นมแพะ เป็นนมที่คุณแม่ทั่วโลกให้ความไว้วางใจ แต่รู้ไหมว่า นมที่ดีที่สุด และมีคุณภาพก็ต้องได้จากแพะสายพันธุ์ดีเช่นกัน

นมที่ดีที่สุด

ซึ่งแพะสายพันธุ์ที่ให้น้ำนมที่ดีที่สุด ก็คือแพะสายพันธุ์ซาเนน จากนิวซีแลนด์นั่นเอง

ทำความรู้จักกับแพะสายพันธุ์ ซาเนนให้ นมที่ดีที่สุด

ซาเนน เป็นสายพันธุ์แพะที่ได้รับฉายาว่าเป็นราชินีแห่งนมแพะ เพราะให้น้ำนมที่ดีที่สุด และอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน ที่สำคัญยังมีรสชาติดี หอม อร่อย โดยแพะซาเนน จะถูกนำมาเลี้ยงในฟาร์มที่มีทุ่งหญ้าเขียวขจีและมีความกว้างขวาง ส่วนหญ้าที่นำมาเป็นอาหารของแพะ ก็จะเป็นหญ้าที่เติบโตจากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีเจือปน เพื่อให้ได้นมแพะที่ดี นอกจากนี้ขั้นตอนการรีดนม ก็จะใช้เครื่องรีดนมอัตโนมัติ แล้วนำไปเก็บไว้ในถังพักทันที โดยจะควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ที่ 1-4 องศาเซลเซียส เพราะจะสามารถรักษาความอร่อยและความสดใหม่ของนมแพะไว้ได้ดีที่สุด

ประโยชน์ดีๆ ที่จะได้รับจากนมแพะ

ได้รู้กันไปแล้ว ว่านมแพะที่ดีและมีคุณภาพ ควรจะได้จากแพะสายพันธุ์ไหน ทีนี้มาดูกันสิว่านมแพะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง เพราะอะไรคุณแม่ส่วนใหญ่จึงมั่นใจเลือกนมแพะให้กับลูก

1.นมแพะมีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง

นมแพะมีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง เพราะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกันกับนมแม่ ที่เรียกว่า อะโพไครน์ (Apocrine) จึงทำให้นมแพะมีสารอาหารสำคัญอย่างไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ที่ประกอบไปด้วยนิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ โดยจะช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและการเจริญเติบโตให้กับเด็กได้เป็นอย่างดี

2.นมแพะมีโปรตีนย่อยง่าย

ในนมแพะ มีโปรตีน ที่ย่อยง่าย ทำให้ลูกสบายท้อง ท้องไม่อืด เพราะมีเบต้าเคซีนซึ่งย่อยง่ายในปริมาณสูง จึงทำให้ร่างกายดูดซึมนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งนมแพะมีโปรตีน CPP หรือ เคซีนฟอสโฟเปปไทด์(Casein Phosphopeptides) ที่เป็นตัวช่วยให้ร่างกาย ดูดซึมแร่ธาตุสำคัญ อย่าง แคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี และธาตุเหล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ลูกน้อยเจริญเติบโตแข็งแรงเต็มที่

3.นมแพะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่า

เนื่องจากนมแพะ มีโปรตีนก่อการแพ้ เบต้า-แลคโต กลอบบลูลิน ต่ำกว่านมทั่วๆไปถึง 3 เท่า จึงมีโอกาสที่จะก่อให้เกิดการแพ้ได้น้อยกว่า ดังนั้นสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กังวลว่าลูกจะแพ้โปรตีนในนมหรือไม่ จึงเลือกนมแพะให้กับลูกรักนั่นเอง

Sponsored

4.นมแพะช่วยให้น้ำหนักตัวดี สมวัย

การให้ลูกดื่มนมแพะ จะช่วยให้น้ำหนักของลูกอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้ โดยไม่ทำให้ลูกมีน้ำหนักน้อยหรือมากเกินไป เพราะนมแพะมี MCT Oil หรือไขมันห่วงโซ่ขนาดกลาง ที่ย่อยง่าย ช่วยให้ลูกมีน้ำหนักตัวดี สมวัย จึงหมดกังวลเรื่องลูกอ้วนไปได้เลย

5.นมแพะอุดมไปด้วยพรีไบโอติก

พรีไบโอติก (Prebiotics) เป็นใยอาหารธรรมชาติที่พบในนมแพะ ซึ่งเป็นชนิด โอลิโกแซคคาไรด์  (Oligosaccharides) เช่น อินนูลิน (Inulin) และ โอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) โดยพรีไบโอติกจะช่วยส่งเสริมให้จุลินทรีย์สุขภาพเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนขึ้น จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้เป็นปกติ ทำให้อุจจาระนุ่ม ถ่ายคล่อง จึงแก้ปัญหาท้องผูกในเด็กได้เป็นอย่างดี

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว มาเลือกนมแพะให้กับลูกรักของคุณกันดีกว่า โดยควรเลือกนมแพะที่ได้จากแพะสายพันธุ์ซาเนน เพื่อให้ลูกได้ดื่มนมแพะที่มีคุณภาพดีและมีรสชาติดี หอมอร่อย ทั้งนี้นมแพะดีจี ก็เป็นนมที่ได้จากแพะสายพันธุ์ซาเนนจากประเทศนิวซีแลนด์เช่นกัน จึงทำให้นมแพะดีจีมีคุณภาพดี และเป็นที่ชื่นชอบสำหรับเด็กๆ ส่วนใหญ่ ที่สำคัญสามารถดื่มได้ทั้งลูกน้อยและทุกคนในครอบครัวกันเลยทีเดียว ดังนั้นมาเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกรักของคุณกัน

อ้างอิง

donraweefarm.com, organicfacts.net

=========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/