มารู้จักการ คลอดลูกในน้ำ กันเถอะ .. การคลอดลูกที่นิยมกันในประเทศไทย คือ การคลอดแบบธรรมชาติ ถ้าไม่สามารถคลอดเองได้ด้วยปัจจัยต่างๆ ต้องอาศัยวิธีการผ่าตัดคลอด สำหรับวิธีการคลอดในน้ำยังไม่เป็นที่นิยมกันมากเท่าใดนัก มาทำความเข้าใจเรื่องการคอลดลูกในน้ำกันค่ะ เผื่อเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณแม่ ติดตามอ่าน

เรื่องน่ารู้ คลอดลูกในน้ำ

การคลอดลูกในน้ำถือเป็นการคลอดแบบธรรมชาติอีกวิธีหนึ่ง จุดเริ่มต้นมาจากประเทศทางแถบ  ตะวันตก การคลอดในน้ำตั้งอยู่บนฐานความเชื่อที่ว่า ให้ทารกน้อยคลอดออกมาสู่โลกภายนอกภายใต้สิ่งแวดล้อมที่ใกล้เคียงกับสภาวะตอนที่อยู่ในท้องของคุณแม่ เพื่อให้ทารกได้ปรับตัวอย่างช้า ๆ ลดความเครียด  ความตกใจ  จากการเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมกะทันหัน และยังมีผลพลอยได้คือ ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดให้คุณแม่ได้อย่างดี

แม่ท้องทุกคนสามารถคลอดลูกในน้ำได้หรือไม่

การคลอดในน้ำมีข้อจำกัดที่เคร่งครัดข้อหนึ่งคือ คุณแม่ที่คลอดในน้ำต้องมีสุขภาพแข็งแรงเป็นปกติ  ไม่มีความเสี่ยงในเรื่องของภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ เพราะการคลอดในน้ำไม่สามารถฟังเสียงหัวใจของทารกได้ ซึ่งคุณหมอจะต้องทำการตรวจวินิจฉัยด้วยการตรวจช่องคลอดและภาพอัลตราซาวด์ก่อน เพื่อดูว่ามีภาวะน้ำคร่ำน้อย รกเสื่อม รกพันคอ หรือภาวะอื่น ๆ ที่เสี่ยงต่อทารกขาดออกซิเจนขณะทำคลอดหรือไม่

ขั้นตอนการคลอดในน้ำ

  1. ทางโรงพยาบาลจะจัดเตรียมอ่างน้ำอุ่นขนาดใหญ่ที่ออกแบบไว้สำหรับทำคลอดโดยเฉพาะ โดยมีพื้นที่สำหรับให้คุณหมอหรือพยาบาลทำคลอดลงไปดูแลอย่างใกล้ชิด น้ำในอ่างจะถูกตั้งอุณหภูมิไว้เท่าอุณหภูมิของร่างกายคุณแม่คือ -37+ องศาเซลเซียส ทำให้คุณแม่รู้สึกอบอุ่นสบายตัว กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานผ่อนคลายจากการบีบรัดของมดลูก ปากช่องคลอดอ่อนนุ่ม
  2. เมื่อปากมดลูกเปิดเต็มที่ จึงจัดร่างกายของคุณแม่อยู่ในท่าเบ่งคลอด คุณหมอจะจัดให้คุณแม่เป็นศูนย์กลางของการทำคลอด คือ จะไม่แทรกแซงหรือไม่มีการเร่งคลอดใด ๆ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมชาติที่สุด
  3. เมื่อคุณแม่เบ่งคลอดจนทารกหลุดพ้นจากช่องคลอด น้ำจะช่วยพยุงทารกน้อยให้ลอยขึ้นโดยมีคุณหมอและพยาบาลรองรับอย่างใกล้ชิด
  4. เมื่อทารกน้อยคลอดลงในน้ำ ทารกจะยังไม่สามารถหายใจด้วยปอดของตนเอง แต่ไม่ต้องกลัวนะคะว่าจะสำลักน้ำเข้าปอด เพราะเพียงไม่กี่วินาทีที่ทารกคลอดออกมาพยาบาลจะช้อนตัวทารกขึ้นจากน้ำ และทำการตัดสายรก พร้อมทั้งกระตุ้นให้ทารกหายใจด้วยตนเอง และทำการตรวจสุขภาพทารกอย่างละเอียด  แล้วจึงนำทารกน้อยมาให้คุณแม่เพื่อดูดนมจากอกทันที
  5. เมื่อได้ให้นมลูกแล้ว พยาบาลจะนำตัวคุณแม่ออกมาจากอ่างคลอดมาพักบนเตียง เพื่อรอให้คุณแม่คลอดรก แล้วจึงตกแต่งแผลทำคลอด เสร็จสิ้นกระบวนการคลอดลูกในน้ำค่ะ

ไม่ว่าจะคลอดด้วยวิธีใดก็ตาม คุณแม่ต้องฟังคำแนะนำจากคุณหมอที่ดูแลตั้งแต่เริ่มฝากครรภ์ เพราะสิ่งที่คุณหมอคำนึงถึงนั่นคือ ความปลอดภัยของคุณแม่และทารกน้อยนั่นเอง

ร่วมแชร์ประสบการณ์ เรื่องราวการคลอดบุตร การดูแลทารก และการเลี้ยงลูกในแบบฉบับของคุณพ่อคุณแม่ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างครอบครัว ร่วมสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ที่มีประโยชน์ หากมีข้อข้องใจหรือคำถาม ทางทีมงานจะหาคำตอบมาให้คุณค่ะ

Sponsored

อ้างอิงข้อมูลจาก www.babycentre.co.uk/a542015/whats-a-water-birth-like

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่