มารู้จักการ คลอดลูกในน้ำ กันเถอะ .. การคลอดลูกที่นิยมกันในประเทศไทย คือ การคลอดแบบธรรมชาติ ถ้าไม่สามารถคลอดเองได้ด้วยปัจจัยต่างๆ ต้องอาศัยวิธีการผ่าตัดคลอด

คลอดลูกในน้ำ

สำหรับวิธีการคลอดในน้ำยังไม่เป็นที่นิยมกันมากเท่าใดนัก มาทำความเข้าใจเรื่องการคอลดลูกในน้ำกันค่ะ เผื่อเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณแม่ ติดตามอ่าน

เรื่องน่ารู้ คลอดลูกในน้ำ

การคลอดลูกในน้ำถือเป็นการคลอดแบบธรรมชาติอีกวิธีหนึ่ง จุดเริ่มต้นมาจากประเทศทางแถบ  ตะวันตก การคลอดในน้ำตั้งอยู่บนฐานความเชื่อที่ว่า ให้ทารกน้อยคลอดออกมาสู่โลกภายนอกภายใต้สิ่งแวดล้อมที่ใกล้เคียงกับสภาวะตอนที่อยู่ในท้องของคุณแม่ เพื่อให้ทารกได้ปรับตัวอย่างช้า ๆ ลดความเครียด  ความตกใจ  จากการเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมกะทันหัน และยังมีผลพลอยได้คือ ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดให้คุณแม่ได้อย่างดี

แม่ท้องทุกคนสามารถคลอดลูกในน้ำได้หรือไม่

การคลอดในน้ำมีข้อจำกัดที่เคร่งครัดข้อหนึ่งคือ คุณแม่ที่คลอดในน้ำต้องมีสุขภาพแข็งแรงเป็นปกติ  ไม่มีความเสี่ยงในเรื่องของภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ เพราะการคลอดในน้ำไม่สามารถฟังเสียงหัวใจของทารกได้ ซึ่งคุณหมอจะต้องทำการตรวจวินิจฉัยด้วยการตรวจช่องคลอดและภาพอัลตราซาวด์ก่อน เพื่อดูว่ามีภาวะน้ำคร่ำน้อย รกเสื่อม รกพันคอ หรือภาวะอื่น ๆ ที่เสี่ยงต่อทารกขาดออกซิเจนขณะทำคลอดหรือไม่

ขั้นตอนการคลอดในน้ำ

  1. ทางโรงพยาบาลจะจัดเตรียมอ่างน้ำอุ่นขนาดใหญ่ที่ออกแบบไว้สำหรับทำคลอดโดยเฉพาะ โดยมีพื้นที่สำหรับให้คุณหมอหรือพยาบาลทำคลอดลงไปดูแลอย่างใกล้ชิด น้ำในอ่างจะถูกตั้งอุณหภูมิไว้เท่าอุณหภูมิของร่างกายคุณแม่คือ -37+ องศาเซลเซียส ทำให้คุณแม่รู้สึกอบอุ่นสบายตัว กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานผ่อนคลายจากการบีบรัดของมดลูก ปากช่องคลอดอ่อนนุ่ม
  2. เมื่อปากมดลูกเปิดเต็มที่ จึงจัดร่างกายของคุณแม่อยู่ในท่าเบ่งคลอด คุณหมอจะจัดให้คุณแม่เป็นศูนย์กลางของการทำคลอด คือ จะไม่แทรกแซงหรือไม่มีการเร่งคลอดใด ๆ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมชาติที่สุด
  3. เมื่อคุณแม่เบ่งคลอดจนทารกหลุดพ้นจากช่องคลอด น้ำจะช่วยพยุงทารกน้อยให้ลอยขึ้นโดยมีคุณหมอและพยาบาลรองรับอย่างใกล้ชิด
  4. เมื่อทารกน้อยคลอดลงในน้ำ ทารกจะยังไม่สามารถหายใจด้วยปอดของตนเอง แต่ไม่ต้องกลัวนะคะว่าจะสำลักน้ำเข้าปอด เพราะเพียงไม่กี่วินาทีที่ทารกคลอดออกมาพยาบาลจะช้อนตัวทารกขึ้นจากน้ำ และทำการตัดสายรก พร้อมทั้งกระตุ้นให้ทารกหายใจด้วยตนเอง และทำการตรวจสุขภาพทารกอย่างละเอียด  แล้วจึงนำทารกน้อยมาให้คุณแม่เพื่อดูดนมจากอกทันที
  5. เมื่อได้ให้นมลูกแล้ว พยาบาลจะนำตัวคุณแม่ออกมาจากอ่างคลอดมาพักบนเตียง เพื่อรอให้คุณแม่คลอดรก แล้วจึงตกแต่งแผลทำคลอด เสร็จสิ้นกระบวนการคลอดลูกในน้ำค่ะ

ไม่ว่าจะคลอดด้วยวิธีใดก็ตาม คุณแม่ต้องฟังคำแนะนำจากคุณหมอที่ดูแลตั้งแต่เริ่มฝากครรภ์ เพราะสิ่งที่คุณหมอคำนึงถึงนั่นคือ ความปลอดภัยของคุณแม่และทารกน้อยนั่นเอง

ร่วมแชร์ประสบการณ์ เรื่องราวการคลอดบุตร การดูแลทารก และการเลี้ยงลูกในแบบฉบับของคุณพ่อคุณแม่ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างครอบครัว ร่วมสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ที่มีประโยชน์ หากมีข้อข้องใจหรือคำถาม ทางทีมงานจะหาคำตอบมาให้คุณค่ะ

Sponsored

 

อ้างอิงข้อมูลจาก www.babycentre.co.uk/a542015/whats-a-water-birth-like

Photo Source https://www.nuh.nhs.uk/

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/