แท่งกลีเซอรีน ใช้อย่างไร? ปัญหาเรื่องของการท้องผูกในเด็กนั้น เป็นปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม เพราะการขับถ่ายนั้น เป็นการขับของเสียออกจากร่างกาย เมื่อลูกเกิดปัญหาท้องผูกจนไม่สามารถระบายของเสียออกมาได้อย่างที่ควรจะเป็น ก็จะทำให้เกิดอาการงอแงขึ้นมาจากการท้องอืดท้องเฟ้อ ในบางรายอาจพบปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ จนตามมาด้วยปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงอีกด้วย และวิธีการหนึ่งที่คุณหมอนิยมใช้เพื่อแก้อาการท้องผูกในเด็ก ก็คือแท่งกลีเซอรีนนั่นเอง ว่าแต่แท่งนี้ใช้อย่างไร วันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาฝากคุณแม่กันด้วย

ปัญหาท้องผูกในทารก เกิดจากอะไร

โดยทั่วไปแล้ว เด็กมักจะไม่ค่อยมีปัญหาท้องผูกมากนัก หากดื่มนมแม่เป็นประจำ แต่อาจจะพบได้บ้าง หากคุณแม่ชอบทานนมวัวเป็นพิเศษ เพราะตัวการสำคัญที่ทำให้เด็กท้องผูก ก็คือนมวัวนี่เอง อาการท้องผูกของเด็กนั้น ไม่ได้วัดจากเวลาในการอุจจาระ เด็กบางคนอาจอุจจาระทุกวัน บางคนก็สองวันครั้ง หรืออาจจะนานกว่านั้น ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ หากไม่ได้พบว่า อุจจาระมีลักษณะแข็งเป็นเม็ดเล็กๆ มีเลือดปนออกมา และหน้าตาของเด็กนั้น ดูทรมานทุกครั้งที่มีการถ่ายอุจจาระ เพราะถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้ แปลว่าลูกของคุณกำลัง “ท้องผูก” แน่นอน

ควรสวนทวารเด็กด้วย แท่งกลีเซอรีน เมื่อพบว่าท้องผูกเลยหรือไม่ ?

ใจเย็นๆ กันก่อน เพราะถึงแม้จะมั่นใจแล้วว่าลูกน้อยท้องผูก แต่ถ้าหากว่าเป็นไปได้ ก็ควรให้ลูกดื่มน้ำเยอะๆ ส่วนตัวคุณแม่เอง หากให้นมลูกอยู่ ก็ให้ทานผลไม้ที่มีฤทธิ์ในการช่วยขับถ่าย เพื่อให้สิ่งเหล่านี้ส่งผลไปยังลูก พร้อมกันนี้ก็หมั่นนวดท้องของลูกเบาๆ ตรงบริเวณท้องด้านขวา จะช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ และถ้าหากว่ายังไม่ดีขึ้น จึงจะใช้แท่งกลีเซอรีนสวนทวารเพื่อรักษาอาการท้องผูกต่อไป

วิธีการใช้แท่งกลีเซอรีนสวนทวาร มีดังต่อไปนี้

อันดับแรก คุณแม่ต้องซื้อแท่งกลีเซอรีนสำหรับใช้กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 ขวบขึ้นไปเท่านั้น (กลีเซอรีนของเด็ก จะทำจากไขมันใสบริสุทธิ์ โดยมีวัตถุประสงค์คือช่วยในการหล่อลื่น และจะมีตัวยาที่ช่วยในการกระตุ้นการขับถ่ายอย่างเบา) หลังจากนั้นให้เอาไปแช่เย็นในตู้เย็น เพื่อรักษาทรงของมัน ระหว่างนี้ก็ให้ทำความสะอาดบริเวณรูทวารของลูก พร้อมกับล้างมือให้สะอาด แล้วจัดท่าให้ลูกนอนให้สบาย โดยที่จะต้องสะดวกต่อการสอดแท่งกลีเซอรีนนี้เข้าไปด้วย การสอดแท่งกลีเซอรีน จะต้องใช้ด้านมนเพียงด้านเดียวเท่านั้น แล้วค่อย ๆ สอดอย่างเบามือไปจนสุด เมื่อเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้มือบีบที่แก้มก้นของลูกไว้ รอจนกว่าตัวยาจะละลายทั้งหมด ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที เมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้น ลูกก็จะพร้อมขับถ่ายทันที

คำแนะนำในการดูแลลูกน้อย ไม่ให้ท้องผูกบ่อย

แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่คงไม่อยากให้ลูกน้อยมีอาการท้องผูกบ่อยๆ ดังนั้นมาดูวิธีการป้องกันลูกน้อยจากอาการท้องผูกกันดีกว่า

1.เด็กต่ำกว่า 6 เดือน

  • กรณีดื่มนมแม่อย่างเดียว คุณแม่จะต้องเน้นทานอาหารที่ขับถ่ายง่าย โดยเฉพาะผักผลไม้ และดื่มน้ำเยอะๆ รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจทำให้ลูกท้องผูกด้วย
  • กรณีดื่มนมแม่สลับนมผง หรือดื่มนมผงอย่างเดียว ต้องให้ลูกดื่มน้ำเยอะๆ และสังเกตว่าลูกท้องผูกเป็นเพราะนมหรือเปล่า ถ้าเป็นเพราะนม ก็ควรเปลี่ยนนมทันที

2.เด็กอายุมากกว่า 6 เดือน

Sponsored
  • เน้นให้ลูกดื่มน้ำเยอะๆ เพราะน้ำจะช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้ดี
  • ให้ลูกทานอาหารที่ย่อยง่าย โดยในช่วงเริ่มทานอาหารเสริม ควรบดอาหารให้มีความละเอียดมากที่สุดจะได้ไม่เป็นปัญหากับการย่อยและการขับถ่าย
  • ให้ลูกทานผลไม้ที่ช่วยในการขับถ่ายได้ดี โดยเลือกให้เหมาะกับวัยของลูกด้วย
  • หากลูกมีอายุ 1 ปีขึ้นไป คุณแม่อาจให้ลูกดื่มน้ำผลไม้ได้บ้าง โดยแนะนำให้คั้นเองจะดีที่สุด
  • ฝึกลูกให้รู้จักขับถ่ายเป็นเวลา จะช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้ดี

ถึงแม้ว่าแท่งกลีเซอรีนจะปลอดภัยต่อการใช้งาน แต่ก็ไม่ควรใช้บ่อยจนเกินไป เพราะอาจทำให้เด็กไม่สามารถขับถ่ายด้วยตัวเองได้เนื่องจากความชิน ควรกลับไปแก้ด้วยการให้เด็กหมั่นดื่มน้ำ และรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์เยอะ ๆ นั่นก็คือผักและน้ำผลไม้ จะช่วยรักษาอาการท้องผูกได้แบบยั่งยืนกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง