คุณแม่ทุกคน ย่อมทราบกันดีอยู่แล้วว่านมแม่ คือนมที่ดีที่สุดสำหรับลูกรัก เพราะมีสารอาหารจากธรรมชาติอย่างครบถ้วน ซึ่งจะช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการ และเสริมภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี แต่ก็ใช่ว่าเราจะสามารถให้นมลูกไปได้ตลอดจริงไหมคะ เพระเมื่อน้ำนมแม่หยุดไหลหรือมีเหตุจำเป็นที่ไม่สามารถให้นมลูกได้ ก็จะต้องหานมเสริมมาให้ลูกดื่มแทน ซึ่งนมที่ดีที่สุดก็จะต้องมีความใกล้เคียงกับนมแม่ด้วย ว่าแต่เพราะอะไรจึงต้องเลือกนมที่ใกล้เคียงนมแม่ เราไปดูกันเลย

นมแม่ กับสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อลูกรัก

นมแม่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน โปรตีน ไขมัน เกลือแร่ต่างๆ รวมถึง DHA พรีไบโอติก และไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของลูกน้อย ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ทำให้ลูกน้อยมีความแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อย และมีระบบการขับถ่ายที่ดี ไม่ท้องผูกหรือท้องเสียได้ง่ายอีกด้วย โดยอาจเรียกได้ว่านมแม่ เป็นนมที่มีสารอาหารเยอะที่สุดเลยก็ว่าได้ คุณแม่จึงควรให้ลูกได้ดื่มนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด และดื่มต่อเนื่องไปอย่างน้อยเป็นเวลา 6 เดือน

เหตุผลที่ต้องเลือกนมเสริม ที่ใกล้เคียงนมแม่ที่สุด

เมื่อถึงวัยที่ลูกหย่านมแม่ หรือมีเหตุจำเป็นทำให้คุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกได้ปกติ เช่น น้ำนมน้อย ไม่มีน้ำนม หรือเจ็บป่วยเป็นโรคบางอย่างที่ต้องกินยารักษาซึ่งมีผลต่อลูกน้อย คุณแม่ก็จะต้องเลือกนมเสริมให้กับลูกรัก เพื่อทดแทนนมแม่ โดยควรเลือกนมที่ใกล้เคียงกับนมแม่มากที่สุด อย่างเช่น นมแพะ ที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์เช่นเดียวกับนมแม่ และมีสารอาหารธรรมชาติที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ อย่างครบถ้วน จึงมีประโยชน์ที่ดีต่อลูกรักดังต่อไปนี้

  1. ภูมิคุ้มกันดี แข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย ด้วยนิวคลีโอไทด์ สารอาหารที่สำคัญต่อการเสริมภูมิคุ้มกันในเด็ก
  2. ย่อยง่าย สบายท้อง เพราะมีโปรตีนย่อยง่ายสูง ทำให้ลูกสบายท้อง ไม่ท้องอืด
  3. ขับถ่ายดี ท้องไม่ผูก ด้วยพรีไบโอติก หรือใยอาหาร 2 ชนิด คืออินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตส ลดปัญหาท้องผูกได้ดีมาก

นมแพะ นมผงแรกที่คุณแม่ควรเลือก และใกล้เคียงนมแม่

นมแพะ ถือว่าเป็นนมผงแรกที่คุณแม่ควรเลือกมากที่สุด เพราะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับคน ต่างจากนมอื่นๆ ทั่วไป ที่มีระบบการสร้างน้ำนมแตกต่างกัน จึงทำให้นมแพะมีประโยชน์มากมาย ได้แก่

  1. มีสารอาหารจากธรรมชาติที่สำคัญ 4 ชนิด ดังนี้
  • นิวคลีโอไทด์ มีส่วนช่วยในการเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
  • ทอรีน ช่วยในการทำงานของจอประสาทตา และบำรุงดวงตาของลูกรัก
  • โพลีเอมีนส์ ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารมีความสมบูรณ์มากขึ้น
  • โกรทแฟคเตอร์ เสริมสร้างการเจริญเติบโต ให้ลูกรักเติบโตอย่างสมวัย

2. นมแพะย่อยง่าย เพราะมีโปรตีนที่อ่อนนุ่ม และมีแลคโตสน้อยกว่านมวัว

3. การให้ลูกดื่มนมแพะ จะทำให้ลูกสบายท้อง ไม่อึดอัด หมดปัญหาเรื่องท้องอืด แน่นท้องไปได้เลย

การเลือกนมเสริมให้กับลูกรัก คุณแม่ต้องใส่ใจ เพื่อให้ลูกรักได้รับสารอาหารที่จำเป็น มีส่วนช่วยในการเสริมภูมิคุ้มกัน กระตุ้นการเจริญเติบโต และเสริมสร้างพัฒนาการได้อย่างสมวัย ซึ่งนมแพะก็เป็นตัวเลือกที่คุณแม่ส่วนใหญ่ไว้วางใจนั่นเอง

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนมแพะ : https://shorturl.asia/8neiS

Sponsored

ช้อปนมแพะ : https://www.lazada.co.th/shop/dg-official-store-thailand/

อ้างอิง medela.com, healthline.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดในเด็ก และ 5 โรคที่พบบ่อยในช่วงหน้าหนาว

2.โรคเกล็ดเลือดต่ำในเด็ก อันตรายที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม