นมแพะ เป็นนมที่คุณแม่ทั่วโลกให้ความไว้วางใจ และนิยมเป็นอย่างมาก เพราะประโยชน์จากนมแพะนั้น มีมากมายอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว แถมยังได้รับการยอมรับว่าเป็นนมที่เหมาะกับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโตที่สุด โดยประโยชน์ของนมแพะ ก็มีดังนี้

10 ประโยชน์จากนมแพะ ที่คุณแม่ควรรู้

1.นมแพะมีสารอาหารจากธรรมชาติสูง ด้วยเพราะแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับคน ที่เรียกว่า อะโพไครน์  (Apocrine) (Neveu et al. Reprod Nutr Dev.2002: 42:163-172.) จึงทำให้นมแพะมีสารอาหารธรรมชาติที่หลุดออกมาพร้อมกับน้ำนมในปริมาณสูงเรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ประกอบไปด้วย นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ (Prosser et al (2008) In J Food Sci Nutr 59: 123133)

2.นมแพะมีโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง พัฒนาการดีสมวัยโปรตีนในนมแพะย่อยและดูดซึมได้ง่าย เพราะมีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีน ซึ่งย่อยง่ายในปริมาณสูง

3.นมแพะก่อให้เกิดการแพ้ได้น้อยกว่านมวัว เพราะนมแพะมีเบต้าแลคโต กลอบบูลิน ซึ่งเป็นโปรตีนก่อแพ้ น้อยกว่าถึง 3 เท่า โอกาสเกิดการแพ้จึงน้อยกว่า (Wheth, New Zealand)

4.นมแพะช่วยลดปัญหาอาการท้องผูก เพราะนมแพะมีพรีไบโอติก ชนิด Oligofructose และ Inulin พรีไบโอติก คือใยอาหารที่จะไม่ถูกย่อย และไม่ถูกดูดซึมในระบบทางเดินอาหาร แต่จะถูกย่อยด้วยจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ อย่าง แล็กโทบาซิลลัส และ ไบฟิโดแบคทีเรียทำให้จุลินทรีย์สุขภาพเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนขึ้น จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้เป็นปกติ ขับถ่ายง่าย ลดอาการท้องผูก และช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน (Gibson,G.R. and M.B.Roberfroid,J Nutr,1995. 125(6):P.1401-12.)

5.นมแพะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร นมแพะมี milk fat globule membrane (MFGM) หรือเยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในนม ซึ่งประกอบด้วย phospholipids และ glycoproteins ผลจากการย่อยจะได้องค์ประกอบที่ช่วยยังยั้งการเจริญของแบคทีเรีย ป้องกันการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ (Spitsberg 2005; Shingfield, Chilliard et al. 2008)

6.นมแพะเสริมสร้างพัฒนาการสมองและสติปัญญา เพราะนมแพะมีกรดไขมันหลายชนิดเช่น กรดไขมัน โอเมก้า 3,6,9 เป็นต้น และDHA, ARA

7.นมแพะมี MCT oil (Medium Chain Triglyceride) ช่วยให้ร่างกายย่อยและนำไปใช้เป็นพลังงานได้เร็วกว่านมทั่วๆไป ช่วยให้เด็กมีน้ำหนักตัวดีสมวัย

8.นมแพะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง เพราะนมแพะมีแคลเซียมสูง และนมแพะมีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ที่ช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ โดยเฉพาะแคลเซียมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

9.นมแพะมีวิตามินบี 12 สูง ช่วยบำรุงสมอง โดยจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองของเด็กอย่างเหมาะสม ให้มีความคิดที่สร้างสรรค์ ฉลาด กล้าคิดกล้าทำ และกล้าที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา

10.นมแพะช่วยบำรุงจอประสาทตาด้วยทอรีน ทำให้มองเห็นได้อย่างชัดเจน และป้องกันปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับดวงตาได้เป็นอย่างดี

Sponsored

รู้ไหม!! นมแพะสายพันธุ์ไหนดีที่สุด

สายพันธุ์แพะที่ให้น้ำนมที่มีคุณภาพสูงสุดและได้รับการยอมรับ ก็คือแพะซาแนน จากนิวซีแลนด์ เพราะเป็นแพะที่มีความสมบูรณ์ มีลักษณะการถ่ายทอดทางพันธุกรรมที่ดี ประกอบกับการเลี้ยงดูด้วยหญ้าคุณภาพและสิ่งแวดล้อมที่บริสุทธิ์ จึงทำให้ได้นมแพะที่มีสารอาหารครบถ้วน หอมอร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมั่นใจได้ว่าจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกรักได้อย่างสมวัยอีกด้วย

นมแพะอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ที่ได้รับการยอมรับว่าดีจริง จึงทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่ไว้วางใจที่จะให้ลูกรักดื่มนมแพะมากขึ้น และยังเป็นนมที่เหมาะกับทุกคนในครอบครัวอีกด้วย ไม่ว่าวัยไหนก็ดื่มได้ ดังนั้นมามอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกรักของคุณด้วยนมแพะกันดีกว่า

อ้างอิง..

Draxe.com, organicfacts.com, stylecraze.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่