เมื่อต้อง คลอดลูกหน้าฝน ก็คงจะสร้างความกังวลให้กับคุณแม่ส่วนใหญ่ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะการคลอดลูกหน้าฝนมักจะตามมาด้วยปัญหาต่างๆ มากมาย ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณแม่ไปเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการคลอดลูกในช่วงหน้าฝนกัน เพื่อจะได้เตรียมรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจะต้องเตรียมตัวอย่างไร ไปดูพร้อมๆ กันเลย

เตรียมตัวให้พร้อม สำหรับ คลอดลูกหน้าฝน

เตรียมตัวอย่างไร ให้พร้อมสำหรับการคลอดลูกในช่วงหน้าฝน ไม่ยาก เรามีคำตอบดังนี้

1.ขอความช่วยเหลือจากเพื่อนหรือคนข้างบ้าน

สำหรับคนที่ไม่มีรถยนต์ การเดินทางไปคลอดในช่วงหน้าฝนอาจจะเกิดปัญหาขึ้นมาได้ เนื่องจากฝนตก ประกอบกับช่วงอายุครรภ์แก่ใกล้คลอดด้วยแล้ว แพทย์จะไม่แนะนำให้นั่งรถมอเตอร์ไซค์มากนัก เพราะอาจกระทบกระเทือนและเป็นอันตรายได้นั่นเอง ดังนั้นจึงควรเอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากเพื่อนหรือคนข้างบ้านที่มีรถยนต์ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เมื่อถึงกำหนดคลอดหรือเจ็บท้องคลอดขึ้นมา ก็จะได้ขอความช่วยเหลือและไปโรงพยาบาลได้ทัน หรือหากบริเวณใกล้ๆ มีบริการให้เช่ารถยนต์ ก็อาจไปเช่ารถยนต์มาไว้ใช้ในช่วงใกล้คลอดก็ได้

2.ซื้อแพมเพิร์สสำหรับเด็กแรกเกิดเอาไว้

เพราะหน้าฝน ฝนมักจะตกบ่อยจนทำให้ผ้าที่ซักแห้งไม่ทัน ดังนั้นการใช้ผ้าอ้อมเพียงอย่างเดียวคงจะไม่เหมาะกับช่วงนี้มากนัก จึงควรซื้อแพมเพิร์สสำหรับเด็กทารกแรกเกิดเอาไว้ แต่ต้องเลือกยี่ห้อที่มีการรับรองมาตรฐานว่ามีความอ่อนโยนและปลอดภัยต่อผิวเด็กจริง ที่สำคัญควรเปลี่ยนแพมเพิร์สให้เจ้าตัวน้อยบ่อยๆ เพราะหากใส่แผ่นเดิมนานๆ จะทำให้เด็กเกิดการระคายเคืองผิวและขึ้นเป็นผื่นได้

3.ถุงมือ ถุงเท้าและหมวก ต้องพร้อม

ในช่วงหน้าฝนอากาศจะเย็นพอสมควรแม้ว่าจะไม่มากเท่าหน้าหนาวก็ตาม แต่สำหรับเด็กที่ยังคงบอบบางและไม่มีภูมิต้านทานมากนัก ก็อาจเกิดอาการไม่สบายได้ง่าย ดังนั้น ถุงมือ ถุงเท้าและหมวกจะต้องพร้อมอยู่เสมอ เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับลูกน้อยของคุณนั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่ถุงมือ ถุงเท้าและหมวก จะต้องเริ่มใช้ตั้งแต่วันแรกคลอดเลยทีเดียว โดยทั้งนี้ให้เลือกชนิดเนื้อผ้าที่มีความหนานุ่มเป็นพิเศษสักนิด เพราะจะให้ความอบอุ่นแก่เด็กได้มากกว่าเนื้อผ้าบางนั่นเอง

4.ควรใช้ผ้าอ้อมสาลูมากกว่าผ้าอ้อมแบบอื่น

แม้ว่าจะมีการเตรียมแพมเพิร์สไว้แล้ว แต่บางครั้งก็จำเป็นที่จะต้องใช้ผ้าอ้อมเหมือนกัน ดังนั้นคุณแม่จึงควรเตรียมผ้าอ้อมเด็กให้พร้อม โดยสำหรับการคลอดลูกหน้าฝนนั้น แนะนำให้เลือกเป็นผ้าอ้อมสาลูจะดีที่สุด เพราะเป็นเนื้อผ้าที่แห้งง่าย จึงช่วยลดปัญหาผ้าแห้งไม่ทันได้เป็นอย่างดี แต่ควรเลือกที่มีเนื้อผ้าเกรดดี AAA สักนิด เพราะจะให้สัมผัสที่นุ่มสบายผิวมากกว่า

5.อย่าลืมร่มคันใหญ่

Sponsored

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญก็คือร่มคันใหญ่นั่นเอง ในช่วงหน้าฝนแบบนี้เราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าวันไหนฝนจะตกไม่ตก ดังนั้นควรเตรียมร่มไว้ให้พร้อมจะดีกว่า โดยเฉพาะในวันกลับจากโรงพยาบาล เพราะถึงแม้จะมีรถยนต์ แต่ระยะทางที่ต้องเดินจากโรงพยาบาลไปรถยนต์ หรือเดินลงจากรถยนต์เข้าบ้าน ก็อาจจะโดนฝนจนทำให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยอาจไม่สบายได้ เพราะฉะนั้นก่อนคลอดก็ซื้อรถคันใหญ่เตรียมไว้สักคันก่อนจะดีกว่า

6.ผ้ายางรองฉี่ควรมีสักผืน

อย่างที่รู้กันดีว่าการซักผ้าหน้าฝนคงไม่แห้งง่ายๆ แน่ ดังนั้นหากปล่อยให้ลูกฉี่เปียกที่นอน ก็จะมีปัญหาตามมาได้นั่นเอง ครั้นจะให้ลูกใส่แพมเพิร์สอยู่ตลอดเวลาก็คงจะไม่เป็นผลดีต่อผิวของลูกมากนัก เพราะฉะนั้นแนะนำว่าควรซื้อผ้ายางรองฉี่เอาไว้สักผืนจะดีที่สุด ทีนี้ก็ไม่ต้องซักที่นอนลูกบ่อยๆ และไม่ต้องกังวลกับปัญหาที่นอนแห้งไม่ทันแล้วล่ะ

คุณแม่ท่านไหนที่มีกำหนดคลอดลูกหน้าฝน ก็อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมกันด้วย เพื่อจะได้ไม่ต้องเผชิญกับปัญหามากมายให้ปวดหัวนั่นเอง

Photos from : embarazoymas.net

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่