ต้องบอกเลยว่าเทรนด์ การคลอดลูกในน้ำ กำลังมาแรงมากทีเดียว ซึ่งใครที่เคยสัมผัสการคลอดแบบนี้มาก่อนก็คงจะรู้ว่ามันดีมากแค่ไหน โดยวันนี้เราก็มีเรื่องเล่าจากประสบการณ์จริงจากคุณแม่ที่คลอดลูกในต่างแดน ด้วยวิธีการคลอดในน้ำมาแชร์ให้อ่านกันค่ะ ไปดูกันเลยว่าเรื่องราวการคลอดลูกของเธอจะเป็นอย่างไร

เปิดประสบการณ์ การคลอดลูกในน้ำ ที่ต่างประเทศ

วันนี้จะมาเปิดประสบการณ์การคลอดลูกที่ต่างประเทศ ส่วนตัวแล้วอุ้มท้องเมสัน 40 วีคกับอีก 4 วันครับ กำหนดคลอด 28 ตุลา แต่เริ่มเจ็บท้องเตือนตั้งแต่เข้าวีคที่ 32 มาเจ็บท้องจริงๆวันที่ 1 พฤศจิกา ตอนเที่ยงคืน เลยให้สามีโทรหายัวมัว(ผดุงครรภ์)ว่าควรจะต้องทำยังไงสามารถไปโรงพยาบาลเลยได้ไหม เพราะยังปวดแบบพอทนได้ ยัวมัวก็บอกว่าให้ลองกินยาแก้ปวด ดูว่าอาการปวดจะทุเลาลงไหมถ้าทุเลาลงนั่นคือการเจ็บเตือน แต่ถ้ากินยาแก้ปวดแล้ว เดินแล้ว อาบน้ำอุ่นก็แล้วยังไม่หายนั่นคือการปวดคลอดจริง

ตอนนั้นเป็นเวลาตี 01:00 แล้วเริ่มปวดมากขึ้น แต่ยัวมัวบอกว่าให้รอตี 3:00 ถึงจะสามารถไปโรงพยาบาลได้ หลังจากนั้นพอไปถึงโรงพยาบาลยัวมัวก็ทำการวัดปากมดลูกปรากฏว่าปากมดลูกเปิด 4 เซนแล้ว ยัวมัวก็ให้ไปอาบน้ำอุ่น อาบอยู่ได้สักประมาณครึ่งชั่วโมง อาการปวดก็เริ่มมากขึ้นๆ พอสักพักหนึ่งยัวมัวก็เข้ามาเจาะน้ำคร่ำ ทีนี้ล่ะปวดสุดๆ ???? ขนาดนั้นน่าจะเป็นเวลาประมาณตี 04:30 ยัวมัวก็ให้ย้ายไปที่ห้องเตรียมคลอด ส่วนตัวแล้วแม่เลือกคลอดในน้ำ เดี๋ยวหมอก็จะเตรียมเอาน้ำใส่อ่างเพื่อให้แม่ลงไปแช่แล้วในระหว่างนั้นยัวมัว ก็จะมาคอยเช็คปากมดลูกอยู่เรื่อยๆ จนกว่าปากมดลูกจะเปิดครบ 10 เซน ( ทั้งยัวมัวทั้งสามีอยู่ข้างๆคอยให้กำลังใจตลอดเวลา) ???? บอกเลยว่าวินาทีที่รอปากมดลูกเปิดเป็นอะไรที่ทรมานสุดๆแม่นี้แหกปากร้องกันเลยทีเดียว ปล. ถ้าเป็นที่ไทยคงโดนพยาบาลด่าไปแล้ว

ช่วงเวลาของการแบ่งคลอด

พอปากมดลูกเปิดครบอีแม่ก็จะมีลมเบ่ง ใช้เวลาเบ่งอยู่ในน้ำเกือบ 3 ชั่วโมงได้ แต่เบ่งยังไงเมสันก็ไม่ยอมออกมาสักที จนแม่หมดแรง ต้องขอยัวมัวขึ้นไปเบ่งต่อบนเตียง ยัวมัวก็พยายามช่วยอย่างเต็มที่ทั้งให้แม่ยืนเบ่ง นั่งยองๆเบ่ง โก้งโค้งเบ่ง ตะแคงเบ่ง นอนเบ่ง แต่เมสันก็ยังไม่ออกมา แต่ในระหว่างที่เบ่งมันใช้เวลานานเกินไปยัวมัวก็จะคอยเจาะเลือดบนหัวเมสันตรวจอยู่เรื่อยๆ เผื่อดูว่าเด็กยังโอเคไหม อีแม่เบ่งตั้งแต่มืดยันฟ้าสว่าง ร่างกายเริ่มไม่ไหวเริ่มอ่อนล้าบวกกับการเจ็บปวดแสนทรมาน เลยขอยาแก้ปวดกับยัวมัวเพื่อที่จะได้พักแต่ปรากฏว่ายัวมัวไม่ให้เพราะถ้าเกิดว่าฉีดยาระงับการปวดหรือบล๊อกหลังไปมันจะกลายเป็นเสียและเวลาใช้เวลานานเข้าไปอีกกว่าตัวยาจะหมดฤทธิ์และกลับมารู้สึกเจ็บท้องเบ่งอีกครั้ง ยัวมัวมารุมอีแม่คนเดียวประมาณ 6-7 คนได้ในขณะนั้น สุดท้ายแล้วยัวมัวจึงตัดสินใจต้องใช้เครื่องดูดช่วยเพราะยัวมัวบอกว่าหัวเมสันไม่ตรงกับเชิงกรานเลยไม่สามารถออกมาได้ ยัวมัวให้โอกาสในการใช้เครื่องดูด 3 ครั้งแต่ถ้าเมสันยังไม่ออกมาอีก อีแม่ก็จะถูกส่งตัวไปผ่า( เกือบเจ็บ 2 ต่อ) แต่ก่อนที่จะใช้เครื่องยัวมัวก็จะมาเตรียมกับแม่ก่อนว่าจังหวะไหนบอกให้เบ่งหรือจังหวะไหนให้หยุดเบ่ง ผลปรากฏว่าเครื่องดูดสามารถช่วยให้เมสันออกมาได้อย่างปลอดภัย ยัวมัวใช้เครื่องดูดขยับหัวเมสันให้ตรงกับช่องคลอดแล้วให้แม่เบ่งพอตัวเมสันออกมาก็จะให้จังหวะแม่หยุดเบ่งในทันที แล้วก็ดึงเมสันออกมาอย่างง่ายดาย ( หัวเมสันมีแต่รูจากการเจาะเลือดเอาไปตรวจระหว่างการทำคลอด) พอเมสันออกมาปุ๊บยัวมัวก็เอาเมสันมาวางไว้ที่อกแม่ปั๊บ ไม่มีการเช็ดทำความสะอาดหรือดูดน้ำคร่ำออกจากปากหรือจมูกเมสันก่อนแต่อย่างใด

สรุปแล้วแม่เจ็บท้องคลอดตั้งแต่ตี 1 ไปคลอดอีกทีตอน 10:50 ด้วยน้ำหนัก 3660 กรัม หลังจากเมสันออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วยัวมัวก็ทำการเย็บแผลให้กับอีแม่ พักฟื้นรอตรวจเช็คร่างกายทั้งแม่และลูก พอยัวมัวบอกว่าไม่มีปัญหาอะไรทั้งแม่และลูกก็พากันกลับบ้านวันนั้นหลังจากคลอดเสร็จเลย ปล. ความจริงจะนอนโรงพยาบาลอีกคืน 2 คืนก็ได้นะ เพราะยัวมัวบอกว่าแล้วแต่เรา แต่อีแม่เลือกที่จะกลับบ้าน ( ต้องขอขอบคุณสามีที่คอยจับมืออยู่ๆข้างคอยให้กำลังใจไม่ห่างไปไหน)❤ทรหดสุดๆกับการคลอดลูกในต่างแดน เพราะไม่มีการกรีดช่องคลอดช่วยแบบที่ไทยแต่อย่างใด แหกกันสดๆไปเลยคร้าาาาาา

และนี่ก็คือประสบการณ์คลอดลูกในน้ำของคุณแม่ท่านนี้นั่นเอง คุณแม่ท่านไหนที่เคยคลอดลูกในน้ำก็มาแชร์เรื่องราวดีๆ กันได้นะคะ

Sponsored

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : Janjira Wangsom Pedersen

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อุ้มลูกออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ต่อสู้ไวรัสโควิด-19

2.6 สิ่งควรทำ เพื่อลดความเสี่ยง โควิด-19