ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์นั้น มีอาการหลายอย่างที่ แม่ท้องไม่ควรพลาด เพราะคุณแม่ทานแล้วดีทานแล้วเป็นโยชน์ ซึ่งบางครั้งของดีนั้นอาจจะไม่ได้ราคาแพง ที่สำคัญยังอยู่ใกล้ตัวเราอีกด้วย

แม่ท้องไม่ควรพลาด

ขิง ก็คือของดีอีกหนึ่งอย่างที่แม่ท้องทานแล้วดี บางคนอาจจะยังสงสัยอยู่ว่าขิงที่มีสรรพคุณร้อน จะมีผลกระทบอะไรกับลูกในครรภ์ไหม ก็ต้องบอกว่าหากกินในปริมาณที่พอดีก็ไม่มีผลกระทบต่อลูกในท้อง

เนื่องจากความร้อนที่เราได้รับจากขิงนั้นจะอยู่เฉพาะในระบบทางเดินอาหารเท่านั้น แต่ในส่วนของอาหารที่รสชาติเผ็ดร้อนจากพริกอันนี้ต้องระวัง เพราะจะทำให้เกิดอาหารท้องอืดหรือแสบท้องจนส่งผลกับลูกน้อยในครรภ์ได้

แม่ท้องไม่ควรพลาด ขิง กินแล้วดี๊ดี ..

มาดูสรรพคุณของขิงกันค่ะ ขิงมีสรรพคุณทางยาช่วยลดอาการ ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม ในแม่ท้องช่วงเดือนแรก ๆ ที่มีอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ขิงช่วยได้ โดยการต้มน้ำขิงประมาณ 2-5 นาที ดื่มหรือหากต้องเพิ่มรสชาติก็สามารถเติมน้ำตาลลงไปได้เล็กน้อย

นอกจากนี้กลิ่นของขิงต้มยังเป็นน้ำมันหอมระเหยช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี ตลอดจนลดการบวมและสร้างน้ำนม ในช่วงใกล้คลอดไปจนถึงหลังคลอด คุณแม่บางคนอาจจะมีอาการบวม การทานขิงจะช่วยขับน้ำและเหงื่อออกมา ซึ่งสามารถลดอาการบวมได้ กระทั่งเมื่อร่างกายปรับเข้าสู่ภาวะปกติ ในแม่ที่ดื่มน้ำขิงจะสามารถรสร้างน้ำนมได้ดีขึ้นด้วย

 

Sponsored

ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย “การกินขิง” แม่ท้องควรกินในปริมาณที่พอดี นั่นคือกินเป็นเครื่องเคียงไม่ใช่กินเป็นอาหารหลัก ที่สำคัญควรเลือกขิงที่เรามั่นใจในแหล่งผลิต เพราะบางครั้งขิงที่เราเห็นซอยเป็นแว่นขายตามท้องตลาด อาจะมีการฟอกสี หรือเติมสีลงไป โดยสังเกตได้จากลักษณะซีดขาวหรือมีสีเหลืองจนไม่เหมือนจริง อันนี้ต้องระวังค่ะ

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/