ให้ของขวัญเด็ก ด้วยสัตว์เลี้ยง….ทำไมคุณจึงไม่ควรให้ของขวัญเด็ก ๆ ด้วยสัตว์เลี้ยง ความสุขของการให้นั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ การมอบของขวัญนั้นก็เช่นเดียวกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับลูกรักของคุณ

ให้ของขวัญเด็ก

แต่การให้ของขวัญนั้นก็ต้องพิจารณาในหลาย ๆ ด้านเพื่อความเหมาะสม และเป็นการป้องกันปัญหาในด้านต่าง ๆ ที่อาจเกิดกับลูกรักของคุณ รวมไปถึงบางครั้งเด็ก ๆ นั้นก็ไม่พร้อมที่จะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเป็นของตนเอง หรืออาจเกิดผลกระทบในอนาคตที่อาจส่งผลต่อด้านจิตใจได้เมื่อสัตว์เลี้ยงแสนรักนั้นได้จากไป วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจถึงเรื่องราวเหล่านี้ และเพื่อเป็นการเรียนรู้ในการพิจารณาอย่างเหมาะสมก่อนที่จะเลือกให้ของขวัญลูกรักของคุณด้วยสัตว์เลี้ยงกันครับ

ให้ของขวัญเด็ก ด้วยสัตว์เลี้ยง

คุณมั่นใจหรือไม่ว่าลูกของคุณอยากเลี้ยงน้องหมาจริง ๆ

คุณพ่อและคุณแม่จะต้องมั่นใจว่าหากต้องการจะมอบของขวัญโดยให้สัตว์เสียงนั้นกับลูก ลูกมีความต้องการที่อยากจะเลี้ยงจริงๆ เช่นน้องหมา ซึ่งคุณอาจต้องรู้ไปเลยว่าต้องการมอบให้พันธุ์ไหน ตัวผู้ หรือตัวเมีย แต่ถ้าไม่มั่นใจก็อย่าพึ่งมอบให้โดยเด็ดขาด เพราะหากว่าลูกของคุณไม่ได้ชอบน้องหมาจริง ๆ แล้วละก็เมื่อเวลาผ่านไปความเดือดร้อนเกิดกับน้องหมาแน่นอน

ชีวิตความเป็นอยู่และสภาพแวดล้อม

ในบางครั้งแม้ว่าคุณจะมั่นใจว่าลูกของคุณนั้นรักที่จะรับน้องหมามาเลี้ยงในบ้านจริง ๆ แต่ก็ต้องคำนึงถึงสถานที่ และสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ด้วย เพราะหากว่าครอบครัวของคุณคือครอบครัวที่ต้องเดินทางบ่อยครั้ง ไม่ค่อยได้อยู่บ้านก็ไม่ควรที่จะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงใด ๆ เอาไว้เพราะอาจเกิดปัญหาในเรื่องความเป็นอยู่ของสัตว์ได้ หรือที่อยู่อาศัยเป็นชุมชนซึ่งคนส่วนใหญ่มักขอบความเงียบสงบก็อาจส่งผลเกิดปัญหารอบข้างได้ หรือ หากคุณอาศัยอยู่ในคอนโด ที่มีกฎข้อห้ามเรื่องการเลี้ยงสัตว์เพราะอาจส่งเสียงรบกวนผู้อื่น สิ่งเหล่านี้ก็ไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการมอบของขวัญให้ลูกรักด้วยสัตว์เลี้ยง

ควรเลือกน้องหมาให้เหมาะกับลูกของคุณ

นี่คือส่วนสำคัญสำหรับปัจจัยภายนอกที่ต้องคำนึงถึงในการตัดสินใจซื้อน้องหมาเพื่อเป็นของขวัญให้กับลูกรักของคุณซึ่งมีดังนี้

  • ที่บ้านมีสัตว์เลี้ยงอื่นอยู่ด้วยหรือไม่ เช่น มีหมาอยู่แล้ว มีน้องแมว หรือมีนก มีกระต่าย เลี้ยงอยู่แล้ว ซึ่งสัตว์เหล่านี้อาจกลายเป็นศัตรูกับน้องหมาที่มาใหม่ได้
  • ประเภทที่อยู่อาศัยเป็นอย่างไร เหมาะกับการเลี้ยงน้องหมาพันธุ์ไหน เช่น ถ้าของขวัญเป็นหมาพันธุ์โกลเดน รีทรีฟเวอร์ ก็ต้องมีที่วิ่งเล่นให้ออกกำลังกาย จึงควรเป็นบ้านเดี่ยวที่มีพื้นที่มากพอสมควร ไม่ใช่ตึกแถว หากที่อยู่อาศัยเป็นตึกแถวควรเลือกพันธุ์ที่ไม่ต้องออกกำลังกายมากนักเช่น กลุ่มทอยเป็นต้น
  • ความชอบของลูก ลูกของเราชอบหมาใหญ่ หรือหมาเล็ก เพราะบางครั้งลูกอาจชอบเลี้ยงหมาตัวใหญ่ เพราะสามารถกอดฟัดได้เต็มไม้เต็มมือ หรือบางทีชอบน้องหมาตัวเล็กเพื่อที่จะได้อุ้มไปไหนมาไหนได้ พาไปเที่ยวไหน ๆ ได้

ความปลอดภัย

Sponsored

หากเราพิจารณาแล้วยังไม่ค่อยมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยสำหรับของขวัญที่ได้รับ ซึ่งเป็นน้องหมานั้น แนะนำว่าควรเลือกแบบปลอดภัยเอาไว้ก่อน ด้วยการซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่เกี่ยวกับน้องหมาให้แทน เช่น ขามข้าว ปลอกคอ สายจูง ของเล่น แล้วห่อเป็นของขวัญเพื่อมอบให้กับลูก แทนที่จะมอบเป็นน้องหมาตัวเป็น ๆ เพื่อความมั่นใจว่าลูกจะรักและรับผิดชอบชีวิตน้องหมาได้จริง ๆ หากมั่นใจแล้วว่าลูกชอบจริงๆ และมีความสนใจรับผิดชอบมากพอ ก็อาจพาไปดูน้องหมาแล้วเลือกซื้อเพื่อเลี้ยงด้วยตนเอง

ข้อสำคัญอีกประการหนึ่งของการเลือกเลี้ยงน้องหมาก็คือ ไม่ควรเลือกสายพันธุ์ที่มีความดุร้ายให้กับลูกเพื่อเลี้ยง เพราะอาจส่งผลเสียในอนาคตได้ เพราะหมาดุร้ายบางสายพันธุ์นั้นมีอารมณ์ค่อนข้างฉุนเฉียว และอย่าลืมว่าสัตว์นั้นจะโตเร็วกว่าคนเราเป็นอย่างมากเนื่องจากเขามีอายุไขน้อยกว่ามนุษย์ ดังนั้นในขณะที่ลูกของคุณมีอายุ 5-7 ปีน้องหมาก็โตเต็มวัยแล้วซึ่งอาจมีตัวใหญ่กว่ามากและอาจเกิดเหตุการณ์ทำร้ายได้เมื่อเกิดความฉุนเฉียวขึ้นมา

อย่างไรก็ตามการเลือกให้ของขวัญลูกรักของคุณนั้นยังมีอีกมากมายหลายแบบ และยังมีของขวัญอื่น ๆ อีกมากที่สามารถมอบให้ได้โดยไม่จำเป็นต้องมอบสิ่งที่มีชีวิตให้รับผิดชอบตั้งแต่ยังเด็ก เพราะเมื่อเขาโตขึ้นเป็นวัยรุ่นเขาจะมีเวลาความเป็นส่วนตัวค่อนข้างสูงและอาจส่งผลให้น้องหมาที่ได้รับมาตั้งแต่เด็กนั้นเกิดความรู้สึกเหงา และไม่ได้รับการเอาใจใส่ได้ ซึ่งผลเสียก็จะตกไปอยู่ที่น้องหมานั่นเอง ประกอบกับลูกจำเป็นต้องเรียนหนังสือเพื่อพัฒนาการด้านความรู้ในระดับต่าง ๆ แตกต่างกันและสูงมากยิ่งขึ้น เมื่อเข้าสู่ มัธยมปลายแล้วก็ต้องเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยต่อไป ซึ่งอาจไม่ได้อยู่ที่บ้านเหมือนเช่นเคย ดังนั้นสัตว์เลี้ยงซึ่งมีความผูกพันธ์กันตั้งแต่ตัวเล็กนั้นอาจรู้สึกเศร้าและเหมือนโดนทอดทิ้ง

ในขณะเดียวกันหากลูกเป็นคนที่รักน้องหมามาก ๆ ก็จะส่งผลเสียในเรื่องจิตใจได้ เช่น เกิดรู้สึกเป็นห่วง คิดถึง และเป็นกังวล ทำให้ส่งผลเสียต่อการเรียนในด้านต่าง ๆ ประกอบกับยิ่งอยู่ไกลบ้านด้วยแล้วสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้อาจส่งผลกระทบในระยะยาวได้เพราะอาจทำให้ขาดสมาธิและอยากให้น้องหมานั้นมาพักอยู่ด้วยซึ่งเป็นไปได้ยากมากเพราะไม่มีเวลาเลี้ยงดูนั่นเอง

Photos from : gazettereview.com

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/