นมแพะเป็นนมที่มากไปด้วยประโยชน์และดีต่อลูกรัก แต่ก่อนจะให้ลูกดื่มนมแพะเรามาทำความรู้จักกับ สายพันธุ์แพะ กันก่อนดีกว่า ว่ามีแพะให้นมสายพันธุ์ไหนบ้าง และแพะสายพันธุ์ไหนให้น้ำนมที่มีคุณภาพและมีประโยชน์มากที่สุดโดยเราก็ได้รวบรวมแพะแต่ละสายพันธุ์มาให้คุณแม่ได้ทำความรู้จักกันแล้วดังนี้

ทำความรู้จักกับ สายพันธุ์แพะ

แพะมีหลายสายพันธุ์ แต่ที่นิยมเลี้ยงมีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ ได้แก่

1.แพะพันธุ์ซาเนน

เป็นแพะที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะให้ปริมาณน้ำนมเยอะ โดยแพะสายพันธุ์นี้จะมีขนาดใหญ่ ขนสั้น จึงมีการเลี้ยงแพะพันธุ์นี้กันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในประเทศนิวซีแลนด์ที่มีสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมเหมาะสมกับการเลี้ยงแพะซาเนนมากที่สุด

2.แพะพันธุ์หลาวซาน

แพะให้นมสายพันธุ์จากประเทศจีน มีลักษณะคล้ายกับแพะพันธุ์ซาเนนมาก แต่จะมีวิธีการเลี้ยงที่แตกต่างกัน และมีคุณภาพน้ำนมต่ำกว่าแพะพันธุ์ซาเนนเล็กน้อย

3.แพะพันธุ์อัลไพน์

แพะสายพันธุ์อัลไพน์ เป็นแพะให้นมอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมแพะสายพันธุ์นี้จะมีลักษณะใบหูเล็กตั้ง มีแถบสีบริเวณข้างแก้มเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลหรือสีดำ ให้ปริมาณน้ำนมสูงพอสมควร

4.แพะพันธุ์ทอกเก็นเบอร์

Sponsored

ทอกเก็นเบอร์เป็นแพะให้นมที่มีลักษณะขนสีช็อกโกแลต มีแถบสีขาวข้างแก้วอย่างเห็นได้ชัด และมีใบหูตั้ง สามารถผลิตน้ำนมที่มีคุณภาพ เลี้ยงง่าย และให้ปริมาณน้ำนมต่อวันสูงเช่นกัน ซึ่งน้ำนมที่ได้จากแพะสายพันธุ์นี้ก็มีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว

แพะสายพันธุ์ไหน ให้น้ำนมที่ดีที่สุด

สำหรับแพะที่ให้น้ำนมที่ดีที่สุดก็คือ แพะสายพันธุ์ “ซาเนน” ซึ่งถือเป็นราชินีของแพะให้นม ซึ่งให้น้ำนมที่ดีที่สุด โดยจะมีกระบวนการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” แบบเดียวกับคน ทำให้นมแม่และนมแพะมีสารอาหารจากธรรมชาติที่หลุดออกมาพร้อมกับน้ำนมในปริมาณสูง โดยเฉพาะไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ที่ประกอบไปด้วยสารอาหารธรรมชาติ 4 ชนิด ได้แก่ ทอรีน นิวคลีโอไทด์ โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ นมแพะจึงเป็นนมแพะที่คุณแม่ส่วนใหญ่เลือกให้กับลูกรัก เพื่อการเจริญเติบโตอย่างสมวัยและพัฒนาการที่เหมาะสมนั่นเอง

เพราะฉะนั้นมาเลือกนมแพะที่ได้จากแพะสายพันธุ์ซาเนนให้กับลูกรักกันดีกว่า ซึ่งนมแพะ DG ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะนมแพะ DG เป็นนมแพะที่ได้จากแพะสายพันธุ์ซาเนน จากประเทศนิวซีแลนด์ โดยมีวิธีการเลี้ยงที่ได้มาตรฐานทำให้ได้น้ำนมที่มีคุณภาพดี และมีสารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและสุขภาพที่แข็งแรงให้กับลูกรักได้เป็นอย่างดี

อ้างอิง: britannica.com, regenerative.com, https://www.dgsmartmom.com/dairy-goat/

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่