการตรวจพอสมควร แต่กรณีที่ใช้สิทธิบัตรทอง ก็สามารถตรวจคัดกรองได้ฟรีโดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่าย หรือจ่ายเพียงแค่ 30 บาทเท่านั้น

3.ยุติการตั้งครรภ์

หากจำเป็นต้องยุติการตั้งครรภ์ ก็สามารถใช้สิทธิบัตรทองเพื่อหยุดการตั้งครรภ์ได้ แต่จะใช้ได้เฉพาะกรณีที่มีเหตุจำเป็นจริงเท่านั้น เช่นมีภาวะที่ทารกจะพิการแต่กำเนิด แพทย์จึงแนะนำให้ยุติการตั้งครรภ์ หรือคุณแม่มีภาวะแทรกซ้อน ป่วยด้วยโรคร้ายที่ไม่สามารถตั้งครรภ์ต่อได้ ก็จะต้องทำการยุตินั่นเอง

4.ตรวจภาวะโลหิตจาง

เป็นการตรวจหาโรคธาลัสซีเมียหรือพาหะ เพื่อดูความเสี่ยงที่ทารกจะเป็นโรคธาลัสซีเมียแต่กำเนิดนั่นเอง โดยจะตรวจทั้งตัวคุณแม่เองและคุณพ่อด้วย ซึ่งก็ใช้สิทธิบัตรทองได้เหมือนกัน

5.การคลอดลูก

การคลอดลูกจะสามารถใช้สิทธิบัตรทองเพื่อคลอดฟรีได้ถึง 2 ครั้ง โดยคุณแม่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการคลอดลูกเลย ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าคุ้มค่ามาก

6.รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไป ก็จะได้รับสิทธิในการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลอีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่าพลาดที่จะไปใช้สิทธิ์กัน เพื่อที่คุณแม่จะได้มีสุขภาพแข็งแรงตลอดการตั้งครรภ์ ไม่ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่นั่นเอง

Sponsored

สมัครบัตรทอง อย่างไรได้บ้าง

สำหรับคุณแม่ที่ยังไม่มีบัตรทอง และต้องการที่จะสมัคร ก็สามารถสมัครได้ 3 ช่องทางด้วยกัน นั่นคือ

1.สมัครที่ศูนย์บริการโดยตรง

คุณแม่สามารถไปสมัครบัตรทองได้ด้วยตัวเองที่ศูนย์บริการที่เปิดรับสมัครบัตรทอง ซึ่งหากเป็นในกรุงเทพมหานคร ก็ให้ไปสมัครที่ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ส่วนกรณีต่างจังหวัด ก็ให้ไปที่  สถานีอนามัย คลินิกชุมชน โรงพยาบาลรัฐ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด หรือศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองนั่นเอง

2.สมัครผ่านระบบอินเทอร์เน็ต

การสมัครผ่านทางอินเทอร์เน็ตนั้น จะต้องเข้าไปลงทะเบียนที่เว็บไซต์ของ สปสช. (www.nhso.go.th/FrontEnd/index.aspx) กันได้เลย ซึ่งก็มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก และหลังจากได้รับการอนุมัติแล้วก็สามารถใช้สิทธิบัตรทองได้ทันทีเช่นกัน

3.สมัครทางโทรศัพท์

ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางการสมัครที่สะดวกมาก โดยอันดับแรกให้ตรวจสอบสิทธิ์ก่อน กดตามนี้ โทร.1330 กด 2 ตามด้วยเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก กด # กดโทรออก จากนั้นก็จะเข้าสู่ระบบการสมัครสมาชิก ซึ่งไม่ยากเลย

ใช้เอกสารอะไรในการสมัครบ้าง

สำหรับเอกสารที่ต้องใช้ในการสมัครบัตรทอง ก็มีเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น โดยมีเอกสารที่สำคัญดังนี้

  • บัตรประจำตัวประชาชน ส่วนกรณีสมัครให้ลูก ต้องใช้สูติบัตรด้วย
  • แบบคำร้องขอลงทะเบียน โดยสามารถไปขอรับเอาที่ศูนย์บริการได้เลย
  • สำเนาทะเบียนบ้าน หรือหนังสือรับรองการพักอาศัย

เห็นไหมว่าแค่มีบัตรทอง คุณแม่ก็จะได้รับสิทธิในขณะตั้งครรภ์อย่างสุดคุ้มกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นอย่าลืมไปใช้สิทธิ์กันด้วย จะได้ลดค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ไปได้เยอะนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง