นมแพะ เป็นนมที่คุณแม่ทั่วโลกให้ความไว้วางใจ และนิยมเป็นอย่างมาก เพราะประโยชน์จากนมแพะนั้น มีมากมายอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว แถมยังได้รับการยอมรับว่าเป็นนมที่เหมาะกับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโตที่สุดประโยชน์จากนมแพะโดยประโยชน์ของนมแพะ ก็มีดังนี้

10 ประโยชน์จากนมแพะ ที่คุณแม่ควรรู้

1.นมแพะมีสารอาหารจากธรรมชาติสูง ด้วยเพราะแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับคน ที่เรียกว่า อะโพไครน์  (Apocrine) (Neveu et al. Reprod Nutr Dev.2002: 42:163-172.) จึงทำให้นมแพะมีสารอาหารธรรมชาติที่หลุดออกมาพร้อมกับน้ำนมในปริมาณสูงเรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ประกอบไปด้วย นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ (Prosser et al (2008) In J Food Sci Nutr 59: 123133)

2.นมแพะมีโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง พัฒนาการดีสมวัยโปรตีนในนมแพะย่อยและดูดซึมได้ง่าย เพราะมีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีน ซึ่งย่อยง่ายในปริมาณสูง

3.นมแพะก่อให้เกิดการแพ้ได้น้อยกว่านมวัว เพราะนมแพะมีเบต้าแลคโต กลอบบูลิน ซึ่งเป็นโปรตีนก่อแพ้ น้อยกว่าถึง 3 เท่า โอกาสเกิดการแพ้จึงน้อยกว่า (Wheth, New Zealand)

4.นมแพะช่วยลดปัญหาอาการท้องผูก เพราะนมแพะมีพรีไบโอติก ชนิด Oligofructose และ Inulin พรีไบโอติก คือใยอาหารที่จะไม่ถูกย่อย และไม่ถูกดูดซึมในระบบทางเดินอาหาร แต่จะถูกย่อยด้วยจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ อย่าง แล็กโทบาซิลลัส และ ไบฟิโดแบคทีเรียทำให้จุลินทรีย์สุขภาพเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนขึ้น จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้เป็นปกติ ขับถ่ายง่าย ลดอาการท้องผูก และช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน (Gibson,G.R. and M.B.Roberfroid,J Nutr,1995. 125(6):P.1401-12.)

5.นมแพะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร นมแพะมี milk fat globule membrane (MFGM) หรือเยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในนม ซึ่งประกอบด้วย phospholipids และ glycoproteins ผลจากการย่อยจะได้องค์ประกอบที่ช่วยยังยั้งการเจริญของแบคทีเรีย ป้องกันการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ (Spitsberg 2005; Shingfield, Chilliard et al. 2008)

6.นมแพะเสริมสร้างพัฒนาการสมองและสติปัญญา เพราะนมแพะมีกรดไขมันหลายชนิดเช่น กรดไขมัน โอเมก้า 3,6,9 เป็นต้น และDHA, ARA

7.นมแพะมี MCT oil (Medium Chain Triglyceride) ช่วยให้ร่างกายย่อยและนำไปใช้เป็นพลังงานได้เร็วกว่านมทั่วๆไป ช่วยให้เด็กมีน้ำหนักตัวดีสมวัย

8.นมแพะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง เพราะนมแพะมีแคลเซียมสูง และนมแพะมีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ที่ช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ โดยเฉพาะแคลเซียมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

9.นมแพะมีวิตามินบี 12 สูง ช่วยบำรุงสมอง โดยจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองของเด็กอย่างเหมาะสม ให้มีความคิดที่สร้างสรรค์ ฉลาด กล้าคิดกล้าทำ และกล้าที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา

Sponsored

10.นมแพะช่วยบำรุงจอประสาทตาด้วยทอรีน ทำให้มองเห็นได้อย่างชัดเจน และป้องกันปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับดวงตาได้เป็นอย่างดี

รู้ไหม!! นมแพะสายพันธุ์ไหนดีที่สุด

สายพันธุ์แพะที่ให้น้ำนมที่มีคุณภาพสูงสุดและได้รับการยอมรับ ก็คือแพะซาแนน จากนิวซีแลนด์ เพราะเป็นแพะที่มีความสมบูรณ์ มีลักษณะการถ่ายทอดทางพันธุกรรมที่ดี ประกอบกับการเลี้ยงดูด้วยหญ้าคุณภาพและสิ่งแวดล้อมที่บริสุทธิ์ จึงทำให้ได้นมแพะที่มีสารอาหารครบถ้วน หอมอร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมั่นใจได้ว่าจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกรักได้อย่างสมวัยอีกด้วย

นมแพะอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ที่ได้รับการยอมรับว่าดีจริง จึงทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่ไว้วางใจที่จะให้ลูกรักดื่มนมแพะมากขึ้น และยังเป็นนมที่เหมาะกับทุกคนในครอบครัวอีกด้วย ไม่ว่าวัยไหนก็ดื่มได้ ดังนั้นมามอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกรักของคุณด้วยนมแพะกันดีกว่า

อ้างอิง.. 

Draxe.com, organicfacts.com, stylecraze.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/