น้ำขิง เป็นอาหารที่มีสรรพคุณทางยาที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยขิงสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง รวมถึงเครื่องดื่มอย่างน้ำขิงด้วย ซึ่งคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์สามารถดื่มน้ำขิงได้ในปริมาณที่เหมาะสม และรสชาติของน้ำขิงจะต้องพอดีไม่เผ็ดจนเกินไป ที่สำคัญไม่ควรปรุงแต่งให้มีรสชาติที่หวานจนเกินไป เพื่อป้องกันภาวะเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์นั่นเอง

10 ประโยชน์ดีๆ จากน้ำขิง

น้ำขิงมีประโยชน์มากมายต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งจะดีอย่างไรบ้างนั้นก็ต้องไปดูกันเลย

1.บรรเทาอาการแพ้ท้องได้เป็นอย่างดี

ในเนื้อขิงประกอบไปด้วยสารอนุมูลอิสระและน้ำมันหอมระเหย จัดว่าเป็นประโยชน์แก่คุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องได้ดี การจิบน้ำขิงทีละนิดกับกลิ่นไอหอมๆ ของขิงจะเข้ามาช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะได้ ทางการแพทย์ทั้งต่างประเทศและในไทยยังบอกแก่คุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องหนักให้ค่อยๆ จิบน้ำขิงเพื่อบรรเทาอาการแพ้ท้อง ช่วยให้ร่างกายสดชื่น และลดความตึงเครียดไม่สบายกายได้อีกด้วย

2.เป็นยาช่วยแก้หวัดแก่คุณแม่ตั้งครรภ์ได้

ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์สิ่งที่คุณแม่ทุกข์ใจเป็นอย่างมากคืออาการเจ็บป่วย ไข้หวัด เป็นช่วงที่คุณแม่จะทานยาอะไรก็ตามจะต้องให้ความระมัดระวังมากที่สุด เพราะตัวยาอาจส่งผลถึงลูกน้อยในท้องได้ ซึ่งการดื่มน้ำขิงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการแก้หวัด รักษาอาการป่วยได้โดยไม่ต้องพึ่งยา ที่สำคัญไม่ส่งผลหรือก่อให้เกิดอันตรายแก่ลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย ทั้งนี้แนะนำให้คุณแม่เริ่มดื่มตั้งแต่รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว จะช่วยให้ไข้ลดลงได้ง่ายและเร็วขึ้น และจะดีกว่ามากถ้าเอาหัวขิงมาต้มเอง เพราะสามารถขับเหงื่อได้ดีกว่าขิงสำเร็จรูปนั่นเอง

3.ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

คุณแม่รู้หรือไม่ว่าขิงเป็นสมุนไพรที่สามารถขับคอเลสเตอรอลออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี การดื่มน้ำขิงจึงช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือด และเป็นอีกหนึ่งเมนูสำหรับคุณแม่ตั้งท้องที่กำลังควบคุมระดับคอเลสเตอรอลเพื่อป้องกันน้ำหนักเพิ่มมากเกินไปในช่วงระยะเวลาของการอุ้มท้องลูกรักอีกด้วย

4.กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

ขิงจัดว่าเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน โดยจะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือด ซึ่งการที่คุณแม่ดื่มน้ำขิงในช่วงตั้งครรภ์จะช่วยให้ระบบการทำงานในร่างายดีขึ้น เลือดลมทำงานได้ดี ลูกน้อยในท้องก็จะได้รับเลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ของร่างกายได้เพียงพอ นอกจากนี้ธาตุเหล็กในขิงก็จะช่วยป้องกันเลือดจาง ภาวะซีดหลังคลอด และเลือดแข็งตัวช้าได้อีกด้วย

5.ลดอาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อ

อาการปวดหลัง ปวดขา ปวดเท้า หรือปวดข้อต่างๆ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์เจอนั้นมาจากการที่น้ำหนักตัวของคุณแม่เพื่มขึ้น ร่างกายมีการทำงานหนักและแบกรับน้ำหนักในส่วนนั้นเอาไว้จึงก่อให้เกิดอาการดังกล่าว ซึ่งการดื่มน้ำขิงจะเข้าไปช่วยบรรเทาได้ดีเป็นพิเศษโดยที่คุณแม่ไม่จำเป็นต้องพึ่งยาเลยทีเดียว

6.สร้างภูมิคุ้มกันต่อคุณแม่และเจ้าตัวเล็ก

ด้วยธาตุเหล็ก วิตามินซี และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เป็นเสมือนยาปฏิชีวนะที่เป็นตัวกระตุ้นภูมิคุ้มกันของทารกในครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยให้ลูกน้อยมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงลดความเสี่ยงโรคพิการแต่กำเนิดได้

Sponsored

7.ช่วยให้คุณแม่กินอาหารได้

เป็นเรื่องปกติสำหรับคุณแม่หลายคนที่มีอารมณ์แปรปรวนและรู้สึกเบื่ออาหารไปเสียดื้อๆ ไม่อยากกินอะไรโดยไม่มีสาเหตุแม้ว่าจะเป็นอาหารจานโปรดก็ตาม คุณแม่แต่ละท่านจะมีระยะเวลาของอาการเหล่านี้แตกต่างกันไป บางคนเป็นช่วงไตรมาสแรก บางคนเป็นตลอดระยะเวลาของการตั้งครรภ์ หรือบางคนเป็นๆ หายๆ ดังนั้นเวลาที่คุณรู้สึกเบื่อลองหาน้ำขิงอุ่นๆ มาจิบดู โดยขิงจะเข้าไปกระตุ้นการสร้างน้ำลายและน้ำย่อยในร่างกายให้มีความอยากอาหาร ต้องการที่จะกินอาหารมากขึ้นนั่นเอง

8.ช่วยให้ร่างกายมีการดูดซึมสารอาหารได้มากขึ้น

น้ำขิงช่วยให้ร่างกายของคุณแม่มีการดูดซึมสารอาหารที่ได้ทานเข้าไปมาใช้ประโยชน์ได้มากขึ้นกว่าเดิม แน่นอนว่าจะช่วยให้คุณแม่และเจ้าตัวเล็กได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่ายกายทั้งแม่และเด็ก ไม่เพียงเท่านี้ยังเสริมภูมิคุ้มกันแก่เจ้าตัวเล็กได้อีกด้วย

9.เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง

ด้วยแคลเซียมที่มีอยู่ในขิงในปริมาณสูง ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ดื่มน้ำขิงเป็นประจำ จะเข้าไปช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

10.ดื่มน้ำขิงเพื่อบรรเทาอาการท้องผูก

ระยะเวลาตั้งครรภ์กับการแปรปรวนของฮอร์โมนเป็นสิ่งที่สร้างความลำบากใจและไม่สบายตัวของคุณแม่ไม่น้อย อารมณ์และฮอร์โมนที่แปรปรวนส่งผลต่อระบบการทำงานของลำไส้ให้ช้าลง จึงมีอาการท้องผูกหรือขับถ่ายที่ลำบากขึ้น ด้วยใยอาหารในขิงในปริมาณสูงจะเข้าไปจัดการกับอาการเหล่านั้นได้

จะเห็นได้เลยว่าการดื่มน้ำขิงในช่วงตั้งครรภ์เป็นประโยชน์แก่คุณแม่และเจ้าตัวเล็กเป็นอย่างมาก แน่นอนว่าคุณแม่สามารถดื่มได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นช่วงอุ้มท้องหรือหลังคลอด ไม่มีผลอันตรายต่อตัวเองและลูกรักอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ