ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์นั้น มีอาการหลายอย่างที่ แม่ท้องไม่ควรพลาด เพราะคุณแม่ทานแล้วดีทานแล้วเป็นโยชน์ ซึ่งบางครั้งของดีนั้นอาจจะไม่ได้ราคาแพง ที่สำคัญยังอยู่ใกล้ตัวเราอีกด้วย

ขิง ก็คือของดีอีกหนึ่งอย่างที่แม่ท้องทานแล้วดี บางคนอาจจะยังสงสัยอยู่ว่าขิงที่มีสรรพคุณร้อน จะมีผลกระทบอะไรกับลูกในครรภ์ไหม ก็ต้องบอกว่าหากกินในปริมาณที่พอดีก็ไม่มีผลกระทบต่อลูกในท้อง

เนื่องจากความร้อนที่เราได้รับจากขิงนั้นจะอยู่เฉพาะในระบบทางเดินอาหารเท่านั้น แต่ในส่วนของอาหารที่รสชาติเผ็ดร้อนจากพริกอันนี้ต้องระวัง เพราะจะทำให้เกิดอาหารท้องอืดหรือแสบท้องจนส่งผลกับลูกน้อยในครรภ์ได้

แม่ท้องไม่ควรพลาด ขิง กินแล้วดี๊ดี ..

มาดูสรรพคุณของขิงกันค่ะ ขิงมีสรรพคุณทางยาช่วยลดอาการ ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม ในแม่ท้องช่วงเดือนแรก ๆ ที่มีอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ขิงช่วยได้ โดยการต้มน้ำขิงประมาณ 2-5 นาที ดื่มหรือหากต้องเพิ่มรสชาติก็สามารถเติมน้ำตาลลงไปได้เล็กน้อย

นอกจากนี้กลิ่นของขิงต้มยังเป็นน้ำมันหอมระเหยช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี ตลอดจนลดการบวมและสร้างน้ำนม ในช่วงใกล้คลอดไปจนถึงหลังคลอด คุณแม่บางคนอาจจะมีอาการบวม การทานขิงจะช่วยขับน้ำและเหงื่อออกมา ซึ่งสามารถลดอาการบวมได้ กระทั่งเมื่อร่างกายปรับเข้าสู่ภาวะปกติ ในแม่ที่ดื่มน้ำขิงจะสามารถรสร้างน้ำนมได้ดีขึ้นด้วย

ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย “การกินขิง” แม่ท้องควรกินในปริมาณที่พอดี นั่นคือกินเป็นเครื่องเคียงไม่ใช่กินเป็นอาหารหลัก ที่สำคัญควรเลือกขิงที่เรามั่นใจในแหล่งผลิต เพราะบางครั้งขิงที่เราเห็นซอยเป็นแว่นขายตามท้องตลาด อาจะมีการฟอกสี หรือเติมสีลงไป โดยสังเกตได้จากลักษณะซีดขาวหรือมีสีเหลืองจนไม่เหมือนจริง อันนี้ต้องระวังค่ะ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก