การคลอดลูกในน้ำ คำนี้หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้าง แต่การคลอดส่วนใหญ่จะเป็นการคลอดบนเตียงที่มีแพทย์ทำการคลอดให้ แต่การคลอดในน้ำ เราคงเห็นไม่บ่อยมากนัก ซึ่งการคลอดแบบนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของคุณแม่ว่าคุณแม่จะเลือกการคลอดอย่างไร ประกอบกับร่างกายของคุณแม่เองมีความพร้อมมากแค่ไหนในการคลอดด้วยวิธีนี้ คลอดในน้ำก็เป็นการคลอดแบบธรรมชาติชนิดหนึ่งที่สามารถทำได้ เป็นวิธีที่หลายคนอาจจะมองว่าดูแปลกดี อยากจะคลอดในน้ำบ้าง แต่ก่อนที่จะทำการคลอด คุณแม่ก็ต้องมีการศึกษาวิธีให้เป็นอย่างดีก่อนถึงวันคลอดจริง มิเช่นนั้นแล้วอันตรายอาจจะเกิดกับคุณแม่และลูกได้

การคลอดลูกในน้ำ

การคลอดในน้ำ เป็นวิธีการคลอดที่เป็นที่นิยมในต่างประเทศและมีการแพร่ขยายมายังประเทศไทย ซึ่งวิธีการคลอดในน้ำบางคนก็เชื่อว่าเป็นวิธีที่สามารถจะช่วยลดความเจ็บปวดในระหว่างการคลอดได้ เนื่องจากการคลอดคุณแม่จะต้องมีการเบ่งคลอดนั่นเอง แต่บางคนอาจจะเกิดความกังวลว่าวิธีนี้จะปลอดภัยเท่ากับการคลอดบนเตียงหรือไม่ เพราะมีน้ำอยู่ เด็กที่คลอดอาจจะเกิด การสำลักน้ำได้ คุณแม่สามารถคลายความกังวลไปได้ในส่วนนี้ เพราะการคลอดในน้ำก็จะมีสูติแพทย์ที่เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คอยดูแลทุกขั้นตอนในการคลอดเป็นอย่างดี คุณแม่สามารถลดความกังวลไปได้เลย โดยการคลอดในน้ำ หรือที่เรียกว่า Water Birth เป็นการคลอดลูกวิธีธรรมชาติวิธีหนึ่ง โดยที่คุณแม่จะต้องลงไปคลอดลูกในอ่างน้ำอุ่นที่มีความสะอาดที่มีการเตรียมไว้โดยเฉพาะ ซึ่งน้ำอุ่นที่มีการเตรียมไว้นั้นจะมีการควบคุมอุณหภูมิของน้ำไว้ให้อยู่ที่ประมาณ 35-37 องศาเซลเซียส เนื่องจากน้ำอุ่นจะช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของคุณแม่รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นและสามารถที่จะบรรเทาอาการเจ็บปวดต่างๆที่เกิดขึ้นจากการคลอด ให้เจ็บปวดน้อยลงได้ การคลอดแบบนี้ก็มีกฎเช่นเดียวกัน กล่าวคือ คุณแม่จะต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงพอและสภาวะร่างกายของคุณแม่เองจะต้องไม่มีภาวะแทรกซ้อนในระหว่างการตั้งครรภ์ จึงจะถือว่าเป็นการคลอดในน้ำที่มีความปลอดภัย

จะเห็นได้ว่า การคลอดในน้ำ ไม่ใช่เป็นวิธีการคลอดที่ใหม่ แต่เป็นวิธีการคลอดธรรมชาติวิธีหนึ่งที่หลาย ๆ คนไม่นิยมใช้ในการคลอด จึงทำให้มองว่าเป็นวิธีแปลกๆ แต่หากคุณแม่ได้มีการศึกษาอย่างจริงจังแล้วก็จะพบว่าข้อดีของการคลอดแบบนี้ คือ สามารถที่จะลดอาการเจ็บปวดที่คุณแม่จะต้องเผชิญได้ มีผลทำให้การคลอดเป็นไปอย่างราบรื่น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง