ยุคนี้คุณแม่ส่วนใหญ่หันมาให้ลูกดื่มนมแพะเป็นนมเสริมกันมากขึ้น แม้ว่านมแพะจะมีราคาสูงกว่านมวัวก็ตาม ซึ่งหลายคนคงจะเกิดความสงสัยกันใช่ไหมว่า ทำไมจึงเลือกนมแพะนั่นก็เพราะในนมแพะมีคุณประโยชน์มากมายนั่นเอง และยังมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์เช่นเดียวกับคนอีกด้วย โดยในนมแพะมีประโยชน์อย่างไรบ้างก็ต้องมาดูกันเลย

ทำไมจึงเลือกนมแพะ นี่คือเหตุผล

แพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับคน เรียกว่า “อะโพไครน์” (Apocrine) ซึ่งแตกต่างจากนมทั่วๆไป ทำให้นมแม่และนมแพะ มีสารอาหารจากธรรมชาติที่หลุดออกมาพร้อมกับน้ำนม เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) สำหรับประโยชน์ของนมแพะ ที่ทำให้คุณแม่วางใจ เลือกนมแพะให้กับลูกรักก็มีดังนี

1.นมแพะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต

นมแพะมีโกรทแฟคเตอร์ ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเด็ก ทำให้เด็กโตไวและมีพัฒนาการทางด้านร่างกายที่ดี ซึ่งวัยเด็กเป็นวัยที่ร่างกายกำลังเติบโต จึงต้องเสริมด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อพัฒนาการทางด้านร่างกายเป็นหลัก คุณแม่ส่วนใหญ่จึงเลือกนมแพะนั่นเอง

2.นมแพะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกรักเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม คุณแม่จึงเลือกนมแพะให้กับลูก เพราะมีนิวคลีโอไทด์ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี โดยจะไปกระตุ้นให้มีการผลิตแอนติบอดีออกมามากขึ้น จึงทำให้ลูกมีสุขภาพที่แข็งแรง พร้อมเรียนรู้และสัมผัสโลกกว้างโดยไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

3.นมแพะช่วยบำรุงสายตาและสมอง

อีกหนึ่งประโยชน์ของนมแพะที่เป็นเหตุผลให้คุณแม่ส่วนใหญ่ไว้วางใจ ก็คือประโยชน์ในด้านการบำรุงสายตาและสมองของลูกรักนั่นเอง เพราะนมแพะมีทอรีน ซึ่งเป็นสารอาหารจากธรรมชาติที่ได้จากกระบวนการผลิตน้ำนมแบบอะโพไครน์เช่นกัน โดยสารอาหารชนิดนี้จะช่วยบำรุงสายตา ให้ลูกมองเห็นดีขึ้น พร้อมกระตุ้นพัฒนาการทางสมองให้ลูกมีความฉลาดอย่างสมวัย มีไหวพริบและคิดวิเคราะห์ได้อย่างดีเยี่ยม

4.นมแพะช่วยส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์

การให้ลูกดื่มนมแพะก็จะช่วยส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์ได้เช่นกัน จึงลดโอกาสเกิดการแพ้อาหารในเด็กได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้ขับถ่ายง่ายอีกด้วย นั่นก็เพราะในนมแพะมีโพลีเอมีนส์ และมีใยอาหาร 2 ชนิด ได้แก่  Inulin และ Oligofructose ซึ่งล้วนจำเป็นต่อระบบทางเดินอาหารของเด็กทั้งสิ้น นมแพะจึงเป็นตัวเลือกที่คุณแม่มั่นใจว่าดีต่อลูกรักจริงๆ

Sponsored

จะเห็นได้ว่านมแพะมีประโยชน์มากมาย ซึ่งดีต่อลูกรักในวัยกำลังเจริญเติบโตทั้งสิ้น จึงทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่เลือกนมแพะเป็นนมเสริมให้กับลูกรัก เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วนและเหมาะสม

อย่างไรก็ตามนอกจากให้ลูกดื่มนมแพะแล้วก็ควรเสริมด้วยอาหารที่มีประโยชน์ พร้อมส่งเสริมพัฒนาการของลูกด้วยการชวนลูกทำกิจกรรมร่วมกันอยู่เสมอด้วย

อ้างอิง

prebiotin.com, annualreviews.org

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง