รู้ไหมว่า นมแพะต่างกับนมวัวยังไง วันนี้เราจะพาคุณแม่ไปดูความแตกต่างระหว่างนม 2 ชนิดนี้ โดยความแตกต่างที่เห็นได้ชัดก็คือในเรื่องของกระบวนการผลิตที่ทำให้ได้คุณค่าทางสารอาหารที่มากน้อยต่างกันนั่นเอง เอาเป็นว่าเราไปดูกระบวนการผลิตนมแพะและนมวัวกันเลยดีกว่า

นมแพะต่างกับนมวัวยังไง มาดูกระบวนการผลิต

นมแพะกับนมวัว มีความแตกต่างกันตั้งแต่กระบวนการผลิต ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่านมวัวต้องผ่านหลายขั้นตอนและใช้ความร้อนเยอะมาก จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้สารอาหารธรรมชาติในนมวัว คงเหลือน้อยกว่านมแพะนั่นเอง และนี่ก็คือกระบวนการผลิตนมทั้ง 2 ชนิด

                                ภาพแสดงกระบวนการผลิตนมแพะและนมวัว

1.กระบวนการผลิตนมแพะ

กระบวนการผลิตนมแพะ จะมีเพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น จึงทำให้นมแพะยังคงสารอาหารที่เป็นธรรมชาติไว้ได้มากที่สุด ซึ่งมีกระบวนการผลิตดังนี้

  • นำนมแพะสด มาทำเป็นนมผง โดยใช้ความร้อน
  • เติมสารอาหารเข้าไป ซึ่งได้แก่ Lactose, Vitamins, Minerals, Vegetable oil (no palm oil) เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนตามเกณฑ์การผลิตนมผง
  • ได้เป็นนมแพะชนิดผง

2.กระบวนการผลิตนมวัว

นมวัวต้องผ่านการผลิตหลายขั้นตอนมากกว่านมแพะ ทำให้สารอาหารจากธรรมชาติลดน้อยลงไปมาก โดยขั้นตอนการผลิตมีดังนี้

  • นำนมวัวสดมาผ่านกระบวนการผลิต โดยใช้ความร้อน
  • ดึงโปรตีนเวย์ออกมาจากนมวัว
  • ใช้ความร้อนอีกครั้ง
  • ปรับสัดส่วนโปรตีนเวย์ และเติมโปรตีนเวย์กลับเข้าไป
  • ใช้ความร้อนอีกครั้ง จนได้เป็นนมวัวชนิดผง
  • หรืออีกวิธีจะใช้ความร้อน และดึงเอาไขมันออกมาก่อน จนเป็นนมขาดมันเนย แล้วเติมสารอาหารเข้าไป ใช้ความร้อนจนได้เป็นนมวัวชนิดผง

เปรียบเทียบความแตกต่าง จากกระบวนการผลิต

รายละเอียด                        นมแพะ                        นมวัว

ขั้นตอนในการผลิต                น้อยกว่า                         มากกว่า

การใส่สารเติมแต่ง                 น้อยกว่า                         มากกว่า

กระบวนการดัดแปลง             น้อยกว่า                         มากกว่า

การใช้ความร้อน                     น้อยกว่า                         มากกว่า

สารอาหารธรรมชาติ               มากกว่า                          น้อยกว่า

จะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการผลิต การใส่สารเติมแต่ง การดัดแปลงหรือการใช้ความร้อน นมแพะจะมีกระบวนการเหล่านี้น้อยกว่านมวัว ซึ่งทำให้สารอาหารจากธรรมชาติยังคงอยู่เยอะกว่า และมีประโยชน์มากกว่านั่นเอง

นมแพะดีอย่างไร

ได้เห็นถึงความแตกต่างในขั้นตอนการผลิตกันแล้ว ทีนี้เรามาดูกันว่านมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงสนับสนุนให้ดื่มนมแพะมากกว่านมวัว

1.ความครบถ้วนของสารอาหาร

Sponsored

นมแพะมีสารอาหารที่ครบถ้วนจากธรรมชาติ ซึ่งได้จากระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” โดยเป็นระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับนมแม่ จึงมีสารอาหารธรรมชาติที่เรียกว่า “ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์” ในปริมาณสูง ได้แก่ นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต ให้ลูกแข็งแรง ภูมิคุ้มกันดี ไม่ป่วยง่าย ซึ่งในนมวัวมีสารอาหารเหล่านี้น้อยมาก และส่วนใหญ่จะเป็นสารอาหารที่เติมแต่งเข้าไปมากกว่า

2.ดื่มแล้วสบายท้อง ลดปัญหาท้องอืด อาการไม่สบายท้องต่างๆ

การดื่มนมแพะ จะให้สบายท้องมากกว่า และไม่ค่อยมีปัญหาท้องอืดมากนัก เพราะในนมแพะมีโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ต่างจากนมวัวที่มีโปรตีนย่อยยากสูง ซึ่งนอกจากนมแพะจะทำให้สบายท้องแล้ว ยังถูกนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพอีกด้วย

3.ก่อให้เกิดอาการแพ้น้อยกว่า

เมื่อเปรียบเทียบระหว่างนมแพะกับนมวัว จะเห็นได้ชัดว่า นมแพะก่อให้เกิดการแพ้ได้น้อยกว่า เนื่องจากมีปริมาณของโปรตีนก่อแพ้น้อยกว่านมวัวถึง 23% ดังนั้นการดื่มนมแพะจึงมีโอกาสที่จะเกิดการแพ้น้อยมาก ในขณะที่พบว่ามีการแพ้โปรตีนนมวัวเยอะมากเช่นกัน

4.ใยอาหาร ช่วยลดปัญหาท้องผูก

อีกหนึ่งข้อดีของนมแพะที่เห็นได้ชัด ก็คือเรื่องของใยอาหารที่จะช่วยลดปัญหาท้องผูกได้นั่นเอง ซึ่งในนมแพะมีใยอาหาร 2 ชนิด คือ อินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตส โดยจะช่วยให้ระบบขับถ่ายมีความสมดุลมากขึ้น และเป็นอาหารอย่างดีของจุลินทรีย์สุขภาพที่อยู่ในลำไส้

จะเห็นได้ว่านมแพะต่างกับนมวัวไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการผลิต หรือการมีสารอาหารธรรมชาติ ดังนั้นหากต้องการหานมเสริมให้กับลูกรักก็ขอแนะนำนมแพะกันเลย เพื่อให้ลูกรักได้รับสารอาหารที่เป็นธรรมชาติและมีประโยชน์มากที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.dgsmartmom.com/benefits-of-product/

อ้างอิง Draxe.com, annualreviews.org, britannica.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไงดี ลูกแพ้นมวัว ให้ลูกดื่มนมแพะแทนได้ไหม

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก