คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจยังงงกับการคำนวณอายุครรภ์หรือวันคลอด ว่าแท้จริงแล้วทางคุณหมอมีการคำนวณอย่างไร ทำไมถึงถามเกี่ยวกับการมาของประจำเดือนครั้งสุดท้าย วันนี้ทางเราเลยนำวิธีการคำนวณวันคลอด พร้อมตอบคำถามที่หลายคนสงสัยว่าหากคลอดไม่ตรงกำหนดคลอดจะเป็นอันตรายหรือไม่มาฝากกันค่ะ

ใช้วิธีไหนในการกำหนดคลอด

สำหรับวิธีในการกำหนดวันคลอดก็มีหลายวิธีด้วยกัน โดยมีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลย

วิธีที่ 1 วิธีการคำนวณอายุครรภ์และวันคลอดจากการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย

จะแม่นยำมากที่สุดสำหรับคุณแม่ท้องที่มีระยะห่างของประจำเดือน 28 วันทุกเดือน ไม่เคยมีการคลาดเคลื่อน ที่สำคัญต้องรู้ด้วยว่าครั้งสุดท้ายที่ประจำเดือนมาคือวันไหน จากนั้นค่อยทำการนับต่อไปอีกสัปดาห์เพื่อคำนวณหาวันคลอด ถ้าคุณแม่มีประจำเดือนที่ตรงทุกเดือนใช้วิธีการนี้คำนวณจะค่อนข้างแม่นยำ

ตัวอย่างการคำนวณวันคลอด

 • วันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้าย คือวันที่ 10 มิถุนายน 2563
 • คำนวณวันคลอดนับไปอีก 40 สัปดาห์ จะตรงกับวันที่ 17 มีนาคม 2564

สรุปได้ว่าคุณแม่จะมีกำหนดคลอดตรงกับวันที่ 17 มีนาคม 2564

วิธีที่ 2 วิธีการคิดคำนวณกำหนดวันคลอดแบบ Naegele

สำหรับแนวทางและวิธีการคิดวันคลอดสูตรนี้คิดค้นโดยคุณหมอ Franz Karl Naegele ที่เป็นสูตินารีแพทย์ในประเทศเยอรมัน ซึ่งเป็นการคำนวณวันคลอดที่นิยมเป็นอย่างมาก วิธีการคิดง่ายๆ สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่อยากทราบวันที่จะได้เจอหน้ากับเจ้าตัวเล็กให้ใช้วันแรกของการมีประจำเดือนในครั้งสุดท้ายก่อนการตั้งครรภ์ นับถอยหลังไป 3 เดือน บวกเพิ่มอีก 7 วันและ 1 ปีก็จะได้วันที่คุณได้เจอหน้าลูกน้อย ไม่ต้องงงค่ะ เรามีตัวอย่างมาให้ดู

ตัวอย่างการคำนวณโดยใช้สูตร Naegele

 • ยกตัวอย่างวันแรกของการมีประจำเดือนครั้งสุดท้ายในคุณแม่ตั้งท้อง เป็นวันที่ 8 พฤษภาคม 2563
 • ให้ทำการนับถอยหลังไปอีก 3 เดือนจะตรงกับวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 จากนั้นให้ทำการบวกเพิ่มอีก 7 วันจะตรงกับวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 แล้วค่อยบวกเพิ่มอีก 1 ปี วันที่จะได้เจอหน้าเจ้าตัวเล็กตรงกับวันที่  15 กุมภาพันธ์ 2564

สรุปได้ว่าหากใช้สูตรในการคำนวณสูตรนี้คุณแม่จะมีกำหนดวันคลอดตรงกับวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 นั่นเอง

วิธีที่ 3 วิธีการคำนวณวันคลอดจากผลอัลตราซาวนด์

Sponsored

ถ้ารู้ว่ามีเจ้าตัวเล็กอยู่ในท้องน้อยๆ แล้วคุณแม่ไปพบหมอตั้งแต่ช่วงแรกๆ ของการตั้งครรภ์เพื่อความปลอดภัย สมบูรณ์ แข็งแรงของลูกน้อย ทางคุณหมอจะทำการอัลตราซาวน์คุณแม่ก็จะรู้เลยว่าอายุลูกน้อยในครรภ์ตอนนี้กี่สัปดาห์ และจะมีวันคลอดตรงกับวันที่เท่าไหร่ แน่นอนคุณแม่จะต้องมีการอัลตราซาวน์ตั้งแต่ช่วงแรกๆ ของการตั้งท้องเพื่อความแม่นยำมากที่สุด หากพ้นช่วงนี้ไปแล้วการคำนวณวันจะทำได้ยากขึ้นและคลาดเคลื่อนได้นั่นเองค่ะ

การคลอดลูก ควรคลอดระหว่างสัปดาห์ที่เท่าไหร่

ในการคลอดลูกน้อยจะดีและมีความปลอดภัยมากที่สุดถ้าเจ้าตัวเล็กอยู่ในท้องกำหนดคลอดสำหรับระยะเวลาการคลอดที่ลูกน้อยปลอดภัย แข็งแรงมากจะอยู่ในช่วงสัปดาห์ที่ 38-42 ของการตั้งครรภ์ กรณีที่คุณแม่คลอดก่อนหรือหลังจากนี้อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่เจ้าตัวเล็กได้ จำเป็นที่จะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของคุณหมอ สำหรับการคลอดก่อนกำหนดและหลังกำหนดนั้นสามารถเกิดโทษได้หลายอย่างมีดังต่อไปนี้

คลอดก่อนกำหนด จะมีผลอย่างไร

ในการคลอดก่อนกำหนดสามารถทำความเข้าใจได้ว่าเป็นการที่คุณแม่ได้ให้กำเนิดลูกน้อยก่อนสัปดาห์ที่ 37 ของการตั้งครรภ์ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น

 • การคลอดก่อนกำหนดที่มีระดับความรุนแรงมาก ได้แก่การคลอดในช่วงก่อนสัปดาห์ที่ 28 ของการตั้งครรภ์
 • การคลอดก่อนกำหนดที่มีระดับความรุนแรง ได้แก่ การคลอดก่อนกำหนด 7 เดือน ในช่วงสัปดาห์ที่ 28-32 ของการตั้งท้องลูกน้อย
 • การคลอดก่อนกำหนดคลอดที่มีระดับปานกลาง หรือใกล้ครบกำหนดวันคลอด ( เจอได้บ่อย) ได้แก่การคลอดในช่วงสัปดาห์ที่ 32-37 ของการตั้งท้องเจ้าตัวเล็ก

อัตราความเสี่ยงของลูกน้อยกรณีที่มีการคลอดก่อนกำหนด

 1. สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องทำความเข้าใจก่อนเลยนะคะสำหรับลูกน้อยที่คลอดก่อนกำหนดมีโอกาสสูงที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพมากกว่าทารกที่คลอดตามเกณฑ์
 2. คลอดออกมาในขณะที่สมองยังพัฒนาไม่เต็มที่
 3. มีปัญหาเกี่ยวกับภาวะตัวเหลืองและระบบหายใจที่ยังไม่เต็ม 100
 4. จะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ในห้องอภิบาลเด็กแรกเกิด และยื่นระยะเวลาในการอยู่โรงพยาบาลนานขึ้น
 5. มีปัญหาเรื่องการดูดกลืน ทำให้ไม่สามารถกินได้เต็มที่

คลอดเกินกำหนด มีผลอย่างไร

ในการคลอดเกินกำหนด คือคุณแม่คลอดหลังอายุครรภ์ 42 สัปดาห์ขึ้นไป มีคุรแม่ท้อง 8 – 11 % ที่ตั้งครรภ์เกินกำหนดคลอด หากคลอดเกินกำหนดมีความเสี่ยงต่อไปนี้

 1. เมื่อถึงกำหนดแล้วยังไม่มีวี่แววว่าจะคลอดสร้างความอันตรายแก่ลูกน้อยในท้องเป็นอย่างมาก อาจเจอกับภาวะรกเสื่อม
 2. ด้วยขนาดของทารกที่ใหญ่ด้วยอายุเพิ่มมากขึ้นจะส่งผลต่อการคลอดที่ยากยิ่งขึ้น
 3. ลูกน้อยได้รับสารอาหารและออกซิเจนไม่เพียงพอ

จากที่ได้ศึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมานั้น คุณแม่จำนวนน้อยมาที่คลอดลูกน้อยตรงตามกำหนดคลอด อาจด้วยความคลาดเคลื่อน หรือการคำนวณที่ผิดพลาด แต่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ หากอยู่ในระยะเวลาที่ปลอดภัยและภายใต้การดูแลของคุณหมอลูกน้อยจะมีสุขภาพที่แข็งแรงแทบทุกคนค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่