สงสัยใช่ไหม นมแพะ คืออะไร ทำไมจึงเป็นนมที่คุณแม่ส่วนใหญ่เลือก เพื่อเป็นนมเสริมให้กับลูกรักในวัยหย่านม วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับนมแพะ และระบบการสร้างน้ำนมของแพะกันว่าเป็นอย่างไรรวมถึงมีสารอาหารที่สำคัญอะไรในนมแพะบ้าง โดยมีข้อมูลดังนี้

นมแพะ คืออะไร?

นมแพะ ก็คือนมที่ได้จากแพะนั่นเอง โดยสายพันธุ์แพะที่ได้รับการยอมรับว่าให้น้ำนมที่มีคุณภาพที่ดีที่สุด ก็คือแพะสายพันธุ์ซาเนน จึงทำให้ได้น้ำนมที่มีคุณภาพและมีสารอาหารสำคัญสูง

ระบบการสร้างน้ำนมของแพะ เป็นอย่างไร

ระบบการสร้างน้ำนมของแพะ จะมีความแตกต่างจากสัตว์ให้นมชนิดอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง เพราะเป็นการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับนมแม่ เรียกว่า อะโพไครน์ (Apocrine) โดยระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์นี้จะทำให้ได้สารอาหารจากธรรมชาติปนมากับน้ำนมในปริมาณสูง เป็นผลให้นมแพะอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญต่อเด็ก คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่จึงมักจะเลือกนมแพะ เป็นนมเสริมให้กับลูกรัก

ซึ่งสารอาหารที่ได้จากการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ ก็คือ ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ที่ประกอบไปด้วย

  1. นิวคลีโอไทด์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
  2. ทอรีน ช่วยบำรุงสายตา และจอประสาทตา
  3. โพลีเอมีนส์ ส่งเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหาร
  4. โกรทแฟคเตอร์ ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต

นอกจากนี้ในนมแพะ ก็ยังพบสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อเด็กอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายและร่างกายสามารถดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีพรีไบโอติกหรือใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย ทั้งยังมี DHA & ARA ที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองของลูกรักได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นไม่ควรพลาดที่จะเลือกนมแพะให้กับลูกรักของคุณ

ระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ ดีอย่างไร

สำหรับข้อดีของระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ มีดังนี้

1.ได้สารอาหารจากธรรมชาติครบถ้วน

หากเปรียบเทียบระหว่างการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ และแบบเมโรไครน์ของสัตว์ให้นมทั่วไปแล้ว พบว่าการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine) จะมีบทบาทมากในน้ำนมแพะ (Wooding and Peaker LINZELL 1970) ดังนั้น น้ำนมจากแพะจึงประกอบไปด้วยชิ้นส่วนเซลล์ที่หลุดออกมาในระหว่างการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Wooding and Peaker LINZELL 1970; Wooding, Morgan et al. 1977) ซึ่งเป็นสารอาหารจากธรรมชาติ จึงทำให้นมแพะมีสารอาหารจากธรรมชาติครบถ้วน

2.ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

ระบบสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ จะทำให้ได้สารอาหารที่เรียกว่านิวคลีโอไทด์ ซึ่งมีความสำคัญในการช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน จึงทำให้เด็กมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อย

3.บำรุงสายตาและสมอง

มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา และสมองได้เป็นอย่างดี เพราะมีทอรีนที่มีคุณสมบัติในการบำรุงจอประสาทตา พร้อมทั้งเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองได้

Sponsored

4.ส่งเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหาร

เนื่องจากในนมแพะมีโพลีเอมีนส์ จึงสามารถส่งเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้เกิดการย่อยและขับถ่ายง่ายขึ้น ลดปัญหาต่างๆ ที่เกิดกับระบบทางเดินอาหารได้ดี

5.ช่วยในการเจริญเติบโตและส่งเสริมพัฒนาการได้ดี

น้ำนมที่ได้จากการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ จะช่วยในการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ดีให้กับเด็กได้อย่างดีเยี่ยม เพราะมีโกรทแฟคเตอร์ ที่ได้จากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ จึงทำให้ลูกรักเติบโตอย่างสมวัย ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการทางด้านร่างกายหรือสมองก็ตาม

ลูกรักจะแข็งแรงและเติบโตอย่างสมวัย แค่เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเขา ดังนั้นมาเลือกนมแพะให้กับลูกรักของคุณกันเถอะ โดยเฉพาะเมื่อลูกหย่านมแม่แล้ว หรือกรณีที่คุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกได้ นมแพะก็จะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

อ้างอิง acfs.go.th, healthline.com, sciencedirect.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ