เด็กหญิงชอบสีชมพูและเด็กชายชอบสีฟ้า คงเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันมานาน แต่ทำไมถึงเป็นแบบนั้น มาดูคำตอบไปพร้อมๆกันค่ะ ช่างภาพคนหนึ่งรู้สึกทึ่งเมื่อเห็นลูกสาวตัวน้อยหลงใหลได้ปลื้มสีชมพูอย่างหนัก เธอจึงสำรวจสีสองสีที่มีอิทธิพลต่อชีวิตคนเรา

เมื่อลูกสาวของยุนชองมีอายุได้ห้าขวบ เธออยากใส่แต่เสื้อผ้าสีชมพูเท่านั้น ยุน ช่างภาพชาวเกาหลีใต้ รู้ว่าลูกสาวเธอมีความชอบไม่ต่างจากเด็กหญิงคนอื่นๆ จำนวนมาก  แต่เธอสนใจสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นแนวโน้มในระดับสากลนี้เสียจน ริเริ่ม “โครงการสีชมพูและสีฟ้า” (Pink and Blue Project) ที่บอกเล่าเรื่องราวของสีสองสีที่มักเชื่อมโยงกับเด็กชายและเด็กหญิงทั่วโลกผ่านภาพถ่าย

“ฉันอยากแสดงให้เห็นขอบเขตที่เด็กๆ และพ่อแม่ได้รับอิทธิพลจากโฆษณาและวัฒนธรรมกระแสหลัก ไม่ว่าจะรู้เท่าทันหรือไม่ก็ตาม” ยุนบอก “สีฟ้ากลายเป็นสัญลักษณ์ของความเข้มแข็งและความเป็นชาย ขณะที่สีชมพูเป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนหวานและความเป็นหญิง”
เด็กหญิงชียู วัยสี่ขวบ ซึ่งใส่เสื้อผ้าสีชมพูตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าและล้อมรอบด้วยข้าวของสีชมพูจำนวนมาก โพสท่าถ่ายรูปในห้องนอนที่กรุงโซล เกาหลีใต้ เมื่อปี 2007

โจ เพโอเลตตี อาจารย์ด้านอเมริกันศึกษา จากมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ ระบุว่า การเชื่อมโยงเพศสภาพกับสีเหล่านี้เป็นเรื่องค่อนข้างใหม่ นศตวรรษที่สิบเก้า สีพาสเทลได้รับความนิยมในยุโรปและสหรัฐฯ และคนใช้สวมใส่ “เพื่อขับผิวให้สวยขึ้น ไม่ใช่เพื่อแสดงถึงเพศสภาพ”เธอบอก ต่อมาความแตกต่างทางเพศในสีเสื้อผ้าเริ่มปรากฏให้เห็นในช่วงต้นศตวรรษที่ยี่สิบ และพอถึงปี 1940 สีชมพูและสีฟ้าก็หยั่งรากลงในฐานะสีที่เชื่อมโยงกับเพศสภาพอย่างเข้มข้น และดำเนินต่อมาจนถึงทุกวันนี้

เด็กชายทงฮู วัยหกขวบ ยืนอยู่ท่ามกลางของเล่น เสื้อผ้า หนังสือ และข้าวของจำนวนมากที่เป็นสีฟ้า เพื่อถ่ายภาพบุคคลภาพนี้เมื่อปี 2008 ในกรุงโซลเช่นกัน
เพโอเลตตีบอกว่า สหรัฐฯ มีส่วนสำคัญในการสร้างปรากฏการณ์ “สีชมพูสำหรับเด็กผู้หญิง และสีฟ้าสำหรับเด็กผู้ชาย” โดยได้รับการกระตุ้นจากสีที่แพร่หลายของตุ๊กตา บาร์บี้ ภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ และองค์ประกอบสำคัญอื่นๆ ของวัยเด็กแบบอเมริกัน และปรากฏการณ์นี้ยังมีความยืนยงทางวัฒนธรรมแบบเดียวกับ “แนวคิดดั้งเดิมเกี่ยวกับเพศ เพศสภาพ และเรื่องทางเพศ”

ที่มา – National Geographic www.ngthai.com

Sponsored

ขอบคุณแหล่งที่มา : thairath

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก