เด็กผู้หญิงมีความอ่อนโยน สุขภาพเรียบร้อย ซึ่งจะแตกต่างจากเด็กผู้ชายพอสมควร การเลือกของเล่นก็เช่นกัน จะมีความแตกต่างจากเด็กผู้ชายมาก ซึ่งของเล่นเด็กผู้หญิงส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นเรื่องของความสวยความงาม การเข้าสังคม การเลี้ยงดูเด็ก เป็นต้น คุณแม่ควรเลือกของเล่นที่สามารถส่งเสริมพัฒนาการรอบด้านให้กับลูก ไม่ว่าจะเป็นด้าน ร่างกาย IQ และ EQเพราะจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีทั้งร่างกาย อารมณ์และสติปัญญา มาดูกันว่า ของเล่นเด็กผู้หญิง จะมีอะไรกันบ้างที่เหมาะสมและเสริมพัฒนาการให้กับลูกได้

ของเล่นเด็กผู้หญิง วัยทารก

วัยทารกเป็นวัยที่ลูกกำลังเรียนรู้เริ่มสนใจสิ่งต่างๆ รอบข้างมากขึ้น ของเล่นเด็กผู้หญิง ในวัยนี้จึงจะไม่ค่อยแตกต่างจากของเล่นเด็กผู้ชายมากเท่าไหร่ ของเล่นส่วนใหญ่จะเป็นของเล่นที่เน้นพัฒนาการด้านการมองเห็น การได้ยิน และเสริมสร้างกล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ให้กับลูกมากกว่า แต่คุณแม่ควรเลือกที่มีสีสันสวยงามน่ารักเหมาะสำหรับเด็กผู้หญิง ซึ่ง ของเล่นผู้หญิง ในวัยนี้ก็จะมีดังนี้

  • โมบายแขวนเปล เป็นของเล่นที่เหมาะมากที่สุดสำหรับเด็กทารก เพราะวัยนี้เป็นวัยที่ไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้ การติดโมบาย หรือตุ๊กตาผ้าที่นิ่มๆ ไว้บนเปลจะทำให้ลูกเพลิดเพลินนอนมองของเล่นอย่างสบายใจ แถมยังพยายามเอามือไข่วคว้าด้วย เป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อมือมัดเล็กให้แข็งแรงได้ดี
  • กระพรวนที่มีเสียง ของเล่นที่มีเสียงจะช่วยเรียกความสนใจให้กับลูกได้มากขึ้น ของเล่นเด็กผู้หญิง วัยนี้ควรเป็นกระพรวนที่มีสีสันสวยงามให้ลูกจับเล่น และเมื่อลูกสั่นก็จะมีเสียงดังกรุ๊งกริงเพิ่มความสนใจให้กับลูกมากขึ้น แถมยังช่วยพัฒนาการทางดาน IQ และ EQ ให้กับลูกได้ดีอีกด้วย
  • ยางกัดนิ่ม เป็นอีกหนึ่งของเล่นของเด็กผู้หญิงวัยทารกที่นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการคันเหงือกให้กับลูกได้แล้ว ยังทำให้ลูกมีความกล้ามเนื้อมัดเล็กที่แข็งอีกด้วย เพราะช่วงที่ลูกมีอาการคันเหงือกลูกจะใช้กัดอยู่ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ยังช่วยลดการหยิบจับสิ่งของที่ไม่พึงประสงค์เข้าปากได้เป็นอย่างดี

ของเล่นเด็กผู้หญิง วันเตาะแตะ

เด็กผู้หญิงในวัยเตาะแตะเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้ มีความอยากรู้อยากเห็นมากยิ่งขึ้น วัยนี้จะชอบปีนป่ายและรื้อข้าวของกระจายกระจุยทั่วบ้าน จะมีการคืบคลานและเดินไปทั่วทั้งบ้าน การหาของเล่นให้กับลูกวัยนี้จะช่วยดึงดูดความสนใจของลูกไปที่ของเล่นได้ ช่วยลดการปีนป่ายและรื้อค้นได้ดี ของเล่นเด็กผู้หญิง ที่เหมาะสมวัยนี้คุณแม่ควรซื้ออะไรให้มาดูกันดีกว่า

  • ตุ๊กตา เป็นของเล่นที่คู่กับเด็กผู้หญิง และเด็กผู้หญิงแทบจะทุกคนจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน เพราะสามารถนำมาใช้เล่นทั้งกอด ทั้งหนุนนอนได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้เล่นบทบาทสมมติได้อีกต่างหาก หากมีตุ๊กตาให้เล่นแล้ว รับรองได้ว่าลูกจะไม่เหงาแน่นอน เพราะจะใช้เล่นผ่านบทบาทสมมติตลอดทั้งวัน ช่วยฝึกฝนทักษะทางการพูดการสนทนา และเข้าสังคมให้กับลูกวัยนี้ได้เป็นอย่างดี
  • ชุดบ้านจำลอง เป็น ของเล่นเด็กผู้หญิง ที่โปรดปราณมาก เป็นชุดบ้านที่มีพื้นที่ห้องต่างๆ ให้ลูกได้จัดสรร เสริมสร้างจินตนาการ สร้างความเพลิดเพลิน เพราะไม่ว่าจะเล่นบทบาทสมมติอะไร ลูกก็มักจะใช้บ้านจำลองนี้เป็นบ้านที่สมมุติเล่นอยู่คนเดียวได้ตลอดทั้งวัน ชุดบ้านจำลองยังช่วยให้ลูกได้เรียนรู้อุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านได้ดีอีกด้วย
  • ชุดเครื่องครัว หากพูดถึง ของเล่นผู้หญิง จะขาดชุดเครื่องครัวไปไม่ได้เลย วัยเตาะแตะเป็นวัยที่ชื่นชอบการเล่นบทบาทสมมติมากที่สุด และหนึ่งในบทบาทที่เด็กผู้หญิงสนใจมากที่สุดนั่นก็คือการเล่นขายของ การทำขนม การทำกับข้าว โดยชุดเครื่องครัวถือเป็นของเล่นอันดับต้นๆ ที่คุณแม่ควรซื้อให้กับลูกสาว เพราะสามารถเสริมพัฒนาการให้กับลูกได้ทั้งทางด้าน IQ และ EQครบทุกด้าน

ของเล่นเด็กผู้หญิง วัยเรียน

วัยเรียนเป็นวัยที่ลูกเติบโตขึ้นมาอีกขั้น วัยนี้จะเรียนรู้สิ่งรอบตัวได้กว้างขึ้น และเริ่มมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างมากขึ้นด้วย เช่นเพื่อนที่บ้านและที่โรงเรียน คุณแม่จึงควรเลือกของเล่นที่เสริมพัฒนาการทางด้านสติปัญญาให้กับลูกได้ ซึ่ง ของเล่นเด็กผู้หญิง ที่เหมาะกับลูกสาววัยนี้ก็จะมีดังนี้

  • อุปกรณ์เครื่องเขียน เด็กผู้หญิงจะมีความชื่นชอบในเรื่องของการวาดภาพและระบายสีมากกว่าเด็กผู้ชาย ของเล่นที่คุณแม่อยากซื้อให้กับลูกสาววัยนี้ที่เหมาะที่สุดคงจะเป็นอุปกรณ์เครื่องเขียน เพราะมันจะมีค่ากับลูกเทียบเท่ากระเป๋าแบรนด์เนมของสาวๆ เลย นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับลูกมากขึ้น รับรองได้ว่าหากได้อุปกรณ์เครื่องเขียนมาจะเห่อและทำการวาดรูประบายสีอยู่ตลอดทั้งวันแน่นอน
  • หนังสือการ์ตูนหรือนิทานที่มีภาพสีสันสดใสสวยงาม เป็นอีกหนึ่งของเล่นสุดโปรดที่เด็กผู้หญิงชื่นชอบ โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับเจ้าหญิง และสัตว์ในนิยาย จะเป็นอะไรที่ชื่นชอบมาก นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกนิสัยรักการอ่านให้กับลูกได้ดีอีกด้วย หากคุณแม่ไม่รู้จะซื้อ ของเล่นเด็กผู้หญิง อะไรให้ลูก ลองซื้อหนังสือการ์ตูนให้สักเล่มรับรองเป็นที่ชื่นชอบและถูกอกถูกใจชัวร์
  • สัตว์เลี้ยง บ้านไหนที่มีลูกสาว สัตว์เลี้ยงเป็นอะไรที่เหมาะสมมากถือเป็น ของเล่นผู้หญิง ที่ทำให้ลูกหายเหงาได้ คุณแม่ลองหามาให้ลูกเลี้ยงสักอย่างดูก่อนไม่ว่าจะเป็น สุนัข แมว หรือกระต่าย รับรองได้ว่าจะเป็นที่ถูกอกถูกใจลูกสาวอย่างแน่นอน และก็จะทำให้ลูกมีจิตใจที่อ่อนโยนโอบอ้อมอารี และยังเป็นการฝึกให้ลูกมีความรับผิดชอบมากขึ้นด้วย

และนี่คือ ของเล่นเด็กผู้หญิงที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ เพราะเด็กผู้หญิงเป็นเพศที่มีความบอบบางอ่อนโยน ของเล่นแต่ละอย่างก็จะออกแนวน่ารักๆ สีสันสวยงาม เหมาะสำหรับผู้หญิง สำหรับคุณแม่ที่ยังไม่มีไอเดียจะซื้อของเล่นอะไรให้กับลูกสาวดี ของเล่นทีเราได้นำมาฝากในวันนี้ก็น่าจะทำให้คุณแม่มีไอเดียในการซื้อของเล่นให้ลูกได้ไม่มากก็น้อย

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี