หลังจากการปลดล็อคที่สามารถให้เด็กๆ ไปโรงเรียนได้แล้วแต่ละสถานศึกษาก็มีมาตรการในการหลีกเลี่ยงคนมากๆ ในสถานที่เรียนที่แตกต่างกัน แต่ตรงตามมาตรฐานของรัฐบาล สำหรับเด็กที่โตพอที่จะดูแลตัวเองได้แล้วนั้นคุณพ่อคุณแม่อาจไม่ห่วงอะไร แต่กับเด็กในชั้นประถมวัยลงมาจัดว่าน่าเป็นห่วงทีเดียว วันนี้เราจึงมีวิธีที่จะช่วยให้คุณสบายใจได้ว่าเมื่อลูกไปโรงเรียนจะปลอดภัย เราไปดูกันเลยดีกว่า

วิธีรับมือ เมื่อลูกไปโรงเรียนช่วง Covid-19

เมื่อลูกต้องไปโรงเรียนในช่วงที่มีการระบาดของโรคนี้ คุณแม่สามารถรับมือได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

1.เมื่อเด็กมีไข้ไม่ควรให้เด็กไปโรงเรียน

เมื่อเห็นว่าลูกมีอาการไข้ไม่ว่าจะเป็นเล็กน้อยเพียงไหน สิ่งที่คุณควรทำคือต้องให้เด็กอยู่ที่บ้านค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นการป้องกันลูกเรารับเชื้อโรคจากเด็กที่แข็งแรงกว่ายังเป็นการป้องกันไม่ให้ลูกเราไปแพร่เชื้อต่อคนอื่นอีกด้วยนะคะ

2.จัดเตรียมของให้ลูกให้พร้อม

ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นขวดน้ำ หน้ากากอนามัยสำรอง ช้อนส้อมที่ต้องสัมผัสร่างกายต่างๆ หรือแม้กระทั่งกล่องข้าว หากคุณแม่ที่สามารถทำให้ลูกไปทานที่โรงเรียนได้จะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ

3.สอนในเรื่องสุขอนามัย

สุขอนามัยเป็นเรื่องสำคัญมากในช่วงที่มีโควิท-19 ดังนั้นการสอนให้เด็กๆ รู้จักล้างมือทุกครั้งก่อนทานอาหารรู้จักการใช้เจลล้างให้ถูกหรือการใช้แอลกอฮอล์สเปรย์ให้เป็นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

4.เจลแอลกอฮอล์และสบู่เหลวล้างมือ

ทั้งเจลและสบู่เหลวล้างมือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้คุณควรตรวจสอบและคอยซื้อให้กับลูกของคุณก่อนที่จะหมด โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ต้องมีการสาธิตให้ดูว่าควรใช้อย่างไร

5.กำชับเรื่องหน้าการอนามัย

แต่ละโรงเรียนจะมีเฟสชิลแจกให้กับนักเรียนหรืออาจเป็นการให้ผู้ปกครองซื้อให้กับบุตรหลานก็ได้ แต่สิ่งที่จะต้องมีและขาดไม่ได้คือหน้าการอนามัย คุณต้องทำการเตรียมใส่ไว้ให้เด็กสำรองในกระเป๋าเพื่อว่าเกิดเด็กมีเหงื่อมากๆ จนหน้ากากเปียกทำให้เขาไม่สบายตัวนั่นเองค่ะ

Sponsored

6.การรับส่งลูก

คุณควรสอบถามทางโรงเรียนให้เรียบร้อยว่าลูกของคุณนั้นพร้อมจะเดินออกจากโรงเรียนกี่โมงแล้วคุณก็ต้องมารับให้ตรงเวลาเพื่อป้องกันความแออัดของผู้ปกครองค่ะ

7.หน้ากากอนามัยของผู้ปกครองต้องไม่ลืม

เมื่อให้ลูกใส่หน้ากากอนามัยตัวผู้ปกครองก็ต้องไม่ลืมนะคะ เมื่อไปรับลูกเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดจากผู้ใหญ่นั่นเองค่ะ

8.ต้องอธิบายให้เด็กเข้าใจในเรื่องของโรค

เด็กเล็กอาจไม่ค่อยเข้าใจในเรื่องของเชื้อโรคเหล่านี้ดีนักดังนั้นคุณควรใช้วิธีในการทำให้ดูว่าสิ่งที่คุณสอนเขาไปนั้นจะช่วยเขาได้อย่างไรค่ะ

เพราะเชื้อโควิด-19 นั้นอันตรายมากและการแสดงผลก็ช้าดังนั้นคุณพ่อคุณแม่เองก็ต้องลดการวิตกกังวลแต่สนับสนุนให้ลูกทำทุกอย่างให้ถูกต้องและไม่หลงลืมจะเป็นการช่วยให้ลูกคุณปลอดภัยได้ค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี