ในสมัยโบราณ คุณแม่หลังคลอดที่ต้องการเพิ่มน้ำนมให้มากขึ้น เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย มักจะกินอาหารฤทธิ์ร้อน อย่างเช่น กะเพรา ข่า กระชาย กระทือ ตะไคร้ และขิง เพื่อช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือดให้ไหลเวียนได้สะดวก และช่วยในการผลิตน้ำนมได้ดี ปัจจุบันนี้สมุนไพรขิงเป็นที่ยอมรับในรสชาติ และสรรพคุณของขิงมากขึ้น คุณแม่หลังคลอดจึงมักจะดื่มน้ำขิง เพื่อช่วยกระตุ้นน้ำนม ซึ่งวันนี้เราก็จะมาแนะนำเมนูขิงเพิ่มนมแม่กันค่ะ จะมีเมนูอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

เมนูขิง ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ

ขิงเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อคุณแม่หลังคลอดเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าร่างกายคุณแม่หลังจากคลอดลูกแล้ว จะมีลักษณะเย็น เนื่องจากการสูญเสียเลือดเป็นจำนวนมากขณะคลอด ซึ่งทำให้ความสมดุลของธาตุทั้ง 4ลดลง โดยเฉพาะธาตุไฟซึ่งได้สูญเสียไปเป็นอย่างมาก การกินขิงเพื่อปรับธาตุให้สมดุลโดยเฉพาะธาตุไฟหรืออาหารฤทธิ์ร้อน จึงจำเป็นสำหรับคุณแม่หลังคลอดเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งการเสริมธาตุไฟด้วยการกินอาหารเผ็ดร้อนจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ระบบการไหลเวียนเลือดดีขึ้น จึงช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมให้ไหลมากกว่าเดิม และไหลไหลดีไม่ติดขัดหรืออุดตันบริเวณเต้านมอีกด้วย

เมนูขิงมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง

อาหารที่ปรุงจากขิงมีประโยชน์อย่างไรอีกบ้าง เราได้รวบรวมมาบอกกันแล้ว

1.ช่วยขับเหงื่อและของเสียออกจากร่างกาย

เนื่องจากขิงมีรสชาติเผ็ดร้อน คุณแม่หลังคลอดกินแล้วจะทำให้ขับเหงื่อและของเสียออกทางผิวหนัง ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นลดอาการหนาวใน หรือหนาวสะท้านจากการสูญเสียเลือดหลังคลอดได้

2.ช่วยลดอาการท้องอืด มีลมในลำไส้

เมนูขิงสามารถลดอาการท้องอืดที่เกิดจากการคลายตัวของลำไส้ หลังจากที่ถูกเบียดโดยมดลูกมายาวนานหลายเดือนในขณะตั้งครรภ์ จึงทำให้คุณแม่หลังคลอดมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ง่าย เมื่อกินขิงจึงช่วยลดอาการได้

3.บรรเทาอาการไอระคายคอ และเจ็บคอได้เป็นอย่างดี

คุณแม่หลังคลอดบางรายอาจมีอาการป่วย เป็นไข้ เจ็บคอได้ ซึ่งการจิบน้ำขิงอุ่นๆ จะช่วยให้อาการเจ็บคอและระคายคอดีขึ้น สามารถลดอาการไอมีเสมหะได้ดีอีกด้วย

แนะนำเมนูขิง สำหรับแม่ลูกอ่อน

อาหารที่คุณแม่หลังคลอดควรกินในแต่ละวัน ต้องมีเมนูขิงอยู่ด้วยทั้ง 3 มื้อ และกินอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อช่วยให้สุขภาพคุณแม่แข็งแรง และช่วยกระตุ้นน้ำนมได้ดี โดยเมนูขิงที่แนะนำก็มีดังนี้

1.ไก่ผัดขิง

วิธีทำ เตรียมไก่ส่วนที่เป็นเนื้อหน้าอกไม่เอาหนัง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำขิงแก่มาล้างปอกเปลือกหั่นเป็นเส้นเล็กๆ เตรียมไว้ หั่นหอมใหญ่และเห็ดหูหนูดำพักไว้ จากนั้นสับกระเทียมและต้นหอมหั่นท่อน

วิธีปรุง นำกระเทียมกับขิงเล็กน้อยลงผัดด้วยน้ำมันงาให้หอม พอกระเทียมเหลืองใส่เนื้อไก่ลงผัด จนเนื้อไก่เกือบสุก หากน้ำแห้งเติมน้ำได้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ใส่หอมใหญ่ เห็ดหูหนูดำ ผัดสักครู่จึงนำขิงใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน จนสุกทั่ว แล้วโรยด้วยต้นหอมหั่นท่อน หากชอบกลิ่นน้ำมันงาอาจหยดลงไปได้อีกเล็กน้อย คนให้เข้ากันตักขึ้นใส่จานได้เลย

2.ปลาช่อนนาผัดขิง

ปลาช่อนนา จัดว่าเป็นเนื้อปลาที่มีโปรตีนค่อนข้างสูงกว่าปลาชนิดอื่นในปริมาณที่เท่ากัน การที่คุณแม่หลังคลอดได้กินปลาช่อนจึงทำให้ได้รับโปรตีนอย่างครบถ้วน ซึ่งส่งผลดีต่อการผลิตน้ำนมไปเลี้ยงลูกน้อยด้วย  โดยการกินเมนูปลาช่อนผัดขิงจึงมีประโยชน์ต่อคุณแม่หลังคลอดเป็นอย่างมาก

วิธีทำ นำปลาช่อนนามาขอดเกล็ด ล้างทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพักไว้ หั่นขิงเป็นเส้นเล็กวางไว้ ขึ้นฉ่ายล้างแล้วหั่นเป็นท่อน และเตรียมกระเทียมสับ น้ำมันสำหรับทอด แป้งทอดกรอบให้พร้อม จากนั้นนำปลามาซับน้ำให้แห้ง แล้วคลุกแป้งบางๆ นำกระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับทอด เมื่อน้ำมันร้อนจึงนำปลาที่คลุกแป้งลงไปทอดจนปลาสุกเหลืองก็พอ แล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ไม่ต้องให้กรอบ เพราะไม่ต้องการให้ปลาแตกเป็นชิ้นเล็ก หลังจากนั้นเทน้ำมันออกจนหมดแล้วนำกระเทียมลงไปผัดให้เหลืองกรอบ ใส่ขิงปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ใส่น้ำเล็กน้อยชิมรสให้ถูกปาก แล้วนำปลาช่อนที่ทอดไว้ลงไปคลุกในน้ำซอสที่ปรุงไว้ โรยด้วยขึ้นฉ่ายตักขึ้นใส่จานกินกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็ได้

Sponsored

3.ปลาแซลมอนนึ่งขิง

ปลาแซลมอน นอกจากมีโปรตีนจากเนื้อปลาแล้ว ยังมีโอเมก้า3 ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองของลูกน้อยโดยได้รับจากน้ำนมคุณแม่ที่กินปลาแซลมอนเป็นประจำ การจะได้รับสารโอเมก้า 3 อย่างเต็มที่ก็ต้องปรุงด้วยวิธีการนึ่ง ซึ่งเมนูปลาแซลมอนนึ่งขิงสามารถทำได้ดังนี้

วิธีทำ นำปลาแซลมอนาล้างทำความสะอาดพักไว้ เตรียมขิงซอยเป็นเส้นและเป็นแว่น รวมถึงต้นหอมหั่นท่อนพักไว้ ต้มน้ำให้เดือด นำขิงแว่นและต้นหอมวางรองก้นจาน นำปลาแซลมอนวางทับ เหยาะซีอิ๊วขาวลงบนชิ้นปลาแซลมอนเล็กน้อย เมื่อน้ำเดือดจัดจึงนำไปนึ่ง 15 นาทีหรือจนปลาสุก แล้วจึงโรยด้วยต้นหอมยกลงจากเตา

4.ตับหมูผัดขิง

เมนูตับหมูผัดขิงจะช่วยให้คุณแม่ที่มีปัญหาเลือดน้อย บำรุงเลือดและแก้อ่อนเพลียจากการคลอดลูกได้ดีทีเดียว มาดูวิธีเมนูขิงเมนูนี้ทำกันเลย

วิธีทำ เลือกตับหมูชนิดที่เป็นตับแป้งจะช่วยให้รสชาติอร่อยกว่าตับหมูแบบตับเลือด ซึ่งวิธีสังเกตุคือเนื้อตับจะมีความเป็นแป้งออกมาขณะที่หั่น เมื่อได้ตับมาแล้วนำมาล้างทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หลังจากนั้นจึงนำไปล้างด้วยน้ำส้มสายชูเพื่อดับกลิ่นคาว หรือหมักด้วยแป้งมันสัก15 นาทีแล้วล้างแป้งออกจากนั้นนำมาผัดกับกระเทียมที่เจียวจนเหลือง ใส่ซอสหอยนางรม และขิงลงไปผัดให้เข้ากัน เมื่อตับสุกดีแล้วตักขึ้นได้เลย

นอกจากนี้ขิงยังสามารถนำมาต้มกับมันเทศ หรือฟักทองได้อีกด้วย รวมถึงการกินบัวลอยขิง หรือเต้าฮวยน้ำขิง ก็จะช่วยเรื่องการกระตุ้นน้ำนมได้มากเช่นกัน คุณแม่ที่น้ำนมน้อย น้ำนมไม่ไหล ชอบเมนูไหนก็ไปลองทำกินดูนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ยิ่งเครียด ยิ่งทำให้น้ำนมน้อยจริงหรือ มาไขคำตอบกัน

2.ไม้นมนาง สุดยอดสมุนไพรเพิ่มน้ำนม แม่น้ำนมน้อยต้องลอง